Chính trị - Xã hội

Sáng nay, gần 4.000 thanh niên Thủ đô lên đường nhập ngũ làm nghĩa vụ quân sự

Tiến Hưng
ANTD.VN - Trong không khí náo nức của ngày hội tòng quân năm 2021, sáng nay, 27-2, gần 4.000 thanh niên Thủ đô ưu tú lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân. Các đồng chí lãnh đạo thành phố đã về các điểm giao nhận quân để động viên tân binh.
Sáng nay, gần 4.000 thanh niên Thủ đô lên đường nhập ngũ làm nghĩa vụ quân sự ảnh 1
Thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 tại lễ giao nhận công dân nhập ngũ ở huyện Đông Anh

Hôm nay (27-2), 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận công dân nhập ngũ năm 2021. Trong không khí náo nức của ngày hội tòng quân, gần 4.000 thanh niên Thủ đô ưu tú lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân.

Năm 2021, thành phố Hà Nội được giao tuyển chọn và gọi gần 4.000 thanh niên nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an. Quá trình thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền, bảo đảm lựa chọn đủ chỉ tiêu, công khai, minh bạch và tiếp tục nâng cao về chất lượng.

Điểm nổi bật là năm nay, tỷ lệ công dân chấp hành lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ của thành phố đạt 100%; công dân đạt sức khỏe đủ điều kiện nhập ngũ là 68,9%; công dân có trình độ đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp đạt 43%; thanh niên viết đơn tình nguyện đạt 30%.

Trước đó, để thực hiện tốt công tác phòng, chống Covid-19 và đảm bảo chất lượng sức khỏe cho tân binh nhập ngũ, thành phố Hà Nội đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 miễn phí cho thanh niên nhập ngũ năm 2021 và 100% mẫu xét nghiệm kết quả âm tính.

Kết quả xét nghiệm này sẽ được bảo lưu cho đến khi tân binh về đơn vị mới. Cùng với đó, lễ giao, nhận quân sẽ diễn ra trong vòng 20 phút, không có phần hội, phần lễ ngắn gọn; bố trí nhiều khẩu hiệu tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 xung quanh khu vực tổ chức lễ. Xe đón tân binh của đơn vị nhận quân được bố trí gọn theo đội hình để không ảnh hưởng đến tiến độ giao quân.

Các địa phương cũng tuyên truyền, vận động nhân dân hạn chế tham gia tiễn người thân nhằm tránh tụ tập đông người, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC