Quân sự

S-400 của Nga có đủ sức bắn hạ F-22 tại Syria?

Đặng Vũ
ANTD.VN - Giữa lúc căng thẳng Washington và Moscow leo thang, quân đội Nga đã triển khai các hệ thống phòng không S-400 hoặc S-300V4 đến Syria với lời cảnh báo rằng, chúng có thể bắn hạ mọi máy bay bao gồm cả những tiêm kích hiện đại nhất của Mỹ như F-22 hay F-35. Tuy nhiên, giới chức phương Tây cũng nhấn mạnh rằng, tiêm kích tàng hình của họ được thiết kế để khắc chế những hệ thống tên lửa như S-400.

“S-300 và S-400 đã được triển khai đến cảng Tartus và căn cứ Khmeimim. Tầm bắn của nó có thể là điều bất ngờ đối với các vật thể bay không xác định. Bất kì sự xuất hiện nào của máy bay lạ đều có thể phải đối mặt với một sự thật đáng thất vọng”, đại diện Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết.  

Theo các nhà phân tích, F-35 và F-22 không có khả năng tàng hình tốt như máy bay ném bom B-2. Chúng vẫn có thể bị phát hiện bởi các radar tần số thấp (S, L) và cần phải sử dụng thêm tốc độ cao hay sự khéo léo của phi công nếu không muốn xuất hiện trước radar quân địch.

S-400 của Nga có đủ sức bắn hạ F-22 tại Syria? ảnh 1

F-22 được thiết kế để tàng hình tối ưu trên các dải tần số cao như C, X, Ku 

Moscow đã đầu tư rất nhiều vào những hệ thống radar hoạt động trong tần số thấp nên các hệ thống đánh chặn tên lửa hiện đại nhất như S-300, S-400 có thể dò ra được máy bay chiến đấu tàng hình của Mỹ. Tuy nhiên, radar kiểm soát hỏa lực của Nga, vốn hoạt động trên các băng tần số cao như C, X, Ku, lại chưa đủ khả năng điều hướng được tên lửa bắn trúng các máy bay tàng hình.

Chính vì vậy, khi thiết kế F-35 và F-22, Mỹ đã tìm cách tối ưu hóa khả năng tàng hình đối với các radar hoạt động ở dải băng tần số cao như C, X, Ku. Đây là các tần số thường được radar kiểm soát hỏa lực sử dụng khi dẫn đường tên lửa.

Về lí thuyết, radar tần số thấp cũng có thể được sử dụng để kiểm soát hỏa lực nhưng để tạo ra một thiết bị như vậy và hoạt động ổn định thì sẽ còn tốt rất nhiều thời gian nữa.

Các phi công của F-22 vẫn luôn khẳng định, tiêm kích tàng hình của họ đủ khả năng đánh bại bất kỳ hệ thống tên lửa phòng không nào hiện nay của Nga. Tuy nhiên, giám đốc quản lý chương trình F/A-18 E/F và EA-18G của Boeing, ông Mark Gammon cảnh báo rằng, tên lửa phòng không của Nga đang dần chuyển sang vận hành ở sóng tần số thấp nên ưu thế tàng hình của máy bay Mỹ sẽ ngày càng bị thu hẹp.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC