Văn hóa - Giải trí

Reuters nhận định du lịch Việt Nam phục hồi sớm

Nguyễn Hòa
ANTD.VN - Mới đây, hãng thông tấn của Anh là Reuters đã đưa ra những ý kiến về tình hình du lịch trên thế giới. Đặc biệt, bài viết của Reuters nhấn mạnh rằng ngành du lịch của Việt Nam có thể đi tiên phong cho giai đoạn khôi phục ngành công nghiệp không khói này tại Đông Nam Á.

Với thành công trong cuộc chống Covid – 19, Việt Nam thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế. Hơn 300 ca dương tính với Covid – 19 nhưng chưa có ca tử vong nào, Việt Nam đang được xem là điểm đến an toàn, nhất là với du lịch.

"Thị trường du lịch châu Á sẽ phục hồi đầu tiên. Chúng tôi phải tự thay đổi để tập trung vào thị trường nội địa cũng như thị trường châu Á", William Haandrikmanm, tổng giám đốc khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội, chia sẻ với Reuters.

Hậu Covid - 19, tập trung vào khách nội địa là xu hướng của ngành du lịch

Hậu Covid - 19, tập trung vào khách nội địa là xu hướng của ngành du lịch

Đồng tình với quan điểm này, Reuters, hãng thông tấn của Anh, cho rằng Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á bắt đầu phục hồi nền kinh tế nhưng lệnh cấm với du khách nước ngoài vẫn còn thì thị trường du lịch của Việt Nam vẫn bị khóa, các khách sạn và khu nghỉ dưỡng đang giảm giá để có thể thu hút khách du lịch địa phương.

Reuters cũng nhắc tới các chiến dịch phục hồi du lịch của Việt Nam. Trong đó chiến dịch quảng bá du lịch “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" do được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 11/5/2020 được đánh giá là một động thái tích cực.

“Động thái này đưa Việt Nam vượt lên trước các đối thủ du lịch trong khu vực như Thái Lan, Indonesia và Philippines, nơi bị hạn chế về du lịch chỉ mới bắt đầu được dỡ bỏ. Bên cạnh cảnh báo về nguy cơ khi mở cửa trở lại cho du khách nước ngoài quá nhanh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi quảng bá du lịch nội địa”, Reuters ghi.

Chia sẻ với phóng viên James Pearson của Reuters, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho biết để thu hút khách du lịch trong nước, khách sạn và hãng hàng không đã giảm giá tới một nửa.

"Sự phục hồi của du lịch nội địa sẽ thúc đẩy du lịch quốc tế. Sau khi chương trình này kết thúc vào giữa tháng 7, chúng tôi sẽ bắt tay vào một chương trình khác để quảng bá du lịch quốc tế, tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh", ông Bình chia sẻ thêm với Reuters.

Du lịch nội địa đang là nội dung cần làm sau cách ly xã hội ở Đông Nam Á, nhưng những giới hạn du lịch nghiêm ngặt có nghĩa là thời điểm chính xác cho du lịch trở lại vẫn chưa chắc chắn. Hòn đảo nghỉ dưỡng Bali của Indonesia thông báo rằng sẽ mở cửa đón khách quốc tế vào tháng 10 và các khách sạn ở Thái cũng đang chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại.

So với cùng kỳ năm ngoái, du lịch Việt Nam giảm 98% lượng khách do dịch Covid – 19. Nhưng thành công trong công cuộc phòng, chống và dập dịch này thì Việt Nam chính là điểm bật cho ngành du lịch.

Dự báo thời gian tới du lịch nội địa tại Việt Nam tăng trưởng. Bởi thực tế hiện nay hầu hết các hãng hàng không Việt Nam cho biết các chuyến bay trong nước đang có độ tiếp cận nhanh và rộng với du khách.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC