Chính trị - Xã hội

Rộn ràng ngày khai trường

Nhóm PV KT-XH
ANTĐ - Hồ hởi bước vào năm học mới, ngày 4 và 5-9, hơn 1,7 triệu học sinh Thủ đô đón lễ khai giảng trong sự quan tâm, động viên của các cấp lãnh đạo.
Rộn ràng ngày khai trường ảnh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo trồng cây lưu niệm tại trường THPT Nguyễn Gia Thiều

Không bao giờ quên thời học sinh vô tư, sôi nổi 

Sáng 4-9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự và đánh trống khai giảng năm học mới tại trường THPT Nguyễn Gia Thiều, quận Long Biên. Cùng tham dự có Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo. 

Phát biểu tại lễ khai giảng, Tổng Bí thư đánh giá cao những thành tích trường THPT Nguyễn Gia Thiều đã đạt được trong năm học vừa qua. Đây là động lực để năm học 2014-2015, trường vươn tới những thành tích cao hơn trong sự nghiệp trồng người. Nhớ  lại thời còn học tại ngôi trường này từ năm 1957 đến 1963, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ: “Chúng tôi mãi mãi biết ơn các thầy, ông bố bà mẹ và các bạn, không bao giờ quên thời thanh niên - thiếu niên rất vô tư sôi nổi ở nhà trường”. 

Với mong muốn trường THPT Nguyễn Gia Thiều ngày càng phát triển, Tổng Bí thư nhấn mạnh, nhà trường cần có kế hoạch cụ thể với các giải pháp khả thi để tổ chức thực hiện tốt, hiệu quả các cuộc vận động và phong trào thi đua dạy tốt và học tốt… Với ngành giáo dục thành phố, Tổng Bí thư lưu ý, cần tiếp tục đổi mới phương pháp dạy và học, phát triển phẩm chất, năng lực của người học, khuyến khích tự học, đẩy mạnh công tác phân luồng học sinh, đồng thời nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị đối với đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. 

Rộn ràng ngày khai trường ảnh 2
Nữ sinh Hà Nội trong ngày khai giảng 4-9. Ảnh: PHÚ KHÁNH

Vươn lên tốp đầu thành phố

Cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã dự Lễ khai giảng năm học mới 2014-2015 và khánh thành trường THCS Sài Sơn, Quốc Oai. Trường THCS Sài Sơn được khởi công từ tháng 12-2010, có diện tích hơn 15.000m2 với 34 phòng học, cùng hệ thống phòng chức năng, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ theo tiêu chí trường chuẩn quốc gia và trường chất lượng cao, tổng mức đầu tư 42 tỷ đồng. Trường THCS Sài Sơn được đầu tư cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại, mới 100%. Công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng dịp kỷ niệm 60 năm Ngày Giải phóng Thủ đô và khai giảng năm học mới 2014 - 2015.

Nhân dịp khánh thành trường THCS Sài Sơn và khai giảng năm học mới, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc chúc mừng các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh và bày tỏ mong muốn, trong năm học mới, trường tiếp tục nỗ lực, phấn đấu xây dựng trường trở thành trường tốp đầu của thành phố, để xứng đáng với truyền thống của nhà trường và quê hương. 

Xứng đáng với truyền thống vẻ vang

Cũng trong ngày 4-9, bà Ngô Thị Thanh Hằng, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội đã gióng hồi trống khai giảng năm học mới tại trường THPT Chu Văn An. Tới dự lễ khai giảng còn có ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, đại diện các sở ban ngành của TP, đại diện Đại sứ quán Nga, Pháp, đoàn thể địa phương.

Trong lễ khai giảng, các thầy giáo, cô giáo, học sinh trường THPT Chu Văn An và các vị đại biểu đã lắng nghe thư Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi ngành Giáo dục nhân dịp năm học mới 2014-2015. Với bề dày 106 năm lịch sử, lớp lớp thế hệ thầy trò, trường THPT Chu Văn An đã có nhiều đóng góp trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do, thống nhất và xây dựng đất nước. Trường THPT Chu Văn An còn là nơi ươm mầm những nhân tài của đất nước, thu hút, đón nhận nhiều học sinh giỏi của cả nước, góp phần đào tạo thêm nhiều nhân tài cho đất nước.

Gióng những hồi trống khai giảng năm học mới, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh, trong không khí thi đua chào mừng 60 năm Ngày giải phóng Thủ đô, trường THPT Chu Văn An cần thiết thực triển khai các phong trào thi đua, đạt thêm nhiều thành tích để xứng đáng với truyền thống vẻ vang của nhà trường. 

PGS Văn Như Cương, Hiệu trưởng trường THPT DL Lương Thế Vinh: Hãy thể hiện tình yêu nồng thắm với đất nước

“Lịch sử hào hùng của dân tộc ta chứng tỏ rằng trái tim Việt Nam không bao giờ bị khuất phục. Mỗi em học sinh muốn học tập thật tốt, trước hết hãy thể hiện tình yêu nồng thắm và lớn lao đối với đất nước mình. Chúng ta yêu núi cao, sông dài, yêu rừng xanh, biển bạc, yêu đất liền và đảo xa. Một nắm đất ở vùng biên giới, một vốc cát ở Trường Sa, hay Hoàng Sa đều do ông cha ta để lại, đều không thể mất. Chúng ta hãy yêu mến nhân dân mình, gần gũi nhất là yêu gia đình mình, yêu bạn bè, yêu thầy cô. Tình yêu thương đất nước và nhân dân sẽ là động lực lớn thúc đẩy các em làm tốt nhiệm vụ của mình trong lúc còn ngồi trên ghế nhà trường: Nhiệm vụ đó chính là học tập tốt về mọi mặt. Hãy học tập không chỉ bằng khối óc mà còn bằng cả trái tim mình. Còn với các bậc cha mẹ học sinh, điều quan trọng là hãy dạy con cái có tấm lòng nhân ái, biết làm việc từ thiện, có thái độ thân thiện đối với mọi người và học thêm là điều thực sự không cần thiết. Việc học thêm chỉ mang đến những bất lợi cho học sinh: tốn tiền, tốn thời gian, ảnh hưởng đến sức khỏe”.

Chị Nguyễn Thị Thành (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội): Sợ nhất “học thêm” lấy lòng cô

“Năm nay bé thứ hai nhà tôi vào lớp 1, cháu lớn lên lớp 4. Với đồng lương công nhân của hai vợ chồng tôi thì việc sắm sửa quần áo mới, đồ dùng học tập, phương tiện đi lại cùng các khoản đóng góp cho 2 con đầu năm học thực sự là một gánh nặng. Không chỉ là tiền quỹ trường, quỹ lớp, tiền bảo hiểm, mua đồng phục còn có thêm tiền mua nước uống, tiền điện, mua vở dùng riêng... Tuy vậy, chúng tôi vẫn cố gắng hết sức để các con được cắp sách đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa. Giống như nhiều phụ huynh khác, tôi khá lo lắng việc cháu sẽ phải đi học thêm để “lấy lòng” cô giáo, vừa tốn thêm khoản tiền không nhỏ mà còn khiến các cháu thêm căng thẳng, mệt mỏi. Mong muốn của vợ chồng tôi là các con tôi sẽ được vào lớp có giáo viên chủ nhiệm yêu nghề mến trẻ, tận tâm với nghề. Ngôi trường mới không chỉ là nơi truyền đạt cho các cháu kiến thức, kỹ năng trong cuộc sống, mà sẽ trở thành “ngôi nhà thứ hai”, nơi các cháu sẽ tìm thấy niềm yêu thích trong học tập, những tình cảm ấm áp, sự tự tin và thành công trong tương lai, để “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC