Chính trị - Xã hội

Rùa vàng “trấn yểm long mạch”, hàng trăm người dân phá lăng mộ?

P.V
ANTĐ - Trong thời gian vừa qua, thôn Thuận Hòa (xã Hương Phong, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên - Huế) bị xáo trộn bởi một loạt các sự việc, mặc dù là ngẫu nhiên, đã xảy ra. 
Rùa vàng “trấn yểm long mạch”, hàng trăm người dân phá lăng mộ? ảnh 1

Đầu tiên là bệnh tâm thần bỗng rộ lên với 6 người phát bệnh chỉ trong một thời gian ngắn, 4 thanh niên trong làng đi làm ăn xa bị chết do các nguyên nhân khác nhau, chủ yếu do tai nạn. Gần đây nhất là cái chết của anh Nguyễn Đoàn (32 tuổi). Sau cái chết của anh Nguyễn Đoàn có ông “thầy địa” phán mọi chuyện xui xẻo, chết chóc của dân trong làng xuất phát từ một lăng mộ xây sẵn ở cuối thôn Thuận Hòa. Theo “thầy địa” phán, khu lăng mộ này do người ngoài làng đến xây dựng “trúng” vào long mạch của làng, dưới quách có “yểm” con rùa vàng đang đè long mạch, nên làng ăn ở không yên…

Nhìn ra cuối làng quả có ngôi sinh phần (lăng mộ xây sẵn để sau khi chết sẽ táng) của ông  Long (quê ở xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) là thông gia của ông Nguyễn Dũng (thôn Thuận Hòa) xây dựng cách đây 2 năm. Nay làng bỗng xảy ra việc, mọi người mới nhớ đến sinh phần này. Bây giờ nó đã trở thành một cái lăng lớn, rộng 8m, dài 12m, cao 3m, đắp các chi tiết rồng phượng…

Vậy là người dân thôn Thuận Hòa đã ào ra, san phẳng cái lăng này. Điều trùng hợp xảy khi đào tới đáy quách xây sẵn người dân phát hiện có nhiều tấm gạch men màu vàng. Thêm vào đó, lúc đào sâu lại có nước ngầm phun lên nên dân làng càng tin lời “thầy” vì cho rằng “rùa vàng đè trúng long mạch của làng”. Đến sáng ngày 6-11, chiếc lăng này đã bị phá tan tới tận móng.

Trước tình trạng đó, chính quyền xã đã tổ chức họp dân để ổn định tình hình. Chủ tịch xã Hương Phong, ông Trần Viết Chức khẳng định: “Hoàn toàn không có chuyện rùa vàng “trấn yểm long mạch” cuối làng ở nghĩa địa khiến con em trong làng chết oan ức, phụ nữ ngoại tình. Tất cả những cái chết gần đây cho thấy, những thanh niên đi làm ăn xa chết do tai nạn, bệnh tật đó chỉ là trường hợp trùng hợp ngẫu nhiên mà thôi. Tuy nhiên cả trưởng thôn và chính quyền cũng nhận khuyết điểm chưa kiên quyết trong quản lý trật tự xây dựng tại thôn Thuận Hòa. Đến nay, mọi sinh hoạt đã trở lại bình thường.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC