Xe+

Sân bay Nội Bài đón khách đông kỷ lục, hành khách cần lưu ý gì?

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Trung bình một ngày giáp Tết Nhâm Dần, sân bay quốc tế Nội Bài có khoảng 385 lượt chuyến bay cất hạ cánh.

Sân bay quốc tế Nội Bài những ngày này đón lượng khách đông đúc. Sản lượng cất hạ cánh đạt 385 chuyến/ngày, tương đương khoảng 36.000 khách.

Thông tin từ Cảng hàng không quốc tế (HKQT) Nội Bài cho hay, sản lượng vận chuyển qua Cảng Nội Bài đang có chiều hướng tăng dần vào những ngày cận Tết nguyên đán, có những ngày sản lượng cất hạ cánh đạt khoảng 385 lượt chuyến/ngày (khoảng 120 chuyến bay quốc tế, 265 chuyến bay quốc nội) và sản lượng hành khách đạt khoảng 36.000 lượt khách/ngày (2.000 khách quốc tế và 34.000 khách quốc nội).

Trung bình các tuần trước đó đạt khoảng 270 lượt cất hạ cánh và 26.000 lượt khách.

Theo số liệu thông kê, sản lượng dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2022 tăng 15% so cùng kỳ Tết 2021 tuy nhiên vẫn thấp hơn so với nhiều thời điểm trước đây.

Sân bay Nội Bài đón khách đông kỷ lục, hành khách cần lưu ý gì? ảnh 1

Sân bay Nội Bài đón khoảng 36.000 khách mỗi ngày dịp Tết Nguyên đán 2022

Đơn cử, ngay đợt cao điểm 30/4, 1/5/2021, Cảng HKQT Nội Bài đã phục vụ an toàn 540 lượt chuyến bay và 79.000 khách/ngày.

Cao điểm Tết Nguyên đán 2020 khi chưa có dịch Covid-19, Cảng đã phục vụ an toàn tuyệt đối 620 lượt chuyến bay và hơn 96.000 khách/ngày.

Đối với giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, kể cả vào các khung giờ cao điểm, sản lượng vận chuyển đều cách xa so với các dịp cao điểm trước đây và không vượt quá năng lực thông qua của Cảng HKQT Nội Bài.

Sân bay Nội Bài đón khách đông kỷ lục, hành khách cần lưu ý gì? ảnh 2

Nhà chức trách sân bay Nội Bài khuyến cáo hành khách đến sân bay trước 2-3 tiếng

Cảng HKQT Nội Bài đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh an toàn chất lượng dịch vụ tổng thể và chi tiết theo từng giai đoạn. Đồng thời xây dựng và triển khai kế hoạch tăng cường đảm bảo an ninh cấp độ 1 từ ngày 24/1 đến ngày 11/2 theo chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam.

Cảng đã rà soát, tính toán năng lực đáp ứng của 2 nhà ga hành khách vào các giai đoạn cao điểm, khung giờ cao điểm; Phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không để nắm bắt đầy đủ, chính xác kế hoạch bay, bố trí vị trí đỗ tàu bay, mở tối đa hệ thống máy soi chiếu an ninh, mở lại khai thác sảnh E, linh hoạt điều chỉnh quầy thủ tục, sắp xếp cửa ra tàu bay, băng tải hành lý đảm bảo phù hợp với thực tế và nâng cao năng lực phục vụ hành khách.

Bên cạnh đó, yêu cầu các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ vận tải mặt đất (xe buýt, taxi) phải đảm bảo đủ các phương tiện vận tải phục vụ vận chuyển hành khách di chuyển giữa Trung tâm TP Hà Nội và Cảng trong giai đoạn cao điểm, đặc biệt đối với các chuyến bay đêm muộn, sáng sớm;…

Tuy vậy, Cảng HKQT Nội Bài cũng khuyến cáo, trong bối cảnh dịch Covid-19 tại Hà Nội vẫn còn diễn biến phức tạp, để đảm bảo thuận lợi trong khi thực hiện các chuyến bay dịp cao điểm Tết Nguyên đán, hành khách cần chủ động đến sớm trước 2 tiếng đối với chuyến bay quốc nội, 3 tiếng đối với chuyến bay quốc tế; Khai báo y tế trên ứng dụng PC-Covid;

Hành khách không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác... ; Luôn đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc trong suốt hành trình; Tuân thủ hướng dẫn của hãng hàng không và nhân viên tại sân bay để nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục hàng không.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC