Rau củ sản xuất trên địa bàn Hà Nội cơ bản an toàn và được kiểm soát

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Liên quan đến vấn đề “rau chợ đầu mối dán nhãn VietGAP tuồn vào siêu thị” gây “nóng” dư luận thời gian qua, ông Nguyễn Mạnh Phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, phần lớn rau, củ cung cấp cho người tiêu dùng trên địa bàn Hà Nội đều an toàn.

Mỗi năm lấy từ 1.000-2.000 mẫu rau kiểm tra chất lượng

Theo ông Phương, hiện nay, tổng diện tích canh tác rau của Hà Nội vào khoảng 15.000ha. Trong số này có hơn 200ha rau sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, còn lại là rau canh tác theo phương thức an toàn. 21/30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội vẫn còn những diện tích canh tác rau. Trong đó, tập trung chủ yếu tại một số huyện như Mê Linh, Đông Anh, Hoài Đức, Đan Phượng, Gia Lâm…

Đáng nói, so với nhiều năm về trước, việc canh tác rau của bà con nông dân trên địa bàn TP Hà Nội đã và đang đi theo hướng chuẩn hoá, thay vì phương thức “cha truyền con nối”. Người nông dân thường xuyên được cán bộ trồng trọt và bảo vệ thực vật tuyến cơ sở tập huấn, hướng dẫn cách thức chăm sóc rau theo hướng an toàn, tuân thủ theo đúng Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT quy định về phương thức bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thuỷ sản…

Sản xuất rau an toàn trên địa bàn phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội (ảnh N.T)

Sản xuất rau an toàn trên địa bàn phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội (ảnh N.T)

Cũng theo ông Phương, chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật được Sở NN&PTNT Hà Nội giao nhiệm vụ kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định về sản xuất rau an toàn của các nông hộ. Cán bộ thuộc các trạm thường xuyên nắm bắt thông tin cơ sở để phát hiện, ngăn chặn các trường hợp sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật không đúng quy định trong quá trình canh tác rau.

Bên cạnh đó, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cũng tổ chức lấy mẫu rau để đánh giá, kiểm nghiệm chất lượng thường xuyên. Trung bình mỗi năm, Chi cục lấy từ 1.000 – 2.000 mẫu rau. Kết quả đánh giá một vài năm gần đây cho thấy tỷ lệ mẫu rau vượt ngưỡng các hợp chất không được phép còn khoảng 2%, chủ yếu là tồn dư một số hợp chất được phép sử dụng.

Hà Nội tự sản xuất, cung cấp được phần lớn lượng rau, củ tiêu thụ cho người dân trên địa bàn (ảnh N.T)

Hà Nội tự sản xuất, cung cấp được phần lớn lượng rau, củ tiêu thụ cho người dân trên địa bàn (ảnh N.T)

Ngoài ra, ngành nông nghiệp Hà Nội thường xuyên khuyến cáo bà con sử dụng thuốc bảo vệ thực vật bảo đảm 3 đúng, gồm: đúng loại thuốc, đúng loại cây trồng và đúng loại sâu bệnh; nhưng quan trọng nhất là chỉ nên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi đến ngưỡng phòng trừ. Bên cạnh đó, Sở NN&PTNT cũng phối hợp cùng các địa phương tập trung tuyên truyền, khuyến khích nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, thảo mộc để nâng cao chất lượng cho rau an toàn.

30% rau củ nhập từ nơi khác nguy cơ mất ATTP vẫn cao

Song lãnh đạo Sở NN&PTNT Hà Nội cũng thừa nhận, dù có gần 15.000ha canh tác nhưng Hà Nội vẫn chưa thể bảo đảm nguồn cung tại chỗ đối với các sản phẩm rau an toàn. Hiện, thành phố vẫn đang phải nhập từ các nguồn khác gần 30% tổng nhu cầu về rau xanh để cung ứng cho thị trường gần 11 triệu dân.

Cán bộ Chi cục BVTV Hà Nội kiểm tra, giám sát rau an toàn

Cán bộ Chi cục BVTV Hà Nội kiểm tra, giám sát rau an toàn

“Cá nhân tôi cho rằng, rau tiêu thụ trên thị trường của nông dân Hà Nội là an toàn, chất lượng. Tuy nhiên, đối với nguồn cung rau từ các tỉnh, thành phố trên cả nước đưa về tiêu thụ tại Hà Nội thì vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nếu không kiểm soát chặt chẽ thì nguồn rau này có thể thâm nhập vào hệ thống chợ, chuỗi cửa hàng tiện ích, siêu thị và đến tay người tiêu dùng”- ông Phương cho hay.

Lãnh đạo Sở NN&PTNT Hà Nội cũng cho rằng, thực tế hiện nay có nhiều đơn vị được chỉ định phân tích, chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng đối với sản phẩm trồng trọt (trong đó có rau củ quả). Tuy nhiên, rất nhiều đơn vị là các tổ chức, doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Các đơn vị thực hiện chứng nhận nhưng không thông tin, trao đổi với cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành, dẫn đến công tác quản lý của Sở NN&PTNT còn những khó khăn bất cập.

“Tôi đề nghị các đơn vị có thẩm quyền chỉ định đơn vị cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp cần yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện sớm và xử lý nghiêm vi phạm của các chủ thể sản xuất, kinh doanh rau. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ hơn với cơ quan Nhà nước nhằm quản lý, tiêu thụ các sản phẩm rau an toàn trên địa bàn Thủ đô”- ông Phương đề nghị.

Bên cạnh quy hoạch vùng trồng để đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong canh tác, việc tập trung thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho bà con nông dân trong việc tuân thủ các quy định sản xuất, kinh doanh an toàn là điều rất quan trọng. UBND TP cũng cần nghiên cứu thêm các cơ chế, chính sách hỗ trợ nông dân gia tăng giá trị từ canh tác nông nghiệp nói chung, rau an toàn nói riêng.

Về phía Sở NN&PTNT Hà Nội đang tích cực nghiên cứu, xây dựng cơ chế, chính sách và định mức kỹ thuật để trình UBND TP xin ý kiến của HĐND TP thông qua, nhằm hỗ trợ nông dân sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, chất lượng.