Thể thao

Real Madrid gần hết cơ hội ở La Liga: Lên ngôi ở Champions League?

Hà Vân
ANTĐ - Real Madrid đã 9 lần vô địch sân chơi số 1 châu lục và 3 lần liên tiếp gần đây (1998, 2000, 2002) có một điểm chung là họ đều chơi không thành công tại La Liga, bối cảnh khá giống với hiện tại của Los Blancos.
Real Madrid gần hết cơ hội ở La Liga: Lên ngôi ở Champions League? ảnh 1

Mùa 1997-1998, Real dưới thời HLV Jupp Heynckes sau 13 vòng La Liga có 28 điểm, dẫn đầu BXH và xếp sau là Barcelona. Tuy nhiên, họ chỉ giữ được ngôi đầu sau 2 tuần lễ, còn lại nhường cho Barca chiếm giữ liên tục đến cuối mùa. Năm đó, Real Madrid chỉ cán đích thứ 4 chung cuộc ở giải quốc nội, song họ không gặp bất cứ trở ngại nào cho đến trận cuối cùng của Champions League (đánh bại Juventus 1-0 ở CK).

Tiếp đến là mùa 1999-2000, mùa giải khá giống với thời của Jose Mourinho năm nay. Cựu HLV Vicente Del Bosque bấy giờ sau 13 vòng ở La Liga cũng kém đội đầu bảng là Deportivo 13 điểm. Deportivo thống trị liên tục đến hết mùa, trong khi Real Madrid cán đích ở vị trí thứ 5 và không có tiêu chuẩn dự Champions League năm sau. Thế nhưng, tại đấu trường châu Âu Real chơi như lên đồng, hạ từ Man United đến Bayern Munich, rồi nhấn chìm Valencia vào thất bại 3-0 ở chung kết. Nhờ chức VĐ lần thứ 8 này, “Kền kền” lại có suất dự Champions League năm sau.

Lịch sử lặp lại ở mùa 2001-2002, mùa bóng mà sau 13 vòng La Liga  thầy trò Del Bosque chỉ đúng thứ 7 trên BXH với 7 điểm kém đội dẫn đầu, trong khi cuối mùa đứng thứ 3. Tuy nhiên cũng như 2 lần trước, họ lại đăng quang ở châu lục và trên con đường tiến đến ngai vàng ấy có chính bại tướng Barcelona ở bán kết.

Thêm một yếu tố nữa thắp lên giấc mộng “Decima” (10 lần vô địch Champions League) khi cả 2 lần Mourinho đăng quang ở Champions League thì đội bóng của ông đều cán đích thứ nhì ở vòng bảng. Mùa 2003-2004, Porto của Mourinho xếp sau Real Madrid và sau đó vô địch. Mùa 2009-2010, Inter Milan cũng lại xếp sau Real ở vòng bảng và sau đó đánh bại Bayern Munich trong trận chung kết. Lịch sử hay những con số thống kê chỉ mang ý nghĩa tham khảo, nhưng đôi khi nó vẫn luôn có những tiếng nói nhất định.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC