Chính trị - Xã hội

Sách “Tiếng Việt” Cánh Diều dễ dạy và dễ học

G.T
ANTD.VN - Sách tiếng Việt Cánh Diều lớp 1 do Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết làm Tổng chủ biên cùng với đội ngũ tác giả Hoàng Hòa Bình, Nguyễn Thị Ly Kha, Lê Hữu Tỉnh biên soạn, đã khắc phục được tình trạng dạy khó, học khó cho cả thầy và trò.

Bộ sách giáo khoa Cánh Diều lớp 1 mới bao gồm 9 cuốn sách liên quan tới tất cả các môn học theo chương trình đào tạo của Bộ giáo dục. Cụ thể có: Tiếng Việt 1, Toán 1, Đạo đức 1, Tự nhiên và xã hội 1, Giáo dục thể chất 1, Âm nhạc 1, Mỹ thuật 1 và Hoạt động trải nghiệm 1, đảm bảo cung cấp đầy đủ các kiến thức theo sát với yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018, Bộ Giáo dục và đào tạo.

Sách “Tiếng Việt” Cánh Diều dễ dạy và dễ học ảnh 1

Với quan điểm biên soạn thống nhất, xuyên suốt là “Mang cuộc sống vào bài học – Đưa bài học vào cuộc sống”, bộ sách giúp học sinh có điều kiện phát triển năng lực và phẩm chất theo các yêu cầu cần đạt của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Điều đặc biệt, bộ sách quy tụ nhiều chuyên gia là Tổng chủ biên, Chủ biên Chương trình môn học của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 như: Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Đỗ Đức Thái, Tổng chủ biên môn Toán 1; Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông 2018 kiêm chủ biên sách Tiếng Việt 1; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Mai Sỹ Tuấn, Tổng chủ biên môn Khoa học và xã hội…

Kể từ khi sách tiếng Việt lớp 1 hiện hành được cải cách (chương trình giáo dục phổ thông năm 2006) quy định dạy chữ e trước cho học sinh lớp 1 thì chính các em cùng với các thầy cô giáo đã gặp khá nhiều khó khăn trong học tập và trong giảng dạy.

Tuy nhiên, sách tiếng Việt Cánh Diều lớp 1 do Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết làm Tổng chủ biên cùng với đội ngũ tác giả Hoàng Hòa Bình, Nguyễn Thị Ly Kha, Lê Hữu Tỉnh biên soạn, lần này đã khắc phục được tình trạng dạy khó, học khó cho cả thầy và trò.

Ngay từ bài 1 đã dạy âm “a” với cách đánh vần một số từ “ca”, “cá”, “gà”, “nhà”… thay vì âm “e” như sách cũ trước kia. Nhiều giáo viên lớp 1 đã bày tỏ dạy chữ cái a trước sẽ rất dễ cho học sinh vì ngay từ khi chào đời âm được phát ra cũng là a, tiếng được bọn trẻ gọi đầu tiên cũng là a… ba… ba. Và, tiếng đầu tiêncủa bảng chữ cái cũng là âm a. Vì thế, khi dạy cho các em âm a cùng các tiếng từ có âm a các em đọc rất tốt và nhớ rất nhanh.

Phần đọc thuận lợi, phần viết cũng đơn giản khi nét đầu tiên các em được viết là nhóm nét cong, chuyển sang nhóm nét khuyết…khá dễ cho học sinh thực hành.

Ngoài ra, mỗi bài học bao gồm nhiều dạng câu hỏi, bài tập hoặc hoạt động được sắp xếp theo tiến trình từ dễ đến khó.

Sách tiếng Việt lớp 1 sẽ gồm 3 phần (Học chữ cái, Học vần và Luyện tập tổng hợp); Mỗi bài chỉ học 2 chữ cái hoặc 2 vần cho vừa sức học sinh.

Việc học mỗi vần đều bắt đầu từ một từ khóa chỉ những sự vật quen thuộc đối với các em. Một điều khác biệt nữa là, phần luyện tập tổng hợp, học sinh có thêm các giờ tự đọc sách báo và hoạt động trải nghiệm dưới tên gọi Góc sáng tạo.

Góc sáng tạo học sinh được thỏa sức thể hiện tài năng với nhiều nội dung phong phú như viết, trình bày, giới thiệu về các sản phẩm như bưu thiếp tặng người thân, sưu tầm các loại tranh ảnh như ảnh về thầy cô, bạn bè, ảnh thiên nhiên. Đặc biệt là ảnh cá nhân để tự giới thiệu về mình. Các em sẽ được rèn nhiều kỹ năng ở đây.

Cô giáo Lan, giáo viên lớp 1 tại tỉnh Bình Thuận cho biết: “Chúng tôi đã cân nhắc khá nhiều giữa các bộ sách để đưa ra sự lựa chọn cuối cùng là bộ sách Cánh Diều. Nhìn chung, nội dung kiến thức trong từng bài học nhẹ hơn khá nhiều những bộ sách còn lại. Tuy thế, vẫn phù hợp với nội dung Chương trình giáo dục phổ thông mới”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC