Văn hóa - Giải trí

Rực rỡ sắc màu văn hóa Tây Bắc

Mai Anh
ANTĐ - Với chủ đề “Các dân tộc Tây Bắc - Đoàn kết - Hội nhập hướng tới tương lai”, Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XII năm 2013 diễn ra tại tỉnh Hòa Bình là một sự kiện văn hóa đặc sắc khẳng định truyền thống đoàn kết, đấu tranh anh dũng, kiên cường, tôn vinh giá trị, vẻ đẹp của con người, thiên nhiên núi rừng Tây Bắc tới bạn bè trong nước và quốc tế. 

Ngày hội của tình đoàn kết

Năm nay, Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XII năm 2013 được tổ chức tại tỉnh Hòa Bình – cửa ngõ của vùng với những địa điểm danh thắng nổi tiếng như thung lũng Mai Châu, thác Bờ, hang Rết, động Hoa Tiên, suối nước nóng Kim Bôi… Hơn 600 diễn viên, nghệ nhân, HLV, VĐV của 6 tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và Hoà Bình đã tụ họp để tham gia biểu diễn, tranh tài tại các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao trong khuôn khổ ngày hội. Mở màn cho lễ khai mạc tại quảng trường Cung Văn hóa tỉnh Hòa Bình là chương trình nghệ thuật ấn tượng, đậm đà bản sắc vùng cao mang tên “Hoà điệu Tây Bắc – thiên nhiên kỳ ảo và hồn người đắm say.

Chương trình đã tái hiện thuở hồng hoang con người với hành trình đi tìm ngọn lửa với những khát vọng chinh phục thiên nhiên và xây dựng cuộc sống với điểm nhấn là sử thi huyền thoại “Đẻ đất đẻ nước”. Đến với Tây Bắc là đến với vùng đất đa sắc màu của hơn 30 dân tộc thiểu số như văn hóa Mường ở Hòa Bình, văn hóa Thái ở Sơn La, Lai Châu, Điện Biện, văn hóa người Mông, người Dao ở Lào Cai, Yên Bái...

Trong đêm nghệ thuật tràn đầy màu sắc, du khách thập phương được chìm đắm trong tiếng ngân của cồng chiêng xứ Mường, người Thái, tiếng khèn, tiếng chuông của người Dao, người Mông… hòa quyện trong sắc áo rực rỡ của trai thanh nữ tú miền cao, khơi dậy tinh thần đoàn kết, gắn bó của đồng bào các dân tộc Việt Nam.   
Rực rỡ sắc màu văn hóa Tây Bắc ảnh 1

Ngày hội tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống và tình đoàn kết các dân tộc vùng Tây Bắc

Trong khuôn khổ Ngày hội, sáng 17-11 cũng đã diễn ra các hoạt động trưng bày và trình diễn nghi thức sinh hoạt văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc. Bên cạnh những hình ảnh, sản vật tiêu biểu từ các vùng miền, sự kiện cũng thu hút sự quan tâm của du khách thập phương với việc trình diễn các nghi thức sinh hoạt văn hóa gắn liền với đời sống bà con vùng cao như: Lễ hội Xên Mường (Sơn La); lễ dựng cây đu của dân tộc Hà Nhì (Lai Châu); nghi thức tổ chức ăn mừng của người Thái trắng (Điện Biên); lễ hội cầu mùa của dân tộc Khơ Mú (Yên Bái)…

Rực rỡ sắc màu văn hóa Tây Bắc ảnh 2
Hướng dẫn viên tại gian trưng bày triển lãm của tỉnh Hòa Bình cung cấp thông tin cho du khách

Cũng trong buổi sáng qua đã diễn ra Giải thi đấu thể thao các dân tộc vùng Tây Bắc. Tham dự ngày hội có gần 300 vận động viên tới từ 6 tỉnh, tranh tài ở 6 môn thi đấu là bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, việt dã, tu lu, tung còn… với tổng cộng 37 bộ huy chương.

Không ngừng vươn lên

Nổi tiếng là vùng đất có truyền thống đấu tranh anh dũng, kiên cường, trong những năm qua, với sự nỗ lực và chuyển biến không ngừng, Tây Bắc đã từng ngày thay da đổi thịt, vươn lên lớn mạnh cùng đất nước.

Tới dự ngày hội – một sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đồng chí Tòng Thị Phóng – Phó Chủ tịch Quốc hội, đánh giá cao những thành tích của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Tây Bắc trong sự nghiệp chung của cả dân tộc. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm, cũng như những chủ trương, chính sách ưu đãi đặc biệt đến đồng bào các dân tộc miền núi Tây Bắc, nhằm nâng cao chất lượng sống cho người dân, từng bước xóa đói, giảm nghèo. Cùng với đó, Đảng bộ và chính quyền các tỉnh Tây Bắc luôn được khuyến khích, động viên làm tốt nhiệm vụ, tiếp tục có thêm nhiều biện pháp tích cực nhằm tuyên truyền vận động, nhân dân giữ gìn giá trị truyền thống, tiếp thu có chọn lọc những tinh hoa của nhân loại theo tinh thần của Nghị quyết Trung ương 5, khóa VIII về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”. 

Rực rỡ sắc màu văn hóa Tây Bắc ảnh 3
Tây Bắc là vùng đất nổi tiếng với những phong tục tập quán đặc sắc

Biểu dương những nỗ lực của các tỉnh vùng Tây Bắc trong nỗ lực chuyển mình và đặc biệt, đã trở thành một vùng đất đầy tiềm năng phát triển các hoạt động du lịch, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh bày tỏ sự tin tưởng Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc sẽ là cơ hội tuyệt vời để quảng bá hình ảnh đất nước, thiên nhiên, con người Tây Bắc đối với du khách và bạn bè trong nước và quốc tế. Cũng trong khuôn khổ ngày hội, các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đa dạng và phong phú như triển lãm ảnh nghệ thuật, liên hoan nghệ thuật quần chúng các dân tộc vùng Tây Bắc…  sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày hôm nay, 18-11. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC