Thế giới

Sắc lệnh số 2531-r của Thủ tướng Nga Mishustin là một đòn nặng đối với Nhật Bản

Việt Dũng
ANTD.VN - Thủ tướng Nga Mishustin với sắc lệnh số 2531-r đã khiến Nhật Bản phải trải qua cảm giác bối rối xen lẫn tiếc nuối vì đã thực thi chính sách chống lại Moskva.
Sắc lệnh số 2531-r của Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã loại Nhật Bản ra khỏi Quần đảo Kuril. Nhận xét nói trên được đưa ra bởi ấn phẩm Sohu của Trung Quốc.
Vấn đề Quần đảo Kuril hay còn được Tokyo gọi bằng cái tên Vùng lãnh thổ Phương Bắc hiện đang là trở ngại chính trong việc thiết lập quan hệ kinh tế giữa Nga và Nhật Bản.
Nga nắm quyền kiểm soát quần đảo trên kể từ khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai, mặc dù Nhật Bản nhiều lần yêu cầu Moskva trao trả nhưng Điện Kremlin vẫn chưa nhượng bộ.
Chỉ mới đây Nga mới có động thái được xem là "hòa giải" khi đề nghị hai bên cùng hợp tác phát triển khu vực này, đồng thời cấp thị thực ưu đãi cho những người dân Nhật Bản có gốc gác lâu đời ở đây.
Tuy vậy tờ Sohu cho biết, theo tác động từ phía Mỹ, Nhật Bản thực thi nhiều biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm gây áp lực lên Nga.
Các chuyên gia Trung Quốc lưu ý rằng chỉ riêng cử chỉ này đã đủ để khiến Moskva tức giận, nhưng Tokyo không dừng lại ở đó và tiếp tục đưa ra những tuyên bố chống Nga mạnh mẽ hơn, và Nga đã thực hiện các biện pháp trả đũa.
“Liên bang Nga đã loại Nhật Bản ra khỏi Quần đảo Kuril chỉ bằng một sắc lệnh. Từ giờ trở đi, người Nhật sẽ khó có thể tiến hành bất kỳ hoạt động nào trên vùng đất này một lần nữa”, các nhà phân tích của tờ Sohu nhận xét.
Cụ thể, chúng ta đang nói về quyết định của Thủ tướng Nga nhằm chấm dứt thỏa thuận cho phép một số công dân Nhật Bản đến thăm quần đảo Kuril mà không cần thị thực.
Nói một cách đơn giản, những người Nhật Bản đã từng sống trên những vùng đất này, cũng như các thành viên trong gia đình của họ, có thể đến Iturup, Kunashir và các đảo trên sườn núi Lesser Kuril.
Người Nhật đã có cơ hội này từ năm 1999, nhưng giờ họ đã đánh mất nó, bởi vì Thủ tướng Mikhail Mishustin mới đây đã ký lệnh của Chính phủ Liên bang Nga mang số 2531-r để chấm dứt chính sách này.
Ngoài ra, Moskva còn chấm dứt nỗ lực thiết lập các hoạt động kinh tế chung Nga - Nhật tại vùng lãnh thổ đang tranh chấp cũng như ngừng đối thoại về việc ký kết hiệp ước hòa bình.
Theo các chuyên gia, điều này thực sự giáng một đòn mạnh vào Nhật Bản, sẽ không có quá nhiều tác động liên quan đến việc cư dân Nhật Bản không thể đến những hòn đảo thân thuộc trong chế độ miễn thị thực, nhưng Tokyo sẽ cực kỳ khó khăn khi mong muốn có được lại Kuril.
Theo các nhà quan sát, người Nhật sau khi biết về các biện pháp trả đũa của Nga đã tuyên bố với sự tiếc nuối rằng trong tương lai họ sẽ vô cùng khó khăn trong việc kinh doanh ở Quần đảo Kuril.
Không có khả năng Moskva sẽ quyết định gia hạn đối với thỏa thuận này và trao lại cho Nhật Bản một số đặc quyền ở quần đảo Kuril.
“Nhật Bản không thể đổ lỗi cho người khác. Đó là cái giá của những hành động thù địch thái quá, và nếu như Tokyo tiếp tục các chính sách cấm vận Nga, thì họ sẽ nhận được nhiều đòn trả đũa đáng kể hơn”, các chuyên gia nhận định.
Các nhà báo tin rằng quyết định mà Nga vừa thực thi thông qua sắc lệnh số 2531-r của Thủ tướng Mishustin là một đòn giáng nặng nề đối với Nhật Bản.
Liên bang Nga đã loại bỏ mọi cơ hội để người Nhật có thể tiến hành một số hoạt động trên các hòn đảo mà họ đang muốn thu hồi. Chúng ta có thể nói rằng chỉ với một động tác, Moskva đã đánh chính xác vào chỗ yếu của đối phương.

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC