Chính trị - Xã hội

Sáng nay, gần 40.000 học sinh lớp 12 Hà Nội háo hức đi học trở lại sau hơn 7 tháng dừng đến trường

Duy Anh
ANTD.VN -Sáng 6-12, gần 40.000 học sinh khối lớp 12 trường THPT của 30 quận huyện, thị xã đã được đi học trở lại sau hơn 7 tháng tạm dừng đến trường. Tâm lý học sinh khá hào hứng nhưng cũng xen chút lo lắng trong buổi học trực tiếp đầu tiên.

7 giờ sáng 6-12, cổng trường THPT trên toàn thành phố đã chính thức mở cửa đón học sinh lớp 12 trở lại trường học trực tiếp sau hơn 7 tháng tạm dừng đến trường vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bà Trần Thị Hải Yến, Hiệu trưởng trường THPT Trần Phú, quận Hoàn Kiếm cho biết, ngay trong ngày đầu tiên đến trường, sĩ số nhiều lớp đã đạt 100%.

“Chỉ có vài lớp là vắng một vài học sinh do có em là đối tượng phải cách ly y tế, cũng có trường hợp sức khỏe không đảm bảo để đến trường. Nhà trường bố trí cho giáo viên vừa dạy trực tiếp và dạy trực tuyến ngay tại trường để đảm bảo cho học sinh học tại trường hay tại nhà.” – Hiệu trưởng trường này cho biết.

Bà Trần Thị Hải Yến cho biết, ngay khi Sở có quyết định điều chỉnh chỉ học sinh lớp 12 được đi học theo phương án 50% trực tiếp, 50% trực tuyến, nhà trường ngay lập tức đã có kế hoạch triển khai mỗi một lớp có 2 vị trí phòng, đảm bảo giãn cách. Việc bố trí đón học sinh lớp 12, kiểm tra thân nhiệt cùng các thủ tục đúng quy định được nhà trường triển khai theo tâm thế thoải mái hơn và sẽ có nhiều kinh nghiệm để hoàn thiện khi tiếp tục đón học sinh các khối lớp khác đến trường.

Tại trường THPT Việt Đức, quận Hoàn Kiếm, ngay trong sân trường, nhà trường đã có khu vực chia sẻ cảm xúc của học sinh ngày đầu đến trường với các tâm trạng vui mừng, lo lắng, háo hức, bỡ ngỡ, buồn…

Sáng nay, gần 40.000 học sinh lớp 12 Hà Nội háo hức đi học trở lại sau hơn 7 tháng dừng đến trường ảnh 1

Học sinh lớp 12 trường THPT Việt Đức, quận Hoàn Kiếm chia sẻ cảm xúc trong ngày đầu tiên đến trường năm học 2021-2022

Các bạn học sinh đều khá bất ngờ và hào hứng với việc chia sẻ cảm xúc của buổi học đặc biệt nào. 7h15, các cột đã xuất hiện rất nhiều các giấy dán chia sẻ cảm xúc của học sinh lớp 12 trường này trước khi vào tiết học đầu tiên.

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cùng lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm đã có mặt trong buổi học đầu tiên tại trường THPT Việt Đức. Với món quà là khẩu trang y tế, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội hy vọng học sinh và thầy cô nhà trường chú ý thực hiện đúng 5K, có ý thức giữ gìn sức khỏe bản thân cũng như mọi người xung quanh.

Trao đổi với học sinh trường THPT Việt Đức, Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội rất muốn biết tâm trạng của các em như thế nào trong ngày đầu tiên trở lại trường học trực tiếp.

“Chúng tôi rất chia sẻ tâm trạng lo lắng của học sinh, giáo viên trong thời gian phải tạm dừng đến trường vừa qua. Do vậy việc tạo mọi điều kiện để hôm nay các em có thể trở lại trường là điều hết sức cần thiết vì khối lớp 12 sẽ phải đối mặt với kỳ thi tốt nghiệp THPT theo chuẩn quốc gia.

Học sinh rất cần thiết được đến trường học trực tiếp. Tôi mong muốn các em học sinh tuân thủ 5K, một cung đường 2 điểm đến” – ông Trần Thế Cương chia sẻ.

Sáng nay, gần 40.000 học sinh lớp 12 Hà Nội háo hức đi học trở lại sau hơn 7 tháng dừng đến trường ảnh 2

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội tặng khẩu trang y tế cho thầy trò trường THPT Trần Phú, Hoàn Kiếm trong ngay đầu tiên đến trường

Theo Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Trần Thế Cương, việc bố trí cho học sinh lớp 12 học trực tiếp luân phiên vừa giúp giảm thời gian học sinh đến và tập trung tại trường, vừa kịp thời đảm bảo kiến thức cho học sinh để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới...

Sau thời gian thực hiện, căn cứ tình hình thực tiễn, diễn biến của dịch tại các địa phương và đề nghị của UBND các quận, huyện, thị xã, Sở GD-ĐT phối hợp với Sở Y tế sẽ có báo cáo và trình UBND TP lộ trình tiếp theo việc cho học sinh trở lại trường học bảo đảm an toàn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Được biết, sáng 6-12, Sở GD-ĐT đã thành lập nhiều đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của các cấp tại các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp- giáo dục thường xuyên trên địa bàn.

Các đoàn kiểm tra cũng sẽ nắm bắt tình hình và đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền của địa phương để chỉ đạo giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các giải pháp phòng chống dịch khi học sinh trở lại trường.

Theo thống kê sơ bộ của Sở GD-ĐT Hà Nội, toàn thành phố hiện có hơn 82.000 học sinh lớp 12, theo học ở 236 trường trung học phổ thông và 29 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC