Quân sự

Rô-bốt chó Google phát triển cho quân đội Mỹ bị chê tơi tả

Đặng Vũ
ANTĐ - Rô-bốt 4 chân, thiết kế bởi công ty Boston Dynamics, thuộc Google, được mong chờ sẽ trở thành đồng chí với binh lính Mỹ do có khả năng mang được các thiết bị và chạy trên nhiều địa hình khác nhau, tuy nhiên, theo trang Defense One, loại rô-bốt này không hề hiệu quả như tưởng tượng.

Theo trang Defense One, cả 2 mẫu rô-bốt Legged Squad Support System (LS3) và Spot, được chế tạo bởi sự hợp tác giữa Cơ quan Nghiên cứu Dự án tiến tiến Mỹ (DAPRA) và Boston Dynamics, đều không thể đáp ứng được những yêu cầu chính nhằm trở thành người bạn đồng hành với lính thuỷ đánh bộ Mỹ.

Rô-bốt chó Google phát triển cho quân đội Mỹ bị chê tơi tả ảnh 1LS3 tạo ra tiếng ồn quá lớn 
Spot quá nhỏ nên chỉ mang được ít thiết bị

Spot quá nhỏ nên chỉ mang được ít thiết bị

Spot quá nhỏ nên chỉ mang được ít thiết bị

LS3, còn được biết đến với biệt danh Cujo – tên một chú chó sát thủ trong tiểu thuyết Stephen King, đã trải qua 5 năm phát triển và được giới thiệu hồi 2012. LS3 có khả năng mang được một khối lượng hàng hoá nặng 180 kg và đi trên được nhiều địa hình khắc nhau.

Tuy nhiên, trong lần thử nghiệm đầu tiên vào năm 2014 ở cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương, LS3 đã cho thấy nó không thể được sử dụng bởi quân đội trong tương lai gần, do động cơ của nó thường xuyên phát ra tiếng ồn quá lớn. Điều này khiến LS3 khó lòng thực hiện được các nhiệm vụ đơn giản nhất như tuần tra những khu vực trọng điểm.

Boston Dynamics đã tìm cách khắc phục điều này bằng việc phát triển ra một mẫu rô-bốt mới, có tên Spot, tuy nhiên, những thay đổi mới không quá hiệu quả thì nhiều vấn đề khác lại nảy sinh.

Do sử dụng động cơ điện thay vì khí đốt như LS3, Spot hoạt động rất êm ái. Tuy nhiên, điều này khiến nó trở nên quá yếu ớt và chỉ mang được 18 kg thiết bị. Để so sánh, thực tế, hiện nay mỗi lính thuỷ đánh bộ Mỹ thường mang theo khối vũ trang và thiết bị đính kèm nặng khoảng 45kg. Ngoài ra, cả LS3 và Spot đều được cho là quá phức tạp về máy móc nên rất khó để sửa chữa ngay trên chiến trường.

Theo Defense One, những hạn chế trên khiến các rô-bốt rất khó để sử dụng cho quân đội trong tương lai gần, tuy nhiên, Mỹ có thể sử dụng các công nghệ của 2 mẫu rô-bốt này làm tiền đề cho việc chế tạo những thiết bị mới. 
Video thử nghiệm rô-bốt LS3:

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC