Chính trị - Xã hội

Sách làm thay đổi cuộc đời

Phương Nhi
ANTĐ - Ngày hội Sách và văn hóa Đọc 2013 tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội ngày 20-4 đã ghi nhận nhiều hoạt động phong phú, thúc đẩy phong trào đọc sách đồng thời huy động sự chung tay góp sức của độc giả trong việc đưa sách về vùng sâu vùng xa. 

Sách làm thay đổi cuộc đời ảnh 1
Nhiều gian hàng sách thu hút độc giả nhỏ tuổi


Nhiều lựa chọn cho độc giả

Với chủ đề “Cuốn sách làm thay đổi cuộc đời”, Ngày hội Sách và văn hóa Đọc lần thứ 3 đã thu hút độc giả ở nhiều lứa tuổi tới tham dự. Hơn 15.000 đầu sách của các NXB Chính trị - Quốc gia, NXB Trẻ, NXB Kim Đồng, Công ty sách Thái Hà, Nhã Nam… với mức giá ưu đãi từ 10-50% đã được đem đến phục vụ độc giả tại ngày hội. Điểm đáng ghi nhận ở Ngày hội Sách năm nay đó là bên cạnh thể loại tiểu thuyết, truyện ngắn được nhiều độc giả mến mộ, nhiều đầu sách về khoa học, chính trị, tâm lý, kỹ năng sống… đã được đưa vào trưng bày ở những vị trí trung tâm, giúp độc giả chọn lọc những cuốn sách có giá trị, chiều sâu tri thức.

Đặc biệt, gian hàng sách giáo khoa do nhóm Cánh buồm (nhóm thiện nguyện viết sách giáo dục) biên soạn với hình thức nổi bật, bắt mắt cũng thu hút sự quan tâm của không ít các phụ huynh, em nhỏ. Sự xuất hiện của những tác phẩm văn học kinh điển với hình thức đẹp như Đồi gió hú, Những người khốn khổ, Cuốn theo chiều gió… , cùng truyện cổ tích, tiểu thuyết hiện đại với phiên bản tiếng Anh cũng đã đáp ứng nhu cầu đọc ngày càng đa dạng của độc giả. Bên cạnh đó, việc BTC bố trí thư viện lưu động, sắp xếp ghế ngồi trong khuôn viên Văn Miếu phục vụ độc giả đọc tại chỗ, trưng bày tiểu sử những nhà thơ, nhà văn nhận giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật dọc lối đi đã tạo được ấn tượng tốt với khách tham quan. 

Xây dựng một xã hội học tập

Bên cạnh hoạt động trưng bày và giới thiệu sách, ngày hội cũng tổ chức các cuộc thi xếp sách nghệ thuật của các nhà xuất bản, nhà sách; thi vẽ tranh theo sách dành cho các em học sinh tiểu học, trình diễn thơ, văn xuôi của các tác giả trẻ; giao lưu với dịch giả Bích Lan, nhóm Cánh buồm… Chương trình “50.000 sách điện tử để đổi lấy sách in” lần đầu tiên tổ chức tại Ngày hội Sách và văn hóa Đọc, bước đầu đã nhận được sự ủng hộ từ phía bạn đọc. Một số độc giả đã trực tiếp mang những cuốn sách của mình quyên góp cho chương trình để đổi lấy sách điện tử do hệ thống phân phối sách điện tử Alezaa cung cấp. Tuy nhiên theo đánh giá, số lượng sách thu về vẫn còn hạn chế do nhiều độc giả chưa biết đến chương trình. Toàn bộ sách in đang được BTC thu thập và gửi về các thư viện ở nông thôn để tạo điều kiện cho các em nhỏ ở những vùng xa xôi cơ hội tiếp cận nhiều hơn với tri thức. 

Ông Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL cho biết, “Ngày hội Sách và văn hóa Đọc 2013 hướng tới mục đích nâng cao nhận thức của người dân đặc biệt là tầng lớp thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên về giá trị của sách, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đọc sách đối với giáo dục và hình thành nhân cách con người. Sự phát triển việc đọc, văn hóa đọc chính là thước đo quan trọng về trình độ dân trí của một quốc gia văn minh, hiện đại”. Bên cạnh tổ chức Ngày hội Sách và văn hóa Đọc ở Thủ đô Hà Nội, Bộ VH-TT&DL sẽ chỉ thị 63 tỉnh, thành phố trên cả nước tổ chức những hoạt động thiết thực để hưởng ứng Ngày Sách và Bản quyền thế giới 23-4.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC