Thế giới

Robot chăm sóc người già vào ban đêm

Quang Vinh
ANTD.VN - Tuyển được người chăm sóc những người cao tuổi ở Nhật Bản là nhiệm vụ không dễ dàng, nhưng giờ đây các viện dưỡng lão có thể giải quyết phần nào khó khăn này nhờ vào robot. 
Robot chăm sóc người già vào ban đêm

Một cơ sở dưỡng lão ở Osaka đã hợp tác với Viện Phát triển công nghiệp tỉnh Nara để nghiên cứu loại robot chuyên chăm sóc người già vào ban đêm. Robot đặc biệt này được lập trình để chạy khắp viện, kiểm tra từng phòng xem mọi thứ có bất thường gì không và chúng còn được trang bị cảm biến nhằm phát hiện mạch đập và tình trạng hô hấp của người già khi ngủ.

Các cơ sở dưỡng lão thường thiếu nhân viên kiểm tra sức khỏe người già vào ban đêm. Nếu tình trạng sức khỏe của người già nào đột ngột có biến đổi hoặc ai đã đi ra ngoài, chuông cảnh báo của robot sẽ phát ra và người giám sát robot sẽ làm việc với nhân viên của cơ sở dưỡng lão đó.

“Mục tiêu của robot chuyên chăm sóc ban đêm là tạo cho người già cảm giác an tâm hơn, trong khi giảm được công việc cho các nhân viên nhà dưỡng lão” - Hidenari Sawashima, thuộc Viện Phát triển công nghiệp tỉnh Nara cho biết.

Theo NHK

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC