Quân sự

Rộ tin đồn quân đội Nga huy động toàn bộ BMP-3 tới biên giới Ukraine

Bạch Dương
ANTD.VN - Báo chí Ukraine cáo buộc quân đội Nga huy động toàn bộ BMP-3 về phía biên giới nước này nhằm sẵn sàng cho một hành động quân sự.
Quân đội Nga huy động toàn bộ BMP-3 về phía biên giới Ukraine nhằm chuẩn bị cho cuộc tổng tấn công vào lãnh thổ nước này là những gì đang được báo chí tại Kiev nhắc đến với sự quan ngại sâu sắc.
Diễn biến trên tới ngay sau khi xuất hiện một tấm bản đổ (chưa rõ nguồn gốc), mô tả các mũi tiến công của quân đội Nga nhằm vào bên trong lãnh thổ Ukraine với mục tiêu đánh bại nhanh chóng lực lượng vũ trang nước chủ nhà.
Đây được xem là những động thái răn đe từ phía Nga, nhằm gây sức ép lên chính quyền Ukraine, buộc họ phải chấm dứt chiến dịch quân sự tại Donbass, đặc biệt khi quân ly khai miền Đông đang bị dồn ép đến mức nguy ngập.
Cụ thể, đoạn video ghi lại việc điều động các thiết bị quân sự của Nga, được cho là đang đi về phía biên giới giáp Ukraine đã được phổ biến trên mạng xã hội. Đoạn phim cho thấy số lượng cực lớn BMP-3 "gần như toàn bộ của Nga" tại nhà ga Valuyki ở vùng Belgorod.
Theo kênh điện tín "Notes of the Okhotnik", có thể xác định rằng các xe chiến đấu bộ binh được gửi từ đơn vị quân đội số 42713 thuộc căn cứ dự trữ số 22. Các nhân chứng cũng thông báo về những chuyến tàu chở pháo lớn từ Chelyabinsk.
Sự tập trung các thiết bị quân sự này đang gây lo ngại ở Kiev. Theo người đứng đầu Cục tình báo của Bộ Quốc phòng Ukraine - ông Kirill Budanov, Moskva đã tập trung khoảng 92 nghìn binh sĩ gần biên giới Ukraine.
Ông Budanov cảnh báo, Điện Kremlin có thể phát động cuộc tấn công chống lại Ukraine vào tháng Giêng hoặc tháng Hai năm 2022 nếu tình hình chiến sự tại Donbass vẫn không có dấu hiệu lắng dịu.
Cuộc tấn công sẽ bắt đầu bằng những hoạt động của pháo binh cùng hàng không theo hướng Odessa và Mariupol. Không loại trừ khả năng sẽ còn cả mũi tiến công của quân Nga từ phía lãnh thổ Belarus.
Trong những trận chiến nói trên (nếu diễn ra), xe chiến đấu bộ binh BMP-3 sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng, đảm bảo khả năng cơ động nhanh chóng của quân Nga trên những vùng đồng bằng rộng lớn.
Xe chiến đấu bộ binh (IFV) BMP-3 mặc dù được coi là hậu duệ trực tiếp của dòng BMP-1/2 nổi tiếng, nhưng đến phiên bản này, phương tiện tác chiến nói trên đã có bước tiến vượt bậc, phải nói chính xác là một cuộc cách mạng.
Tuy rằng vẫn giữ lại kết cấu truyền thống như các dòng IFV cũ nhưng khung thân BMP-3 đã thay đổi rất nhiều, những điểm yếu cũ còn tồn tại đã được khắc phục một cách triệt để, mang lại độ tin cậy rất cao.
Ban đầu được thiết kế như một chiếc xe tăng hạng nhẹ, bởi vậy hỏa lực của BMP-3 có sự nổi trội so với mọi đối thủ cùng phân khúc và dĩ nhiên là vượt xa hai người tiền nhiệm BMP-1 và BMP-2.
BMP-3 trang bị pháo 2A70 cỡ 100 mm, bắn được các loại đạn trái phá và có thể phóng tên lửa chống tăng 9M117 Bastion qua nòng, đồng trục với pháo chính là pháo tự động 2A72 cỡ 30 mm, ngoài ra còn có súng máy cỡ 7,62 mm.
Độ cơ động là một điểm mạnh khác của chiếc IFV này, nó triển khai được trên các dải địa phức tạp, đặc biệt là khả năng bơi của BMP-3 được đánh giá vô cùng xuất sắc. Nhưng dĩ nhiên bù lại thì vỏ giáp của xe tương đối mỏng, chỉ chống được vũ khí bộ binh nhẹ cũng như mảnh pháo.
Trước cáo buộc từ phía Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin - ông Peskov phát biểu thật vô lý khi lên án Nga vì hoạt động điều quân trong lãnh thổ của mình, nước này không có ý định tấn công Ukraine như những gì báo chí phương Tây vẫn đăng tải.
Theo nhiều chuyên gia quốc tế, hành động điều quân của Nga có lẽ chỉ nhằm mục đích răn đe Ukraine, khó có khả năng hành động quân sự diễn ra, bởi Moskva cũng lo ngại NATO sẽ đưa ra phản ứng mạnh mẽ.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC