Sách giáo khoa không thể đến tay học sinh dù nhiều trường đã vào năm học mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhiều phụ huynh học sinh đang lo lắng vì không thể mua sách giáo khoa cho con trong khi một số trường tư thục đã bắt đầu vào năm học mới. NXB Giáo dục Việt Nam đang tìm giải pháp cấp bách để khắc phục sớm tình trạng này trước khi bắt đầu năm học.
Sách giáo khoa không thể đến tay học sinh dù nhiều trường đã vào năm học mới ảnh 1

Dịch Covid-19 khiến việc mua SGK năm học mới của nhiều học sinh gặp khó khăn

Vào thời điểm hiện tại, SGK đang là mặt hàng cấp thiết cần được vận chuyển, cung ứng kịp thời đến nhà trường, học sinh và giáo viên chuẩn bị cho khai giảng năm học 2021 - 2022.

Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp trên cả nước, nhiều tỉnh, thành phố đang áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, vì vậy việc vận chuyển SGK tới tận tay học sinh tại các địa phương này hiện gặp rất nhiều khó khăn.

Để khắc phục tình trạng này, NXBGDVN đã thực hiện đồng bộ một số giải pháp, trong đó tập trung lên phương án thiết lập các tổng kho tạm thời tại các địa phương có tình hình dịch bệnh đang lắng dịu để tập kết hàng hóa, hoặc trong trường hợp có thể thì vận chuyển sách trực tiếp từ nhà in tới các đối tác phát hành trong khu vực, để từ đó chuyển sách về các trường học, tới tay học sinh kịp phục vụ năm học mới;

Điều tiết từng tên sách cụ thể giữa các đối tác phát hành tại địa phương để phần nào đáp ứng kịp thời nhu cầu khi đang gặp khó khăn trong việc vận chuyển SGK từ tổng kho.

NXBGDVN cũng đã có công văn gửi tới UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông, vận chuyển SGK nhằm kịp thời cung ứng đầy đủ SGK cho HS trước ngày khai giảng.

NXBGDVN đã đề xuất với Bộ GD&ĐT để kiến nghị các cơ quan liên quan coi SGK là mặt hàng thiết yếu, được tạo điều kiện thuận lợi trong việc kinh doanh, lưu thông phân phối đáp ứng nhu cầu của học sinh và giáo viên trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Việc Cục Xuất bản - Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM xem xét, kiến nghị cấp có thẩm quyền đưa SGK vào nhóm hàng hoá thiết yếu theo thẩm quyền của địa phương cho thấy tính cấp thiết của việc tạo điều kiện tối đa để SGK đến với học sinh trước khi năm học mới bắt đầu.

Với khoảng 40 tỉnh/thành phố đã có thời gian khai giảng dự kiến, NXBGDVN đã đề nghị các nhà trường có phương án phù hợp để nhận SGK và kịp thời chuyển tới tay học sinh trước ngày khai giảng.

Đối với những tỉnh/thành phố chưa xác định thời gian tựu trường do tình hình dịch Covid diễn biến phức tạp, NXBGDVN sẽ căn cứ kế hoạch của từng địa phương để xây dựng phương án cung cấp đầy đủ SGK cho HS.

Ngoài ra, NXBGDVN sẽ tiếp tục phối hợp với đối tác phát hành tại các địa phương để có phương án cụ thể với từng tuyến đường, chốt kiểm soát để SGK có thể đến tay học sinh kịp thời nhất.

Bên cạnh đó, NXBGDVN đề xuất học sinh, giáo viên có thể sử dụng phiên bản điện tử SGK, sách bài tập, SGV tại trang web: hanhtrangso.nxbgd.vn.

Việc phát hành SGK trên một số kênh bán hàng trực tuyến của NXBGDVN như nhasachso.nxbgd.vn, edubook.com.vn, ebdbook.vn cũng đang được đẩy mạnh.