Kinh doanh

Sản xuất điện từ nước thải

Thu Nguyên
ANTĐ - Từ những bài giảng của giáo viên ở trên lớp, một nhóm 4 học sinh nữ ở Học viện Doregos ở thành phố Lagos, Nigeria đã có sáng kiến táo bạo đó là tái tạo năng lượng điện từ nước thải.  
Sản xuất điện từ nước thải ảnh 1
Nhóm học sinh trình bày về sáng kiến của mình

“Chúng ta có thể tiến hành quá trình điện phân từ nước tiểu để thu năng lượng điện. Kết quả của quá trình này là nước, không hề gây hại đến môi trường” - học sinh Duro Aina Adebola, 14 tuổi, giải thích. Hệ thống phát điện làm việc dựa trên lý thuyết về điện phân. Khi cho nước tiểu vào bình điện phân, nó sẽ phân tách thành nước, hydro và nitơ. Bộ lọc của hệ thống này sẽ tách lọc cặn bẩn từ hỗn hợp hydro, oxy và khí gas. Hỗn hợp này sau đó được chuyển vào một xylanh giúp trữ khí gas để dùng khi cần thiết. Từ mỗi lít nước tiểu, hệ thống này có thể sản sinh đến 6kw điện năng. Mỗi hệ thống như vậy chỉ mất chi phí 64USD để lắp đặt, một con số không lớn cho một sáng kiến hữu ích.

Phát kiến này của các em học sinh được đánh giá là rất thực tế, được xem là một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện tình hình thiếu hụt điện sinh hoạt mà hơn một nửa trong số 160 triệu người dân Nigeria đang phải đối mặt. Bên cạnh đó, các em hy vọng hệ thống này cũng sẽ giúp cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường.

(Theo Reuters)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC