Chính trị - Xã hội

Rộ đồn đoán đại hồng thuỷ nhấn chìm Lào Cai

ANTĐ - Quầng mặt trời kéo dài từ 12h30 đến 13h30 phút ngày 16-8, khiến nhiều người dân Lào Cai hiếu kỳ, đồn đoán sắp có trận lũ lụt lớn như năm 2008 nhấn chìm tỉnh này.
Rộ đồn đoán đại hồng thuỷ nhấn chìm Lào Cai ảnh 1

Theo ông Lưu Minh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, hiện tượng quầng mặt trời xuất hiện tại tỉnh năm 2008 là hiện tượng quang học của tự nhiên, do mây che mặt trời. Loại mây này có cấu trúc bởi vô vàn những tinh thể băng nhỏ tạo thành. Độ cao đáy mây cách mặt đất khoảng 7 km, nhiệt độ trong đám mây -20°C.

Rộ đồn đoán đại hồng thuỷ nhấn chìm Lào Cai ảnh 2

Hiện tượng quang học này do ánh sáng của mặt trời (hay mặt trăng) khi đi qua các tinh thể băng bị khúc xạ hay phản xạ sinh ra những vòng tròn, trường hợp khuyết là nửa vòng tròn với tâm là mặt trời hay mặt trăng. Khi quầng sinh ra do ánh sáng mặt trời bị khúc xạ, phản xạ thì có 7 màu gồm đỏ, da cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Vành trong cùng màu đỏ, vành ngoài cùng màu tím (sự sắp xếp màu của quầng ngược lại với màu sắc của cầu vồng).

Rộ đồn đoán đại hồng thuỷ nhấn chìm Lào Cai ảnh 3

Quầng mặt trời xuất hiện ở thành phố Lào Cai trưa 16-8. Ảnh: Báo Lào Cai

Khi quầng mặt trời xuất hiện là lúc thời tiết khô ráo, không mưa, trời có nắng to. Trung bình khoảng 4 đến 5 năm, Trạm Khí tượng Lào Cai thường quan trắc được hiện tượng quầng mặt trời hoặc quầng mặt trăng.

Như vậy, hiện tượng quầng mặt trời là hiện tượng bình thường của tự nhiên, không phải như lời đồn đoán, lo ngại của người dân địa phương.

Theo TTXVN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC