Pháp luật

Ra tòa, bị cáo đâm dao tới tấp vào vợ trẻ nằng nặc đòi hoãn xử

Lâm Vinh

ANTĐ - Sáng 1-4, TAND huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) đã khai mở phiên xử sơ thẩm đối Chu Quang Đạo về tội “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên, phiên tòa đã buộc phải trì hoãn lại ngay ở phần thủ tục xét xử.

Cáo trạng truy tố xác định, năm 2007, Chu Quang Đạo (1966, trú ở xã Lương Phong, Hiệp Hòa, Bắc Giang) kết hôn với Dương Thị Hồng (SN 1981, trú cùng địa phương) khi đối tượng đã trải qua một lần “đổ vỡ”. Năm 2013, sau khi lần lượt sinh 2 đứa con chung với Đạo thì người vợ trẻ của đối tượng đổ bệnh và phải chạy chữa mất khá nhiều tiền.

Cũng kể từ thời điểm đó, vợ chồng Đạo thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Không muốn tiếp tục chung sống với nhau, đầu năm 2015, chị Hồng đệ đơn ra tòa án để đề nghị giải quyết ly hôn. Sáng 31-7-2015, TAND huyện Hiệp Hòa đã triệu tập hai vợ chồng Đạo đến hòa giải, song bất thành.

Bị cáo Chu Quang Đạo, lúc HĐXX sơ thẩm nghỉ hội ý

Bị cáo Chu Quang Đạo, lúc HĐXX sơ thẩm nghỉ hội ý

Bị cáo Chu Quang Đạo, lúc HĐXX sơ thẩm nghỉ hội ý Từ tòa án huyện trở về nhà, chị Hồng phát hiện bị mất một số đồ đạc, tài sản cá nhân và nghi ngờ Đạo chính là thủ phạm. Tình nghĩa cạn kiệt, người vợ trẻ của Đạo lập tức làm đơn tố cáo sự việc ra công an xã.

Nhận được giấy mời, ngày 3-8-2015, Đạo đến trụ sở công an xã Lương Phong làm việc. Trong khi ấy, chị Hồng cũng đang có mặt tại đây ghi lời khai. Thấy chồng xuất hiện, chị Hồng lo sợ nên gọi điện bảo người em trai con chú ruột đến công an xã “hộ vệ”.

Về phía Đạo, sau ít làm việc với cơ quan chức năng liền lẳng lặng quay về nhà lấy con dao bầu “dắt” vào người, rồi trở lại trụ sở công an xã. Tại đây, giáp mặt các em họ của vợ, Đạo cự cãi và thách thức đánh nhau.

Khoảng 11h45 cùng ngày, vợ chồng Đạo ra về với mỗi người đi một xe máy riêng. Trên đường về nhà, vừa đi, Đạo vừa sinh sự với chị Hồng, sau đó bất ngờ phóng vọt lên phía trước chặn xe máy của vợ.

Thấy chị Hồng dừng lại nhưng vẫn ngồi trên xe, Đạo lập tức áp sát hất mũ bảo hiểm, rồi rút dao mang theo đâm nhiều nhát và mặt, thái dương người vợ trẻ. Phản ứng tự nhiên, chị Hồng đưa tay lên che mặt thì bị lưỡi dao cắt đứt một phần cổ tay. Nạn nhân ngã, Đạo tiếp tục túm tóc lôi về phía sau để đâm nhiều nhát dao nhọn nữa vào mặt và sau cùng là một nhát vào cổ chân bên trái vợ.

Sự việc chỉ dừng lại khi chị Hồng ra sức kêu cứu và nhiều người biết chuyện vội chạy tới can ngăn. Gây án xong, Đạo bỏ trốn cho đến ngày ngày 11-8-2015 mới chịu ra đầu thú.

Quá trình điều tra xác định, chị Hồng bị nhiều vết thương tích ở vùng mặt, cổ tay và cổ chân với tỷ lệ tổn hại sức khỏe là 34%. Cơ chế hình thành nên các thương tích trên cơ thể nạn nhân là do vật sắc, nhọn gây ra. Tuy nhiên, không xác định được là đâm, chém hay cắt.

Với hành vi gây ra với người vợ trẻ kém tới 15 tuổi, Chu Quang Đạo đã bị TAND huyện Hiệp Hòa đưa ra xét xử về tội “Cố ý gây thương tích”, theo khoản 3, Điều 104-BLHS. Thế nhưng ngay ở phần thủ tục phiên tòa, bị cáo cứ nằng nặc đòi mời luật sư bào chữa. Do đó, HĐXX sơ thẩm buộc phải quyết định hoãn tòa.

Dự kiến, ngày 11-4 tới đây, vụ án Chu Quang Đạo phạm tội “Cố ý gây thương tích” sẽ được Tòa án huyện Hiệp Hòa đưa ra xét xử trở lại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC