Đời sống

Rét hại, nền nhiệt ở Bắc bộ lại xuống dưới 0 độ C vào cuối tuần

Hạ Quỳnh
ANTD.VN - Đêm 16/1, một đợt không khí lạnh mạnh sẽ tăng cường và ảnh hưởng đến vùng núi Bắc bộ.

Thông tin về tình hình đợt rét đậm rét hại sắp tới, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, đêm 16/1, một đợt không khí lạnh mạnh sẽ tăng cường và ảnh hưởng đến vùng núi Bắc bộ, ngày 17/1 ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc bộ; Bắc Trung bộ; sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung bộ và một số nơi ở Nam Trung bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh nên trong đêm mai và sáng ngày 17/1, Bắc bộ có mưa và mưa nhỏ; từ ngày 17/1 ở các tỉnh Trung bộ có mưa, có nơi mưa vừa và giông.

Rét hại, nền nhiệt ở Bắc bộ lại xuống dưới 0 độ C vào cuối tuần ảnh 1

Bắc bộ rét hại, mưa tuyết có khả năng xuất hiện vào cuối tuần

Ngày 17/1, ở các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại. Trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai với nhiệt độ thấp nhất 8-12 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-18 độ C; từ đêm 17/01, các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên đêm và sáng trời rét.

Sang ngày 18/01, các tỉnh Bắc bộ trời rét đậm, rét hại vào đêm và sáng sớm, ngày nắng. Nhiệt độ phổ biến từ 8-11 độ C. Cũng trong đợt này, Nam bộ trời tiếp tục lạnh vào đêm và sáng sớm.

Ông Hưởng nhận định, đây là một đợt không khí lạnh mạnh. Tuy nhiên, cường độ không mạnh bằng đợt vừa qua (7-11/1), thời gian duy trì của đợt này cũng ngắn hơn, kéo dài từ 17-19/1.

Trong đó, riêng ngày 17/1, trời nhiều mây, âm u, rét ẩm. Từ 18-19/1 trời nắng, rét đậm, rét hại chủ yếu xảy ra vào đêm và sáng, chênh lệch nhiệt độ ngày đêm rất cao.

Trong đợt rét đậm rét hại này, có khả năng xuất hiện tuyết rơi trong ngày hoặc đêm 17/01, tuy nhiên xác suất không cao bằng đợt trước.

Khu vực có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết các đỉnh núi núi cao Hà Giang, Lào Cai. Từ 18-19/1 khả năng xảy ra băng giá, sương muối.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC