Chính trị - Xã hội

"Sai lầm trong tiêm vaccine Covid-19 sẽ phải trả giá đắt"

Phú Khánh
ANTD.VN - Chiều 19-4, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội, đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các Sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.
"Sai lầm trong tiêm vaccine Covid-19 sẽ phải trả giá đắt" ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng chỉ đạo tại cuộc họp

Báo cáo của Sở Y tế tại phiên họp cho thấy, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp.

Trong đó, Ấn Độ hiện là "ổ dịch" lớn thứ hai thế giới. Tại khu vực Đông Nam Á, Thái Lan tuần qua, mỗi ngày ghi nhận trên 1.500 trường hợp mắc, con số cao kỷ lục kể từ khi đại dịch bùng phát ở quốc gia này. Riêng tại Camphuchia, trung bình có trên 300 ca mắc mới/ ngày được ghi nhận.

Về việc tiêm vaccine phòng Covid-19, theo báo cáo, từ ngày 13-18/4/2021, Sở Y tế và các đơn vị liên quan đã tổ chức tiêm cho 167 người, nâng tổng số người được tiêm phòng Covid-19 lên 8.574 người, hiện tại các trường hợp này, sức khỏe đều bình thường.

Sở Y tế và các đơn vị đang tiến hành triển khai tiêm vắc xin đợt II đối với lượng vắc xin vừa được Bộ Y tế phân bổ cho Hà Nội là 53.350 liều.

Sau khi nghe các sở ngành, quận huyện báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng nêu rõ, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và khu vực xung quanh không cho phép Hà Nội được chủ quan nhất là khi hiện người dân đã quay lại nhịp sống bình thường, do đó, xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là.

Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng đề nghị các các quận huyện, sở, ngành tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố trong tình hình mới cũng như chỉ đạo thường xuyên của TP.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục đổi mới, thường xuyên thực hiện công tác tuyên truyền để người dân nắm được tình hình dịch bệnh và thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch, tránh chủ quan, lơ là.

Các địa phương tiếp tục tăng cường kiểm tra các tổ chức, cơ quan, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, các khu công nghiệp, nhất là công ty liên doanh với nước ngoài; chỉ cho phép các đơn vị hoạt động kinh doanh khi đáp ứng đầy đủ điều kiện phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP giao Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị tập trung giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu, cơ sở khám chữa bệnh, nơi công cộng (những nơi nguy cơ cao); duy trì chế độ thường trực; tiếp tục triển khai tiêm chủng đợt 2; đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm sàng lọc với cán bộ y tế và những người có nguy cơ cao; khoanh vùng xử lý kịp thời khi có tình huống bất ngờ; chuẩn bị đẩy đủ trang thiết bị vật tư trong công tác phòng, chống dịch…

Các đơn vị cách ly tập trung quản lý chặt các trường hợp cách ly để không lây chéo và lây lan từ khu cách ly ra ngoài cộng đồng…

Các quận, huyện, thị xã duy trì sẵn sàng truy vết, khoanh vùng khi xuất hiện các ca bệnh; giám sát chặt các trường hợp bệnh nhân và F1 khi trở về địa phương; đặc biệt xử lý nghiêm trường hợp nhập cảnh trái phép; duy trì tổ Giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 ngoài cộng đồng…

Liên quan đến công tác tiêm chủng, Phó Chủ tịch UBND TP tiếp tục nhắc lại yêu cầu từ các cuộc họp trước: "Các địa phương cần phối hợp với ngành y tế triển khai thực hiện. Người đứng đầu địa phương chịu trách nhiệm toàn diện trong công tác tiêm chủng. Chỉ cần một sai sót sẽ trả giá đắt” - Phó Chủ tịch nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhắc nhở: "Khác với các đợt tiêm chủng định kỳ cho trẻ nhỏ, cần xác định đây là việc quan trọng… Tiêm đủ theo số lượng đã rà soát và đúng theo tiến độ, không để thừa vắc xin, gây lãng phí. Cùng với đó, cần làm tốt công tác phòng dịch lúc chuyển mùa...".

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC