Đời sống

Rắc rối từ việc mở cổng ra ngõ đi chung

Ngọc Bảo
ANTĐ - Nhiều năm nay, ngõ đi chung 102-104 phố Lò Đúc, phường Đống Mác, quận Hai Bà Trưng là nơi sinh hoạt và lối đi chung của gần 40 hộ dân. Tuy nhiên, ngày 29-5, Công ty cổ phần xây dựng và xuất nhập khẩu tổng hợp (CPXD&XNKTH) đã làm thủ tục để mở lối đi ra ngõ 102 khiến người dân vô cùng ngỡ ngàng…

Rắc rối từ việc mở cổng ra ngõ đi chung ảnh 1
Bức tường giáp ngõ 102 phố Lò Đúc mà công ty cổ phần xây dựng
và phát triển tổng hợp làm thủ tục mở cửa khiến các hộ dân bức xúc

Bức xúc vì không được thông báo

Theo các hộ dân đang sinh sống tại đây, sau khi sự việc xảy ra, người dân đã yêu cầu Công ty CPXD&XNKTH tạm dừng việc phá dỡ và mời cơ quan chức năng đến giải quyết. Điều khiến các hộ dân bức xúc là mặc dù giấy phép xây dựng của công ty này được cấp có thẩm quyền phê duyệt từ tháng 

9-2012, song từ đó đến nay họ chưa có bất kỳ thông báo hay họp bàn với các hộ dân về vấn đề này. Bên cạnh đó, công trình xây dựng của Công ty CPXD&XNKTH là khu nhà số 100 phố Lò Đúc, mặt tiền quay ra phố Lò Đúc, bên phải khu đất tiếp giáp ngõ 102-104, từ trước đến nay không có cửa quay sang lối đi chung của các hộ dân. Nhiều năm nay, các hộ dân đã nỗ lực giữ cho lối đi chung của ngõ 102-104 thông thoáng, phòng khi có hoả hoạn, cháy nổ xảy ra để thuận tiện cho các phương tiện cứu hộ, cứu hoả lưu thông nên họ không đồng ý cho công ty CPXD&XNKTH mở cửa đi và lối thoát hiểm sang ngõ đi chung này. 

Ông Nguyễn Văn Chiến, một hộ dân đang sinh sống tại đây chia sẻ, việc Công ty CPXD&XNKTH mở cửa ra ngõ 102-104 sẽ gây khó khăn cho gần 200 con người đang hàng ngày sinh sống tại đây. Lâu nay, lối đi chung này cũng là nơi sinh hoạt vui chơi của người già và trẻ em trong khu dân cư. Nếu khoảng không gian này bị thu hẹp sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt của hàng chục hộ dân. Cũng theo ông Chiến, ngoài ra, công ty này còn đặt hàng loạt cục nóng điều hoà có công suất lớn chĩa thẳng sang cửa sổ nhà ông, làm tăng nguy cơ ô nhiễm và tiếng ồn, ảnh hưởng đến sức khoẻ cho gia đình ông. Bên cạnh đó, do đơn vị đầu tư đã cho đục phá bức tường nằm trên lối đi chung tại ngõ 102-104 nên hiện tại bức tường này rất yếu, có thể gây nguy hiểm cho người qua lại bất cứ lúc nào. Do vậy, trong quá trình chờ các cơ quan chức năng giải quyết, đề nghị công ty này phải có trách nhiệm đối với sự an toàn của người dân sống xung quanh khu vực.

Trong biên bản họp tổ dân phố ngày 29-5, nhiều hộ dân thắc mắc, thông thường trước khi cấp phép xây dựng cho đơn vị chủ đầu tư, cơ quan cấp phép nên xuống khảo sát vị trí mở cửa xem có ảnh hưởng đến các hộ dân liền kề hay không. Chính vì vậy, các hộ dân đề nghị UBND quận Hai Bà Trưng xem xét, thẩm tra, xác minh thực trạng giấy phép xây dựng đã cấp cho Công ty CPXD&XNKTH.

Sẽ báo cáo và chờ ý kiến quận

Được biết, ngày 24-9-2012, UBND quận Hai Bà Trưng đã cấp giấy phép xây dựng cho Công ty CPXD&XNKTH được phép mở cửa đi và cửa thoát hiểm ra ngõ 102-104 phố Lò Đúc. Trong đó, cửa đi thứ nhất: chiều dài: 3,52m; chiều cao: 2,2m, cửa đi thứ hai: chiều dài: 2,86m; chiều cao: 2,2m. Trước sự việc này, ông Trần Quốc Khánh - Chủ tịch UBND phường Đống Mác khẳng định, ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, ông Lâm Anh Tuấn - Phó chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cùng lãnh đạo UBND phường đã trực tiếp xuống kiểm tra và làm việc với Công ty CPXD&XNKTH, yêu cầu tạm dừng thi công đối với hạng mục này, đồng thời, đề nghị tổ trưởng tổ dân phố ngõ 102-104 Lò Đúc tổ chức cuộc họp lấy ý kiến của các hộ dân.

Cũng theo ông Trần Quốc Khánh, trước khi khởi công hạng mục này, Công ty CPXD&XNKTH đã thông báo với UBND phường. Tuy nhiên, công ty này lại không họp bàn và lấy ý kiến, giải thích cho các hộ dân về việc sẽ mở cửa sang ngõ đi chung khiến người dân bức xúc. Trước mắt UBND phường đề nghị chủ đầu tư tạm dừng công trình và sẽ báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của UBND quận. UBND phường sẽ thông báo kết quả cho người dân trong thời gian sớm nhất.

Có thể thấy, những kiến nghị của người dân ngõ 102-104 Lò Đúc là hoàn toàn có cơ sở. Việc Công ty CPXD&XNKTH mở cửa đi và lối thoát hiểm sang ngõ đi chung mà không hề thông báo hay lấy ý kiến của các hộ dân là chưa thoả đáng. Để nhận được sự đồng thuận, đề nghị Công ty CPXD&XNKTH nên tổ chức cuộc họp với các hộ dân và đưa ra giải pháp hợp lý để tránh những bức xúc không đáng có.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC