Quân sự

S-300V4 nhận tên lửa mới nâng sức mạnh tiệm cận ‘rồng lửa’ S-500 Prometheus

Bạch Dương
ANTD.VN - S-300V4 nhận tên lửa mới nâng sức mạnh lên đáng kể. Đây là tổ hợp phòng không lục quân nâng cấp từ S-300VM Antey-2500, nó được cho là có tính năng kỹ chiến thuật tiệm cận hệ thống S-500 Prometheus.
Hệ thống phòng không lục quân S-300V4 đã tiếp nhận đạn đánh chặn được sửa đổi, cho phép tổ hợp này có thể tiêu diệt cả tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung, cũng như các loại vũ khí siêu thanh thế hệ mới nhất.
Các thành phần của tổ hợp, bao gồm cả tên lửa mới đã được thử nghiệm tại cuộc tập trận phòng không được tổ chức tại thao trường Kapustin Yar. Ngoài ra bản thân hệ thống này cũng trải qua một đợt nâng cấp nhẹ, chủ yếu đến linh kiện điện tử.
Chi tiết về quá trình hiện đại hóa cũng như đặc tính hoạt động của tên lửa cải tiến không được tiết lộ, nhưng Bộ Quốc phòng Nga cho rằng S-300V4 đảm bảo bắn hạ mọi mục tiêu đường không, điều này đã được khẳng định trong quá khứ, trang Izvestia cho biết.
Tờ báo Nga sau khi tham khảo các nguồn tin quân sự nói thêm: "Như một phần của quá trình xác minh các đặc tính kỹ chiến thuật của hệ thống S-300V4 nâng cấp, cuộc diễn tập phòng không quy mô lớn đã được tổ chức tại thao trường Kapustin Yar ở vùng Astrakhan".
"Ngoài S-300V4, các tổ hợp Buk-M3 và Tor-M2 cũng tham gia huấn luyện, tạo thành mạng lưới nhiều tầng, nhiều lớp, có khả năng tấn công đa dạng các loại mục tiêu từ máy bay, trực thăng, UAV, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo".
Thao tác đánh chặn mục tiêu được thực hiện trong điều kiện bị gây nhiễu bởi các hệ thống tác chiến điện tử. Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, cuộc tập trận được ghi nhận là thành công, tổ hợp S-400V4 nâng cấp đã khẳng định mọi đặc tính của nó.
Thực tế là hệ thống phòng không S-400V4 có thể tấn công đa dạng các loại mục tiêu, bao gồm cả đối tượng cấp chiến thuật - chiến lược, và cả đầu đạn tên lửa dạng tàu lượn siêu vượt âm loại tối tân nhất hiện nay.
Tên lửa đánh chặn mới dành cho S-300V4 có tốc độ siêu thanh và đủ khả năng bắn trúng tất cả các loại vũ khí tấn công đường không hiện có cũng như sẽ xuất hiện trong tương lai, ở tầm bắn lên đến 400 km.
S-300V4 nâng cấp với tên lửa phòng không thế hệ mới được nhận xét đã tiệm cận S-500 Prometheus, đây là điều không gây ngạc nhiên bởi công nghệ của S-500 được cho là sự nâng cấp sâu từ chính Antey-4000.
Thậm chí trong tương lai, không loại trừ khả năng S-300V4 sẽ bắn được cả tên lửa đánh chặn dòng 77N6 của S-500, đặc biệt khi đạn 9M82M của nó có rất nhiều điểm tương đồng, chỉ cần trang bị radar mới là sẽ tận dụng hết tầm bắn tối đa.
Hệ thống tên lửa phòng không S-300V4 được tạo ra cho Lực lượng Mặt đất. Tổ hợp được trang bị 3 loại tên lửa đánh chặn. Khi chiến đấu với các mục tiêu đạn đạo, nó có khả năng bắn trúng 16 tên lửa bay ở tốc độ lên tới 4500 m/s.
Hiện tại, đây là hệ thống phòng thủ duy nhất trên thế giới có khả năng chống lại tên lửa đạn đạo có tầm phóng lên tới 2.500 km một cách hiệu quả. Đây là phiên bản thứ tư trong quá trình hiện đại hóa hệ thống phòng không lục quân S-300V.
Ngoài phục vụ nhu cầu của Quân đội Nga, Antey-4000 cũng đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều khách hàng trên thế giới, nó được nhận xét sẽ là sự bổ sung đáng giá cho S-400 Triumf hay S-300 Favorit.
Nhược điểm lớn nhất của hệ thống vũ khí nói trên là sự cồng kềnh, chi phí mua sắm cao, hoạt động đảm bảo kỹ thuật phức tạp... đây chính là những nhược điểm mà Nga cần tập trung khắc phục trong thời gian tới.

Theo Izvestia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC