Quân sự

S-500 Nga bao phủ ít nhất 4 căn cứ tên lửa Mỹ

Việt Dũng
ANTD.VN - Các hệ thống phòng không tầm xa S-500 Prometheus của Nga đang bao phủ ít nhất 4 căn cứ tên lửa Mỹ.
Căn cứ tên lửa Mỹ đang gây ra rất nhiều lo lắng cho giới chức quân sự Nga, cụ thể đó là những tổ hợp Aegis trên cạn (Aegis Ashore) được Lầu Năm Góc bố trí tại những địa điểm sát biên giới Nga.
Aegis Ashore khi tiến sát biên giới sẽ đủ khả năng bắn hạ tên lửa đạn đạo liên lục địa của Nga ngay khi chúng mới rời bệ phóng. Theo các chuyên gia quân sự, đây là thời điểm dễ đánh chặn nhất.
Lý do là bởi lúc này tên lửa vẫn đang trong giai đoạn lấy độ cao, vận tốc của chúng đang ở mức thấp và quỹ đạo rất đơn giản, cực kỳ thích hợp để đánh chặn so với khi đầu đạn đã được tách ra.
Viễn cảnh toàn bộ tên lửa đạn đạo bị đánh chặn cách rất xa mục tiêu khiến Nga cảm thấy đặc biệt lo lắng, bởi họ sẽ không còn khả năng răn đe hạt nhân chiến lược trước đối thủ hùng mạnh nhất - chính là Mỹ.
Chưa dừng lại đây, giới chức quân sự Nga còn tỏ ra vô cùng lo ngại một khả năng khác, đó là những căn cứ tên lửa Mỹ không chỉ được sử dụng cho mục đích phòng thủ mà còn có thể phát động đòn tấn công đầy bất ngờ.
Như đã biết, các bệ phóng thẳng đứng Mk 41 ngoài tương thích tên lửa đánh chặn SM-2/3/6 thì còn phù hợp cả với tên lửa hành trình tấn công mặt đất BGM-109 Tomahawk nổi tiếng.
Mỹ có thể bí mật nạp tên lửa Tomahawk vào hệ thống Aegis trên cạn để tung đòn tấn công bất ngờ nhằm vào Nga, do khoảng cách quá gần biên giới mà toàn bộ hệ thống cảnh báo sớm của Moskva theo dự báo sẽ chẳng thể nào phản ứng kịp.
Tuy nhiên nhờ sự xuất hiện của các hệ thống tên lửa phòng không S-500 Prometheus trong vũ khí trang bị, Nga có thể phong tỏa hoàn toàn ít nhất 4 căn cứ của Mỹ với các hệ thống tên lửa được triển khai tại đây.
Điều này cho phép trong trường hợp có xung đột vũ trang, cả tên lửa đánh chặn lẫn tên lửa tấn công của Mỹ sẽ không đạt được mục tiêu khi triển khai. Cụ thể, chúng sẽ bị bắn hạ trước khi kịp gây ra mối đe dọa đối với Nga.
Theo giới chuyên gia, các hệ thống phòng thủ tên lửa do Mỹ triển khai ở Romania chắc chắn sẽ bị vô hiệu hóa bởi hệ thống S-500 Prometheus của Nga. Điều này mở ra khả năng tiếp cận để tấn công hầu hết các quốc gia ở Nam Âu.
Một hệ thống phòng thủ tên lửa khác của Mỹ đang được xây dựng ở Ba Lan cũng sẽ bị vũ khí của Nga ngăn chặn, đây là một vấn đề cực kỳ lớn đối với phương Tây sau những lời đe dọa dành cho Moskva.
Ngoài ra S-500 Prometheus còn gây ảnh hưởng tới cả những hệ thống phòng thủ tên lửa tương tự được Mỹ bố trí ở Nhật Bản. Điều này cũng áp dụng cho tất cả các quốc gia khác muốn triển khai vũ khí của Mỹ trên lãnh thổ của họ.
“Nước Mỹ đã nhận ra rằng việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trong khu vực chịu ảnh hưởng của hệ thống phòng không S-500 Prometheus không chỉ hoàn toàn vô ích mà còn có hại".
"Lý do là bởi vì những căn cứ tên lửa Mỹ sẽ bị khống chế hoàn toàn bởi tổ hợp S-500 Prometheus của Nga, toàn bộ đạn phòng thủ cũng như tấn công phóng đi từ Aegis Ashore sẽ bị bắn hạ ngay khi rời bệ phóng", trang Reporter khẳng định.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC