Xe+

Rùng mình với những "tử thần" giấu mặt

Minh Anh
ANTD.VN - Rùng mình với những “tử thần” giấu mặt, đó là những chiếc xe tải chở hàng hóa cồng kềnh, quá tải trọng trên đường chẳng khác gì “tử thần”. Chỉ một chút sơ sểnh của lái xe hoặc sự cố chằng buộc, người tham giao thông trên đường sẽ “lĩnh đủ”.

Dù tình trạng phương tiện chở quá trọng tải đã cơ bản giảm trên các tuyến đường, phố ở Hà Nội, song lái xe chở hàng cồng kềnh, hàng hóa mang tính chất nguy hiểm không được che chắn kỹ lại có xu hướng diễn biến phức tạp. Lực lượng CSGT đang tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm đối với những lái xe vi phạm.

Những pha… chết hụt trên đường

Chiều 7-2, hàng trăm người dân tham gia giao thông trên đường đại lộ Thăng Long, đoạn qua Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Nam Từ Liêm, Hà Nội), đã bị một phen thót tim khi thoát chết trong gang tấc. Thời điểm trên, chiếc xe tải mang BKS 29R – 1559 chở những cuộn tôn khổng lồ, và chuyển hướng. Có lẽ do cú chuyển làn đột ngột, đồng thời cộng với lực quán tính lớn, những cuộn tôn bỗng bị đứt dây chằng buộc, lao từ trên thùng xe tải xuống đất.

Cả trăm người, phương tiên đi phía sau đã bị một phen tá hỏa, nhanh chóng tấp vào lề đường tránh tai nạn. Nhìn những cuộn tôn nặng cả tấn chỉ cách bánh xe vài tấc, những người “cứng gan” nhất cũng không khỏi rùng mìn sợ hãi.

Nhiều xe tải, xe siêu trường siêu trọng chở thép cuộn rơi xuống đường gây tai nạn trên đường

Nhiều xe tải, xe siêu trường siêu trọng chở thép cuộn rơi xuống đường gây tai nạn trên đường


Cách đây chưa lâu, trên khu vực ngã ba đường Nguyễn Duy Trinh - Tam Đa, TP Hồ Chí Minh, chiếc đầu kéo rơ - móc chở thép cuộn đã bất ngờ rơi xuống đường. Hậu quả cuộn thép này đã lăn trúng 2 người đàn ông điều khiển xe máy phía sau. Sức nặng của cuộn thép đã phá tan gần như toàn bộ chiếc xe máy. Hai nạn nhân sau đó đã được người dân đưa vào bệnh viện cấp cứu với chấn thương rất nặng. Đáng chú ý, qua kiểm tra, trên xe còn rất nhiều cuộn thép được chằng buộc sơ sài, chực chờ lao xuống đường.

Thượng tá Nguyễn Đức Chung, Đội trưởng Đội CSGT số 5, Phòng CSGT CATP Hà Nội cho biết: thời gian trước, tại Quốc lộ 5 cũng từng xảy ra vụ TNGT hy hữu. Chiếc xe tải hạng nặng chở thép cuộn ở phía sau đang lưu thông hướng về Hải Phòng, khi qua ngã tư, lái xe phanh gấp để tránh một phụ nữ sang đường. Hậu quả cú phanh gấp này là hệ thống xích chằng buộc bị đứt, xô hàng chục cuộn thép về phía trước rồi… là phẳng ca bin xe tải. Lái xe bị kẹt trong ca bin phải hàng giờ sau mới đưa ra được.

Siết chặt xe chở cồng kềnh, quá tải trọng

Đề cập đến những chiếc xe tải hạng nặng chở tôn, thép cuộn...để rơi hàng hóa gây tai nạn, Trung tá Nguyễn Trung Thành, Đội trưởng Đội CSGT số 6 thông tin, ngay sau khi chiếc xe tải chở tôn, thép cuộn rơi xuống đường đại lộ Thăng Long, CSGT đã có mặt ghi nhận sự việc, đồng thời phân luồng đảm bảo ATGT cho người dân.

Hiện, CSGT đang viết giấy mời lái xe tải này lên làm việc để xử lý theo quy định của pháp luật. “TNGT xảy ra thường không báo trước. Tuy nhiên, trong một số trường hợp như trên, việc chằng buộc sơ sài, ý thức kém của lái xe chở quá tải, cồng kềnh, thì sớm hay muộn cũng sẽ gây tai nạn”-Trung tá Nguyễn Trung Thành nhìn nhận.

Tình trạng xe 3, 4 bánh, xe tự chế chở hàng cồng kềnh, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT rất lớn vẫn diễn ra

Tình trạng xe 3, 4 bánh, xe tự chế chở hàng cồng kềnh, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT rất lớn vẫn diễn ra


Qua tìm hiểu của PV, hiện nay tình trạng xe tải chở quá tải trên địa bàn Hà Nội đã cơ bản giảm. Ngay cả một số tuyến Quốc lộ ven thành phố, hiện tượng vi phạm cũng không còn nhiều, do các đơn vị CSGT quản lý địa bàn đang tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm.

Trung tá Bùi Văn Tiến, Đội trưởng Đội CSGT số 10 cho hay: Trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, một số xe tải chở quá tải né trạm cân đi trên tuyến Quốc lộ 21B đã bị đơn vị phát hiện, xử lý nghiêm. Những xe tải chở hàng hóa cồng kềnh hay nguy hiểm như tôn, thép, CSGT đều yêu cầu lái xe chẳng buộc hay có biện pháp đảm bảo an toàn khi đi trên đường.

Tuy nhiên, tại một số tuyến đường, cửa ngõ ra vào thành phố như đường vành đai 3 trên cao, Quốc lộ 1A, đặc biệt là gần những khu công nghiệp, xu chế xuất, nhà máy xí nghiệp thép, tình trạng lái xe chở hàng hóa cồng kềnh vẫn tái diễn. Trong số xe vi phạm thì xe ba bánh, tự chế chiếm phổ biến. Chỉ huy Đội CSGT số 5 thống kê: trong năm 2016, đơn vị đã phát hiện, xử phạt 16 trường hợp xe tải chở quá khổ, quá tải. Riêng Đội CSGT số 10 con số này lên tới cả trăm phương tiện bị xử phạt.

Thiếu tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội Tuyên truyền điều tra xử lý TNGT cho biết, năm 2016, Phòng CSGT phát hiện, xử lý 770 trường hợp vi phạm. “Công tác xử phạt không đơn thuần chỉ là xử lý lỗi vi phạm, mà qua đó nhằm ngăn chặn, phòng ngừa được những vụ TNGT nghiêm trọng có thể xảy ra từ những mối nguy hiểm rình rập này” - Thiếu tá Vũ Văn Hoài nhìn nhận.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC