Văn hóa - Giải trí

Rút giải Nhất, Nhì, Ba cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội năm 2021

Thanh Xuân
ANTD.VN - Trước những ý kiến trái chiều về bộ ảnh đoạt giải cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội năm 2021, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội đã có cuộc họp với Hội Nhiếp ảnh nghệt huật Hà Nội để đưa đến quyết định cuối cùng về các tác phẩm giành giải. 

Ông Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội cho biết, chất lượng giải thưởng năm nay không được cao và chưa đẹp. Chấm ảnh online nên các thành viên Ban giám khảo không thể bàn bạc với nhau như chấm trực tiếp. Chính vì thế, Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội đã có buổi "ngồi lại" với Hội Nhiếp ảnh Hà Nội để đánh giá và xem xét lại các bức ảnh.

"Vì ảnh giải Nhất chất lượng không cao nên cuộc thi không có giải Nhất. Còn bức giải Nhì có thể sẽ rút xuống thành giải Ba vì chưa đẹp và làm nhiều người lầm tưởng là ảnh chụp đường sắt trên cao, nhưng thực ra nó là công trình đường vành đai 2. Bức ảnh đoạt giải Ba về bầu cử thiếu chữ trên phông cũng sẽ rút khỏi hệ thống giải thưởng", ông Trần Quốc Chiêm nói

Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật Hà Nội còn cho biết, kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào ngày trao giải cuộc thi. Năm nay, tình hình dịch bệnh có thể sẽ trao giải online hay nếu tổ chức trực tiếp cũng sẽ tính toán để phù hợp với diễn biến của đại dịch.

Rút giải Nhất, Nhì, Ba cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội năm 2021 ảnh 1

Bức ảnh đoạt giải Nhất sẽ rút khỏi hệ thống giải thưởng

Trước đó, các nhà nhiếp ảnh đã có cuộc bàn luận sôi nổi về bộ ảnh đoạt giải thi ảnh Hà Nội năm 2021, đặc biệt là bức ảnh giải Nhất và giải Ba. Trong đó, bức ảnh giải Nhất được cho là chắp ghép lộ liễu. Nhưng tác giả và Ban Giám khảo đã lên tiếng bác bỏ nhận xét này, vì đó là một bức ảnh dàn dựng, không chắp ghép và không vi phạm thể lệ cuộc thi.

Bên cạnh đó, bức ảnh đoạt giải Ba lại bị tố vì phạm phải những lỗi sơ đẳng trong chụp ảnh các sự kiện chính trị, khi để mất nhiều chữ quan trọng trên phông bầu cử.

Rút giải Nhất, Nhì, Ba cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội năm 2021 ảnh 2

Bức ảnh đoạt giải Ba phạm phải những lỗi sơ đẳng về chụp ảnh sự kiện chính trị sẽ không có mặt trong hệ thống giải thưởng

Cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội mấy năm trở lại đây đều chưa thuyết phục được người xem và giới làm nghề với bộ ảnh trao giải. Năm 2016, huy chương Vàng trao cho tác phẩm "Họa sĩ Phan Kế An" của tác giả Nguyễn Đắc Như đã bị rút lại với lý do tác phẩm chỉnh sửa, lắp ghép.

Năm 2019, tác phẩm được huy chương Vàng "Đem tiết xuân đến mọi nhà" của Trương Tuấn Giang bị chê. Nhân vật chính của bức ảnh lại mắt nhắm, mắt mở cho thấy việc bắt khoảnh khắc kém của tác giả.

Năm 2021, tác phẩm giải Nhất một lần nữa trở thành tâm điểm của dư luận vì nghi vấn phạm luật và những hoài nghi về trình độ Ban giám khảo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC