Chính trị - Xã hội

Sẵn sàng các phương án ứng phó tình huống đột xuất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT trên toàn quốc

Duy Anh
ANTD.VN - Theo Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), tất cả 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đều đã sẵn sàng cho tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo kế hoạch vào các ngày 7 và 8-7-2021.
Sẵn sàng các phương án ứng phó tình huống đột xuất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT trên toàn quốc ảnh 1

Toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi và thí sinh tham gia dự thi sẽ phải khai báo y tế trong buổi làm thủ tục dự thi

TP.HCM: Xét nghiệm tất cả thí sinh thi tốt nghiệp THPT

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Hữu Độ nhận định, năm nay kỳ thi diễn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Bộ GD-ĐT đặt mục tiêu kép là tổ chức kỳ thi an toàn trong điều kiện phòng chống dịch bệnh và nghiêm túc, chất lượng. Nhấn mạnh mục tiêu số 1 là an toàn sức khỏe và đảm bảo quyền lợi của thí sinh, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho hay: “Chúng tôi đã quyết định tổ chức thành 2 đợt thi. Đợt 1 diễn ra trong các ngày 7 và 8-7 cho các học sinh bình thường. Các học sinh thuộc diện F0, F1, F2 và học sinh trong khu vực cách ly, phong tỏa sẽ thi đợt 2. Tuy nhiên, nếu học sinh thuộc diện F2 có nguyện vọng thi đợt 1, Ban chỉ đạo thi của tỉnh căn cứ vào tình hình thực tế sẽ quyết định có cho dự thi hay không”.

Ông Nguyễn Hữu Độ cũng thông tin, tính đến 18h ngày 30-6, cả nước có 33 học sinh F0, hơn 270 em thuộc diện F1, 836 em thuộc diện F2, 17.000 em trong diện phong tỏa. Riêng với TP Hồ Chí Minh, địa phương đang bùng phát dịch Covid-19 cũng đã quyết định tổ chức thi đợt 1. Thành phố có 16 em thuộc diện F0, 61 em thuộc diện F1, 204 em thuộc diện F2, 991 em trong vùng phong tỏa là. Địa phương này sẽ xét nghiệm tất cả học sinh dự thi vào các ngày 3 và 4-7, nếu có kết quả âm tính học sinh sẽ được dự thi.

Chuẩn bị sẵn các điểm thi dự phòng, phòng thi dự phòng

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng cho biết, trong điều kiện dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, các địa phương đều đã có sự chuẩn bị tích cực, có phương án để tổ chức kỳ thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc. Cụ thể, các địa phương đã tiến hành sàng lọc thí sinh thành các nhóm F0, F1, F2 để có các giải pháp phù hợp. Các Hội đồng thi đều đã chuẩn bị các điểm thi dự phòng, phòng thi dự phòng, sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất thường.

Đặc biệt, các địa phương đã triển khai các giải pháp đồng bộ để bảo đảm phòng chống dịch như: tiến hành phun khử khuẩn điểm thi, trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn, xà phòng rửa tay… ở các điểm thi và phòng thi. Tại mỗi điểm thi đều có bộ phận trực y tế. Các địa phương cũng làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn để hạn chế việc tụ tập đông người ở các khu vực tổ chức thi.

Với các thí sinh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 không thể dự thi đợt 1 thì sẽ được dự thi đợt 2. Thời gian tổ chức thi đợt 2 sẽ được Bộ GD-ĐT thống nhất trên cơ sở đề xuất của các địa phương và tình hình thực tiễn về diễn biến dịch bệnh, trong đó bảo đảm công bằng, quyền lợi cho các thí sinh giữa các đợt thi, nhất là quyền lợi trong công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng. Vì vậy, các thí sinh và phụ huynh có thể yên tâm.

Sẵn sàng các phương án ứng phó tình huống đột xuất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT trên toàn quốc ảnh 2

Phun thuốc khử khuẩn khu vực thi, phòng thi

Đồng loạt xây dựng kịch bản ứng phó tình huống đột xuất

Ông Lê Mạnh Trường - Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Lào Cai cho biết, với công tác in sao đề thi, tất cả cán bộ tham gia Ban in sao đề thi phải làm xét nghiệm sàng lọc Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR trước từ 1-3 ngày. Trường hợp cán bộ có kết quả dương tính với Covid-19 sẽ tiến hành ngay các biện pháp cách ly y tế và thay thế cán bộ khác, bảo đảm yêu cầu về nghiệp vụ để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Lào Cai sẽ phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ khu vực tổ chức in sao đề thi.

Trước khi vào khu vực in sao đề thi, những người tham gia phải khai báo y tế, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay. Tại khu vực in sao bố trí mã QR khai báo y tế, khẩu trang y tế, nước sát khuẩn tay nhanh. Toàn bộ cán bộ làm công tác in sao đề thi phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Nếu cán bộ có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19 trong thời gian in sao đề thi thì chuyển sang theo dõi tại phòng cách ly khu vực in sao đề.

Đối với công tác coi thi cũng có phương án phòng chống dịch tại tất cả các điểm thi như: phun thuốc khử khuẩn khu vực thi, phòng thi trong ngày 5-7. Mỗi điểm thi bố trí ít nhất 1 phòng thi dự phòng, giữ khoảng cách an toàn với các phòng thi khác. Bố trí 1 phòng y tế phục vụ cán bộ y tế chăm sóc sức khỏe cho cán bộ và thí sinh tham gia thi. Với cán bộ coi thi và thí sinh không thuộc đối tượng F0, F1, F2, Ban Chỉ đạo thi cấp huyện vẫn chỉ đạo trung tâm y tế cùng cấp tiến hành làm xét nghiệm sàng lọc Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR.

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi thông tin, địa phương này đã thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 cho gần 2.457 cán bộ, giáo viên làm công tác thi. Toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên làm công tác thi và thí sinh tham gia dự thi sẽ phải khai báo y tế trong buổi làm thủ tục dự thi. Sở GD-ĐT Quảng Ngãi yêu cầu thí sinh và lực lượng tham gia làm công tác thi phải trung thực trong khai báo dịch tễ. Từ 12h trưa ngày 26-6, phường Phổ Thạnh và xã Phổ Châu (thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi) thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Quảng Ngãi đã quyết định số 215 học sinh lớp 12 đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2021 trú tại 2 địa phương này sẽ chuyển sang dự thi ở đợt 2. Ngoài ra, 6 giáo viên tham gia làm công tác thi, trong đó có 2 người thuộc Ban in sao đề thi sinh sống trong khu vực này đã được Sở GD-ĐT Quảng Ngãi điều động người thay thế.

Tuy nhiên, phương án này lại tiếp tục được thay đổi khi sáng 28-6, tại xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh đã có 41 bệnh nhân Covid-19. Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, Sở GD-ĐT Quảng Ngãi đã đề xuất phương án toàn bộ 1.265 thí sinh ở 3 điểm thi đặt tại thị xã Đức Phổ đều không dự thi ở đợt 1, 175 giáo viên của 3 trường THPT trên địa bàn Đức Phổ tham gia làm công tác thi ở các địa bàn khác cũng được thay thế. Ông Nguyễn Ngọc Thái - Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ngãi cho biết: “Sở GD-ĐT đã yêu cầu các trường THPT trong toàn tỉnh rà soát lại số cán bộ, giáo viên đang sinh sống tại địa bàn Đức Phổ có trong danh sách tham gia làm công tác thi. Sở đang dự kiến đề xuất phương án sẽ không điều động số này tham gia làm công tác thi nữa. Nếu số lượng giáo viên thay thế quá nhiều khi lực lượng giáo viên dự phòng không đủ thì sẽ huy động thêm giáo viên bậc THCS.

Bảo đảm công bằng, quyền lợi cho thí sinh

Trong điều kiện dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, các địa phương đều đã có sự chuẩn bị tích cực, có phương án để tổ chức kỳ thi đảm bảo an toàn, nghiêm túc. Cụ thể, các địa phương đã tiến hành sàng lọc thí sinh thành các nhóm F0, F1, F2 để có các giải pháp phù hợp. Các Hội đồng thi đều đã chuẩn bị các điểm thi dự phòng, phòng thi dự phòng, sẵn sàng ứng phó với các tình huống bất thường. Đặc biệt, triển khai các giải pháp đồng bộ để bảo đảm phòng chống dịch như: tiến hành phun khử khuẩn điểm thi, trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn, xà phòng rửa tay… ở các điểm thi và phòng thi. Tại mỗi điểm thi đều có bộ phận trực y tế. Các địa phương cũng làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn để hạn chế việc tụ tập đông người ở các khu vực tổ chức thi. Với các thí sinh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 không thể dự thi đợt 1 thì sẽ được dự thi đợt 2. Thời gian tổ chức thi đợt 2 sẽ được Bộ GD-ĐT thống nhất trên cơ sở đề xuất của các địa phương và tình hình thực tiễn về diễn biến dịch bệnh, trong đó bảo đảm công bằng, quyền lợi cho các thí sinh giữa các đợt thi, nhất là quyền lợi trong công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) Mai Văn Trinh

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC