Xe+

Sắp áp dụng hàng loạt quy định mới về học, cấp Giấy phép lái xe ô tô

L.H
ANTD.VN - Quản lý chặt việc học lái xe ô tô nhờ thiết bị giám sát, học lái xe ô tô với cabin mô phỏng từ 1-7, thêm nhiều nội dung thi Bằng lái xe ô tô là những quy định quan trọng liên quan đến việc học, thi và sử dụng Giấy phép lái xe ô tô được áp dụng từ năm nay.

Theo Điều 1 Thông tư 01/2021/TT-BGTVT, cơ sở đào tạo sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để đào tạo lái xe ô tô từ 31-12-2021; trang bị và sử dụng thiết bị giám sát thời gian và quãng đường học lái xe trên đường của học viên để đào tạo lái xe ô tô từ 1-1-2022; trang bị và sử dụng ca bin học lái xe ô tô để đào tạo lái xe ô tô từ 1-7-2022.

Như vậy, từ năm nay, việc học lái xe ô tô trên đường của học viên sẽ được kiểm soát chặt hơn về cả thời gian và quãng đường học lái xe bởi các thiết bị giám sát.

Ngoài ra, theo khoản 12 Điều 2 Thông tư 01/2021, trong thời gian chưa sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và ca bin học lái xe ô tô, cơ sở đào tạo lái xe phải thiết kế chương trình, giáo trình và tổ chức giảng dạy đảm bảo đủ thời gian đào tạo:

Số giờ học kỹ thuật lái xe của học viên học lái xe hạng B1, B2, C bao gồm cả thời gian học phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông;

Số giờ học môn đạo đức và văn hóa giao thông của học viên học lái xe nâng hạng bao gồm cả thời gian học phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông; Số giờ học thực hành lái xe trên 1 xe tập lái, gồm cả thời gian học lái xe trên ca bin học lái xe ô tô.

Sắp áp dụng hàng loạt quy định mới về học, cấp Giấy phép lái xe ô tô ảnh 1

Trong năm nay, việc học và cấp Giấy phép lái xe ô tô sẽ có nhiều thay đổi quan trọng (ảnh minh họa)

Như vậy, từ 1-7, khi bổ sung thêm nội dung học thực hành trên cabin tập lái thì tổng giờ học đối với chương trình đào tạo lái ô tô cũng sẽ không thay đổi. Cũng theo thông tư 01, từ năm 2022 có thêm nội dung thi Bằng lái xe ô tô. Khoản 12 Điều 2 Thông tư 01 quy định, Trung tâm sát hạch lái xe sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe từ 1-6-2022. Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Sở Giao thông vận tải sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe cũng từ thời điểm này.

Theo đó, học viên sẽ phải thi thêm các nội dung: Thi sát hạch trên phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông; Thi sát hạch trong ca bin ô tô mô phỏng.

Với việc bổ sung nội dung thi sát hạch Bằng lái xe ô tô từ 1-6 thì thứ tự thi cùng trình tự công nhận kết quả thi cũng có sự điều chỉnh.

Theo đó, người thi sát hạch sẽ phải trải qua 4 nội dung thi: Sát hạch lý thuyết; Thi phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông; Thực hành lái xe trong hình; Thực hành lái xe trên đường.

Căn cứ khoản 16 Điều 1 Thông tư 38, việc công nhận kết quả thi đối với người thi Bằng lái xe ô tô các hạng được thực hiện như sau: Nếu không đạt lý thuyết thì không được thi lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng. Không đạt nội dung lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng thì không được thi thực hành trong hình. Nếu không đạt nội dung thực hành trong hình thì hông được thi sát hạch lái xe trên đường.

Học viên đạt nội dung lý thuyết, phần mềm mô phỏng, thực hành trong hình nhưng không đạt kết quả nội dung lái xe trên đường được bảo lưu kết quả 1 năm. Học viên đạt cả lý thuyết, lái ô tô bằng phần mềm mô phỏng và thực hành lái xe được công nhận trúng tuyển và cấp Bằng lái xe.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC