Robot học tập như người

ANTĐ - RoboHow, một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ nhiều trường đại học châu Âu đang cố gắng “dạy” robot nấu ăn và làm nhiều việc khác. Những robot kiểu này học thông qua mô phỏng động tác của người dạy, sau đó tự động phân tích các thông tin hướng dẫn nấu ăn từ trang web hay video để chắc chắn nó đã thực hiện đúng thao tác.
Robot học tập như người ảnh 1

PR2 - một con robot của nhóm RoboHow có thể quét văn bản từ trang wikiHow (trang tin chuyên hướng dẫn cách xử lý các công việc, tình huống xảy ra trong đời sống thường nhật) và những trang web khác, tìm kiếm thông tin để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Nó sẽ phân tích ngôn ngữ của con người rồi đưa ra hành động thích hợp.

Để mở rộng khả năng của người máy, các nhà nghiên cứu thuộc RoboHow đang cố gắng tạo ra những robot có khả năng học tập kiến thức tổng quát và áp dụng cho nhiệm vụ cụ thể. Michael Beetz, trưởng nhóm nghiên cứu trí thông minh nhân tạo của Đại học Bremen và là một thành viên trong nhóm RoboHow cho biết, những robot thông minh này có thể được ứng dụng trong thập kỷ tới.