Chính trị - Xã hội

Sẵn sàng phương án đảo đảm an toàn, phòng chống tội phạm và phòng dịch Covid-19 tại các chợ hoa xuân

Nhã Linh
ANTD.VN - Với tinh thần chủ động, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống xảy ra, nhiều ngày qua, lực lượng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội đã triển khai nhiệm vụ đảm bảo ANTT và phòng chống dịch Covid-19 tại chợ hoa, vườn đào, quất trên địa bàn.
Sẵn sàng phương án đảo đảm an toàn, phòng chống tội phạm và phòng dịch Covid-19 tại các chợ hoa xuân ảnh 1
Công an quận Tây Hồ giúp đỡ người dân tại chợ hoa Xuân Quảng An

Cảnh sát hình sự 'hoá trang' tại chợ hoa bắt tội phạm

Trong nhiều năm qua, quận Tây Hồ đã làm tốt công tác chủ động phòng ngừa tội phạm, nên địa bàn không có các ổ nhóm và nhóm đối tượng hình sự nổi cộm. Trong những ngày cận Tết Nguyên đán, theo quy luật, tội phạm thường hoạt động mạnh hơn bình thường, nhưng đó là cách đây nhiều năm, còn hiện tại địa bàn rất bình yên.

Sở dĩ tình hình đi vào ổn định như vậy là do Ban chỉ huy Công an quận Tây Hồ đã quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội về việc chủ động các biện pháp phòng ngừa tội phạm, đặc biệt trong dịp cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên Đán.

Một trong những việc làm đang diễn ra đối với CBCS Công an quận Tây Hồ là nhiệm vụ nắm tình hình, đảm bảo ANTT tại các khu vực chợ hoa xuân, vườn đào, quất. Bởi vì, vào thời điểm này các địa điểm nói trên luôn là nơi nhắm tới của tội phạm để hoạt động phạm pháp.

Đại tá Mai Trọng Thắng, Trưởng Công an quận Tây Hồ cho biết: “Kế hoạch đảm bảo ANTT dịp trước, trong và sau Tết đã được BCH Công an quận có phương án chi tiết, cụ thể.

Trước Tết 10 ngày, đơn vị đã bố trí các tổ công tác làm nhiệm vụ tuần tra khép kín ngày và đêm. Riêng khu vực chợ hoa xuân luôn tấp nập, đông người, ngoài lực lượng mặc sắc phục làm nhiệm vụ, còn có lực lượng CSHS mặc thường phục để kịp thời phát hiện, xử lý các vấn đề phát sinh”.

Nhằm đảm bảo thuận lợi, an toàn cho người dân mua sắm tại các điểm chợ hoa xuân, vườn đào, quất trên địa bàn, Công an quận đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tổ chức các đợt tuần tra, giám sát việc duy trì đảm bảo ANTT của các phường trên địa bàn. Các địa bàn có nhiệm vụ tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý vi phạm về TTĐT, TTCC, nhằm hạn chế ùn ứ giao thông đợt cao điểm.

Được ví như vựa hoa của Hà Nội, do đó thời điểm này dân chơi hoa, người kinh doanh hoa đổ dồn về quận Tây Hồ.

Đây là nguyên nhân làm giao thông bị ách tắch cục bộ tại một số nút trọng yếu như ngã ba chợ Bưởi, các cửa khẩu tuyến đê Âu Cơ, thuộc các phường Nhật Tân, Yên Phụ.

Với kinh nghiệm và nắm được “truyền thống” này, ngay từ những ngày đầu tiên của tháng Tết, Công an quận Tây Hồ đã yêu cầu các phường đưa ra phương án chống ùn tắc. Do kế hoạch đặt ra bám sát thực tiễn, nên các chốt cửa khẩu luôn có tổ công tác ứng trực và được điều tiết giao thông nhịp nhàng.

Sẵn sàng phương án đảo đảm an toàn, phòng chống tội phạm và phòng dịch Covid-19 tại các chợ hoa xuân ảnh 2

Công an quận Tây Hồ tuần tra kiểm soát ban đêm, chủ động phòng ngừa tội phạm

Theo chỉ huy CAQ Tây Hồ, trong 2 năm qua, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, do đó công tác đảm bảo ANTT, TTATXH rất vất vả. Bởi vì, tất cả CBCS đều phải bám sát mục tiêu kép, vừa chống dịch, vừa đảm bảo ANTT, phát triển kinh tế địa phương.

Vì vậy, mỗi CBCS đều không chỉ đơn thuần đi bắt tội phạm giữ gìn ANTT, mà phải là tuyên truyền viên xuất sắc trong nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19.

Làm tốt nhiệm vụ kép

Được biết, ngay từ chiều 22-1, Sở Công Thương Hà Nội đã kiểm tra công tác phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ hoa xuân trên địa bàn quận Tây Hồ.

Điểm chợ hoa Quảng An, quận Tây Hồ là chợ đầu mối kinh doanh các loại hoa quanh năm, những ngày cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 lại càng tấp nập người mua, kẻ bán. Qua kiểm tra, đoàn công tác đánh giá cao hầu hết tiểu thương, người bán và người mua tại chợ đều tuân thủ nghiêm túc quy định 5K của Bộ Y tế.

Đại diện quận Tây Hồ cho biết, nhu cầu mua sắm tăng cao nên việc tập trung đông người tại các chợ hoa là điều khó tránh khỏi. Vì đã xác định được việc này, nên lực lượng Công an quận Tây Hồ đã yêu cầu các phường tuyên truyền, nhắc nhở và kiên quyết xử lý vi phạm liên quan đến việc phòng chống dịch của chủ bán hàng và người dân.

Ghi nhận của phóng viên, tất cả chợ hoa xuân trên địa bàn đã được trang bị dung dịch sát khuẩn và mã QR để khách quét khai báo y tế. Các tiểu thương thường xuyên được test nhanh Covid-19 để kịp thời phát hiện ca lây nhiễm.

Sẵn sàng phương án đảo đảm an toàn, phòng chống tội phạm và phòng dịch Covid-19 tại các chợ hoa xuân ảnh 3

CAP Quảng An tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành đảm bảo ANTT và thực hiện 5K phòng chống dịch Covid-19

“Quận đã xây dựng phương án triển khai, bố trí lực lượng, phân công nhiệm vụ, kiểm tra hoạt động chợ hoa bảo đảm an ninh, an toàn, trật tự, vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn giao thông, công tác phòng chống dịch Covid-19, Kiên quyết giải tỏa các tụ điểm họp chợ hoa tự phát, trái phép gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT cũng như công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong các nhiệm vụ này, lực lượng Công an đều giữ vai trò nòng cốt”- ông Nguyễn Đình Khuyến, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ cho biết.

Sẵn sàng phương án đảo đảm an toàn, phòng chống tội phạm và phòng dịch Covid-19 tại các chợ hoa xuân ảnh 4

CAP Xuân La, quận Tây Hồ tuần tra đảm bảo ANTT chợ hoa Xuân

Nhằm đảm bảo ANTT, TTATGT, Công an quận Tây Hồ đã và đang nỗ lực để tạo thuận lợi cho người dân mua sắm, du xuân. Tuy nhiên, còn nhiệm vụ phòng chống Covid-19 là trách nhiệm của mỗi công dân, phải tự nâng cao ý thức chấp hành, bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh.

“Vào những ngày này, người dân khi tới các chợ hoa xuân cũng phải chủ động, nghiêm túc chấp hành “Thông điệp 5K” để việc du xuân, mua sắm ngày Tết diễn ra thuận lợi, an toàn” - chị Nguyễn Ngọc Lan, trú tại 576 phố Hoàng Hoa Thám, quận Tây Hồ chia sẻ.

Chợ hoa Quảng An, chợ hoa Bưởi là một trong những chợ hoa đầu mối trên địa bàn quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội. Những ngày giáp Tết, lưu lượng người tại đây luôn luôn đông đúc, tình hình an ninh diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, Công an phường Quảng An với quyết tâm cao đã đảm bảo tốt an ninh trật tự khu vực chợ hoa Xuân.

Từ kế hoạch của Công an quận Tây Hồ, Công an phường Quảng An, Công an phường Bưởi đã triển khai xây dựng các kế hoạch cụ thể, thành lập Ban quản lý chợ hoa và giao nhiệm vụ cho các tổ công tác thường xuyên kiểm tra tình hình tổ chức, hoạt động của chợ hoa xuân Quảng An để đảm bảo đúng mục đích, yêu cầu, nội dung theo phương án đã được phê duyệt.

Đồng thời, các tổ công tác Công an các phường phối hợp chặt chẽ với các Đội nghiệp vụ Công an quận phân luồng giao thông, đảm bảo thông suốt đường Âu Cơ, không để xảy ra hiện tượng ùn tắc, phục vụ nhân dân đến chợ Quảng An thuận lợi, an toàn.

Trung tá Đoàn Văn Dương, Trưởng Công an phường Quản An cho hay: "Từ những ngày đầu tháng 1-2022, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an quận, phường Quảng An đã bố trí ứng trực gần 100% quân số để đảm bảo tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn, giúp người dân yên tâm khi tới mua hoa”.

Với đặc trưng của chợ hoa Quảng An đông đúc, nhộn nhịp nhất lúc nửa đêm về sáng, đây là thời điểm rất dễ xảy ra các tệ nạn như móc túi, rạch túi… Các đối tượng xấu thường lợi dụng vị trí đông người chen chúc và ánh sáng yếu để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Nắm rõ được tình hình trên, Tổ Cảnh sát hình sự của Công an phường phối hợp với Đội Cảnh sát hình sự mật phục chống trộm cắp móc túi, rạch túi tại những chỗ đông người, hay nơi các đối tượng xấu thường lợi dụng sơ hở để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Các biện pháp chủ động làm tốt công tác phòng ngừa, kiên quyết đấu tranh, trấn áp tội phạm, tăng cường tuyên truyền nhắc nhở, xử lý TTĐT, TTCC do Công an quận Tây Hồ quyết liệt triển khai, đã mang lại hiệu quả giữ bình yên trong nhiều mùa hoa xuân, trên địa bàn quận.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC