Chính trị - Xã hội

Sắp áp giá trần dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu trong bệnh viện công

Duy Tiến
ANTD.VN - Theo thông tin từ Vụ Kế hoạch - Tài chính (Bộ Y tế), dự kiến trong tuần tới Bộ Y tế và Bộ Tài chính sẽ có cuộc họp về dự thảo thông tư quy định khung giá tính đầy đủ các yếu tố chi phí để áp dụng cho các đối tượng khám, chữa bệnh theo yêu cầu trong các bệnh viện công.

Trước đó, từ cuối năm 2016, dự thảo thông tư này đã được Bộ Y tế lấy ý kiến nhân dân. Hiện tại, giá dịch vụ khám chữa bệnh tự nguyện tại các bệnh viện công đều do bệnh viện xây dựng giá, Bộ Y tế thẩm định mức giá chứ chưa kiểm soát mức giá trần. Còn tại dự thảo thông tư nói trên, Bộ Y tế đưa ra mức giá trần khám dịch vụ tối đa tại bệnh viện công ở Hà Nội và TP.HCM là 200.000 đồng, giá giường dịch vụ tối đa 2,4 triệu đồng.

Bộ Y tế sẽ áp giá trần với dịch vụ khám chữa bệnh tự nguyện trong bệnh viện công

Bộ Y tế sẽ áp giá trần với dịch vụ khám chữa bệnh tự nguyện trong bệnh viện công

Tại Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ, giá khám tối đa 150.000 đồng/lần, giá ngày/giường cao nhất là 1,8 triệu đồng, thấp nhất 450.000 đồng. Với các địa phương còn lại, giá tối đa 100.000 đồng/lần khám và giá giường/ngày cao nhất là 1,2 triệu đồng, thấp nhất 300.000 đồng… Như vậy, khi thông tư này được áp dụng, giá dịch vụ khám chữa theo yêu cầu tại bệnh viện công lập sẽ có mức trần.

Thông tư trên dự kiến ban hành trong quý 1 năm nay, sẽ là lần đầu tiên có quy định toàn diện về hoạt động khám chữa bệnh theo yêu cầu trong các bệnh viện công nhằm tránh tình trạng chênh lệch quá lớn về khám dịch vụ giữa các bệnh viện cùng hạng; tránh tình trạng cơ sở vật chất, thiết bị của phòng điều trị theo yêu cầu không tương xứng với giá dịch vụ thu của người bệnh.

Đặc biệt, thông tư này cũng sẽ khống chế tỷ lệ giường dịch vụ theo yêu cầu trong các bệnh viện không để xảy ra hiện tượng dồn bệnh nhân nằm ghép, dành diện tích cho giường dịch vụ thu phí cao.

Cũng liên quan đến vấn đề này, theo kế hoạch thanh tra của Bộ Y tế, trong năm nay Thanh tra Bộ Y tế sẽ thực hiện thanh tra toàn diện việc thực hiện quy định về giá, khám chữa bệnh theo yêu cầu; công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư tiêu hao, trang thiết bị y tế tại các bệnh viện gồm: Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt Trung ương TP.Hồ Chí Minh; Bệnh viện Mắt Trung ương và Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC