Kinh doanh

Sắc tím thắp lên hy vọng “le lói” trên thị trường chứng khoán

Nhật Linh
ANTD.VN - Sau nhiều phiên bị bán tháo, thị trường chứng khoán đã lấy lại trạng thái tích cực hơn khi sắc xanh, sắc tím bắt đầu quay trở lại với nhiều mã cổ phiếu. VN-Index sau nhiều phiên lao dốc nay đã tăng trở lại.

Các chỉ số chứng khoán diễn biến khá tích cực ngay đầu phiên giao dịch với sự quay đầu bứt phá ngoạn mục của nhóm cổ phiếu chứng khoán. Hàng loạt cổ phiếu như SSI, VND, HCM, ART, PSI, IVS, HBS... bứt phá mạnh mẽ.

Biến động nhanh của nhóm này đã tác động đáng kể đến tâm lý của nhà đầu tư, kích hoạt dòng tiền bắt đáy và cũng góp phần hạn chế lệnh bán tháo. Nhờ vậy, sắc xanh lan tỏa trên diện rộng, nhiều cổ phiếu lớn như GVR, TPB, VRE, VHM... cũng đồng loạt tăng giá và góp phần giúp nâng đỡ VN-Index.

Ở chiều ngược lại, hàng loạt cổ phiếu thuộc nhóm bất động sản như CEO, DIG, LDG, CII hay L14 vẫn bị bán tháo và tiếp tục giảm sàn trong tình trạng trắng bên mua...

Dù vậy, ở tâm thế “chim sợ cành cong”, khi trạng thái mua mạnh dần hạ nhiệt dần về cuối phiên sáng đã đẩy áp lực bán dâng cao, đà tăng nhiều cổ phiếu trụ có dấu hiệu giảm, thậm chí nhiều cổ phiếu lùi xuống dưới tham chiếu.

Tuy nhiên sau đó lực cầu lại gia tăng giúp chỉ số tăng nhanh trở lại. Tạm dừng phiên sáng, VN-Index tăng 6,67 điểm (0,46%) lên 1.455,61 điểm. Ngược lại, HNX-Index giảm sâu 13,43 điểm (-3,19%) xuống 407,78 điểm. UPCoM-Index tăng 0,08 điểm (-0,07%) lên 107,55 điểm.

Sắc tím thắp lên hy vọng “le lói” trên thị trường chứng khoán ảnh 1

Thị trường chứng khoán tích cực hơn trong phiên giao dịch hôm nay

Phiên chiều tiếp tục diễn ra trong trạng thái “test” lực cung – cầu, khi các chỉ số tăng thì lực bán giảm và khi thị trường đi xuống thì lực bán tăng. Và khi thị trường xuống sâu thì lực cầu lại bắt đáy lại được kích hoạt.

Về cuối phiên, nhóm cổ phiếu chứng khoán duy trì trạng thái tích cực đã giúp thị trường đóng cửa trong trạng thái lạc quan hơn. VCI, VND, SSI, HCM... được kéo lên mức giá trần hoặc sát trần. Nhiều cổ phiếu lớn như MSN, VRE, MWG, GVR... cũng tăng khá tốt.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 3,85 điểm (0,27%) lên 1.422,79 điểm. Thị trường trở nên cân bằng hơn với 250 mã tăng, 217 mã giảm và 217 mã đứng giá trên HOSE.

Ngược lại, HNX vẫn diễn biến tiêu cực với chỉ số HNX-Index giảm 11,9 điểm (-2,83%) xuống 409,31 điểm. Chỉ số này giảm do vẫn chịu áp lực rất lớn từ sự lao dốc của các mã như THD, CEO hay L14.

UPCoM-Index tăng 0,37 điểm (0,34%) lên 107,64 điểm.

Thanh khoản thị trường giảm mạnh so với phiên trước cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn còn dè dặt nhưng cũng cho thấy hiệu ứng bán tháo cũng giảm dần. Tổng giá trị khớp lệnh 3 sàn đạt 18.423 tỷ đồng, trong đó trên sàn HOSE đạt 16.200 tỷ đồng – mức thấp nhất trong khoảng 3 tháng rưỡi trở lại đây.

Trên 3 sàn vẫn còn 83 mã giảm sàn, nhưng sự trở lại của sắc tím đã thắp lên hy vọng le lói với nhà đầu tư. Thậm chí, ở nhóm bất động sản, một số cổ phiếu sau nhiều phiên giảm sàn nay đã quay lại tăng trần, như ITA, LHG, BCM…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC