Thế giới

Sân bay quân sự Belarus sát biên giới Ukraine bất ngờ bốc cháy

Bạch Dương
ANTD.VN - Một đám cháy đã bùng phát tại sân bay quân sự Zyabrovka của Belarus, nằm cách biên giới với Ukraine 20 km, dẫn đến nhiều câu hỏi cần được giải đáp. 
Việc có nhiều tiếng nổ kéo theo đám cháy lớn bùng phát tại sân bay quân sự Zyabrovka của Belarus - địa điểm từng được quân Nga sử dụng để tấn công Ukraine gây ra nhiều giả thiết xung quanh sự kiện này.
Vụ hỏa hoạn xảy ra vào ban đêm trong một hoàn cảnh rất bí ẩn, trong khi Bộ Quốc phòng Belarus xác nhận sự thật về việc ngọn lửa bùng phát, nhưng không có thêm tình tiết nào của sự kiện được bình luận.
Điều cần lưu ý, ở đây có các hệ thống phòng không S-300, S-400 và Pantsir-S1, và theo một số nguồn tin, các hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M cũng được đặt tại sân bay quân sự này.
Người dân địa phương cho biết, có ít nhất 8 tiếng nổ lớn đã được nghe thấy, tuy nhiên Bộ Quốc phòng Belarus chỉ chính thức xác nhận thực tế là có một vụ hỏa hoạn xảy ra.
Mặc dù xác nhận một số thiết bị quân sự đã bốc cháy, nhưng phía Belarus bác bỏ những nghi vấn ban đầu về khả năng bị pháo kích từ Ukraine, hoặc sự cố kỹ thuật gây kích nổ đạn dược và tên lửa đang được lưu trữ tại đây.
“Liên quan đến các yêu cầu của Bộ Quốc phòng về vụ hỏa hoạn vừa xảy ra ở khu vực sân bay quân sự Zyabrovka thuộc vùng Gomel, chúng tôi xin thông báo rằng sự việc xảy ra vào khoảng 23 giờ ngày 10/8".
"Trong quá trình kiểm soát một trong những máy bay sau khi động cơ được thay thế, nó đã bất ngờ bốc cháy. Các biện pháp dập lửa đã được thực hiện kịp thời và không để xảy ra thương vong", Bộ Quốc phòng Belarus cho biết.
Trong diễn biến khác, hậu quả của vụ nổ kho đạn tại sân bay quân sự Novofedorovka trên bán đảo Crimea đã khiến ít nhất 14 người bị thương, tăng cao đáng kể so với con số 9 người được đưa ra ban đầu.
Tình trạng hiện tại của các nạn nhân vẫn chưa được xác định, tuy nhiên do hậu quả của vụ nổ đạn dược, có ít nhất một người thiệt mạng, đây là một cư dân địa phương 58 tuổi, tờ Reporter của Nga cho biết.
Đến thời điểm này, theo đánh giá, phần lớn nạn nhân chịu ảnh hưởng từ tác động của sóng xung kích sau khi xảy ra những vụ nổ lớn tại kho đạn. Hiện vẫn chưa rõ số lượng chính xác các vụ nổ đã xảy ra tại sân bay quân sự nói trên.
Mặc dù vậy, dựa trên các hình ảnh vệ tinh mới nhất do trang Planet Lab công bố, được chụp vài giờ sau khi vụ việc xảy ra, có ít nhất một điểm đã gây ra vụ nổ đạn dược, sau đó đám cháy mạnh tiếp tục bùng phát.
Hiện tại, một vụ án hình sự đã được mở ra để tìm hiểu nguyên nhân xảy ra các vụ nổ tại một sân bay quân sự trọng yếu trên bán đảo Crimea do Nga kiểm soát.
Người đứng đầu chính quyền khu vực Crimea - ông Sergey Aksenov cho biết: “Chúng tôi đang chờ đợi việc hoàn tất các hoạt động thanh tra, điều tra. Về cơ bản, tất cả công việc sẽ phải kết thúc vào tối mai".
"Nếu không có sự đánh giá của các cơ quan thực thi pháp luật, chúng tôi không thể tiến hành phân tích đống đổ nát. Đây là một phần của vụ án hình sự, một cuộc điều tra đang được tiến hành”.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC