Thể thao

Sân cỏ Wimbledon bất bình thường?

LÊ VINH
ANTĐ - Wimbledon kỳ lạ nhất trong 45 năm lịch sử đang được người ta nhìn nhận và lý giải theo cách cũng rất lạ kỳ: chất lượng của mặt cỏ.

Sân cỏ Wimbledon bất bình thường? ảnh 1
Sharapova dùng cụm từ “quá trơn và nguy hiểm” để nói về mặt cỏ Wimbledon

Trong làng quần vợt thế giới, không một giải đấu nào danh giá, thu hút sự chú ý đặc biệt như Wimbledon, giải Grand Slam hấp dẫn nhất trong năm. Chính vì thế, mặc nhiên, mọi thứ ở đây đều phải là số 1, đặc biệt là mặt sân, điều vô cùng quan trọng với các tay vợt. Tuy nhiên, năm nay, một ngoại lệ đã xảy ra khi hàng loạt những tên tuổi lớn Wozniacki, Sharapova, Azarenka, Ivanovic hay Rafael Nadal, Roger Federer, Tsonga… đều sớm phải dừng bước, và sau đó, hầu hết trong số họ đã lên tiếng phàn nàn về chất lượng của mặt cỏ. Có lẽ, Wimbledon năm nay chứng kiến nhiều cú ngã đáng tiếc nhất, mà kỷ lục là ngày thi đấu hôm 26-6, khi có đến 7 tay vợt phải bỏ cuộc vì chấn thương. Sharapova chê mặt cỏ ở CLB All England với mô tả kỹ càng: “Nó quá trơn và nguy hiểm, rất dễ trượt ngã gây chấn thương cho đầu gối, ống đồng, đùi và ngón chân cái”.

BTC Wimbledon một mực khẳng định rằng mặt cỏ năm nay không khác so với những năm trước, nhưng lý do này không thuyết phục. Ở hậu trường, Trưởng ban chăm sóc mặt sân của Wimbledon năm nay là Neil Stubley, một cái tên hoàn toàn mới. Chính vì là người mới nên ông đã bị nghi ngờ về trình độ chuyên môn. Năm ngoái, ngồi vị trí Trưởng ban chăm sóc mặt sân là Eddie Seaward, người chưa bao giờ nhận một lời phàn nàn nào về chất lượng của mặt cỏ. Trong một lần chia sẻ kinh nghiệm, chính Seaward đã khẳng định nếu mặt cỏ Wimbledon không đảm bảo đúng quy trình chăm sóc nghiêm ngặt, chất lượng có thể sẽ bị ảnh hưởng. Tuy vậy, người ta cũng đưa ra giả thiết mặt cỏ bị thay đổi chất lượng vì thời tiết ở Anh năm nay khác so với những năm trước. Mùa đông trở nên ẩm ướt hơn và kéo dài hơn nên cỏ không kịp “khô” như kế hoạch. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC