Thế giới

Rắn nước "đồng trinh" vẫn đẻ được con?

Yến Sào
ANTĐ - Sau gần một thập kỉ không có liên hệ với bất kỳ một con đực nào thì mới đây, một con rắn nước bụng vàng ở Missouri (Mỹ) đã "hạ sinh" trong hai mùa hè liên tiếp.

Tất cả những chú rắn sinh ra trong năm nay còn tồn tại, hai trong số các chú rắn sinh ra mùa hè năm ngoái đều khỏe mạnh và đang phục vụ cho mục đích nghiên cứu.

"Luôn có một tỉ lệ trứng không được thụ tinh khá cao do sự kết hợp của các nhiễm sắc thể, nhưng một số ít có thể nở được nếu người mẹ có một nhiễm sắc thể giới tính không tương tự", Jeff Briggler- nhà bò sát học- giải thích.

Rắn nước "đồng trinh" vẫn đẻ được con? ảnh 1

Trước đó, các nhà khoa học biết đến như là sự sinh sản đơn tính (hay đồng trinh) xảy ra do tinh trùng của con đực được lưu giữ trong cơ thể con cái. Tuy nhiên tình trạng "khô hạn" đến 8 năm của con cái này có thể quá dài cho những tinh trùng để sống sót.

Đây có thể coi như là trường hợp đầu tiên của một con rắn nước bụng vàng sinh sản đơn tính. Trong tự nhiên cũng có khá nhiều loại thực hiện cách sinh sản trên như thằn lằn và côn trùng, hay một số loài cá mập.

Hầu như chưa có trường hợp sinh sản đơn tính ở động vật có vú.

Theo Discovery

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC