Đời sống

Sản phụ tử vong bất thường với mảnh xương dài 8cm trong tử cung

Duy Tiến
ANTD.VN -Ngày 11-10, Bộ Y tế cho biết, đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu khẩn trương xác minh và báo cáo trường hợp tử vong của sản phụ Vì Thị Trà (34 tuổi, ở Hương Sơn, Hà Tĩnh) và thai nhi tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh.
Ngày 11-10, Bộ Y tế cho biết, Bộ đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế Hà Tĩnh yêu cầu khẩn trương xác minh và báo cáo trường hợp tử vong của sản phụ Vì Thị Trà (34 tuổi, ở Hương Sơn, Hà Tĩnh) và thai nhi tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh.

Trước đó, ngày 8-10, một tờ báo điện tử có đăng bài “Bỏ thai lưu, sản phụ chết với mảnh xương trong tử cung”, phản ánh về trường hợp tử vong sản phụ Vì Thị Trà và thai nhi tại Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh ngày 5-10-2016. Theo nội dung phản ánh,khi mang thai tháng thứ 8,sản phụ Vì Thị Trà thấy mệt, tức ngực, khó thở, nên được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện đa khoa khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, Hà Tĩnh.

Bệnh viện Đa khoa cửa khẩu quốc tế Cầu Treo nơi bệnh nhân Trà đến khám ban đầu

Bệnh viện Đa khoa cửa khẩu quốc tế Cầu Treo nơi bệnh nhân Trà đến khám ban đầu

Tại đây, sản phụ Trà được khám, siêu âm, kê đơn uống viên sắt và về nhà. Đến 17h30 ngày 3-10, sản phụ Trà vẫn mệt mỏi nhiều, gia đình đưa sản phụ đến khám lại tại Bệnh viện Đa khoa khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, sau khi siêu âm xác định là thai nhi đã chết lưu, sản phụ Trà được chuyển đến Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ.

Tại Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ, bác sĩ cũng kết luận là thai nhi bị lưu và cho sản phụ Trà nhập viện để theo dõi. Đến 9h30 ngày 4-10, sản phụ Trà được khám lại và truyền oxytocin để kích thích mở tử cung. Đến 13h ngày 5-10, thai lưu được lấy ra. Đến 15h cùng ngày, sản phụ Vì Thị Trà được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cấp cứu trong tình trạng phải thở oxy, qua phòng cấp cứu rồi đưa lên phòng mổ để ngăn ngừa băng huyết.

Tại đây, các bác sĩ thông báo là tình trạng của chị Trà rất xấu. Đến 20h ngày 5-10, ca mổ hoàn thành, sản phụ Trà được đưa về khoa Hồi sức tích cực. Tuy nhiên, đến 21h30 cùng ngày, sản phụ Vì Thị Trà đã tử vong với một mảnh xương dài 8cm và ngang 2,5cm trong tử cung.

Trước vụ việc này, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc, xử trí ban đầu của Bệnh viện đa khoa khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo; Quá trình tiếp nhận, chăm sóc, xử trí tại Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đối với trường hợp ca đẻ của sản phụ Vì Thị Trà, dẫn đến việc tử vong sản phụ và thai nhi; báo cáo về Bộ Y tế trước ngày 13-10 tới.

Cùng đó, Sở Y tế Hà Tĩnh phải chỉ đạo các cơ sở y tế liên quan gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình bệnh nhân Vi Thị Trà cũng như các cơ quan truyền thông.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC