Pháp luật

Ra sức thiêu sống vợ cũ sau bữa cơm đoàn viên

Lâm Vinh
ANTD.VN - Ấm ức sau bữa liên hoan, Phạm Lương Bình mang can xăng tới nhà vợ cũ để sát hại nhiều người nhưng bất thành.

Cuối phiên xử ngày 6-3, xét thấy hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Giết người” với tình tiết dùng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Phạm Lương Bình (SN 1959, trú ở phường Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội) 10 năm tù. Bị hại là 4 người trong một gia đình, song may mắn là ngọn lửa chưa kịp bùng phát nên không ai bị thương.

Mở tòa, HĐXX sơ thẩm làm rõ, năm 2014, Phạm Lương Bình và chị Chu Thị Vân (SN 1960, trú ở quận Thanh Xuân) ly hôn với nhau. Trong khi chị Vân cùng 2 con ở lại căn nhà cũ thì Bình ra thuê phòng trọ ở riêng.

Phạm Lương Bình tại phiên tòa

Phạm Lương Bình tại phiên tòa

Cuối tháng 10-2015, chị Chu Thị Tuyết (SN 1970, em gái chị Vân) bán thửa đất ở phố Bùi Xương Trạch cho một người phụ nữ vốn có hiềm khích với Bình. Ngày 29-10 năm đó, chị Tuyết mời mọi người đi liên hoan nhân dịp bán được mảnh đất, trong đó có Bình.

Quá trình ăn uống, Bình biết người thân của vợ cũ bán đất cho người mà đối tượng có khúc mắc nên vô cùng ấm ức. Thế nên ngay khi trở về phòng trọ, Bình liện gọi điện cho chị Vân xỉ vả. Xích mích xảy ra, tối cùng ngày, đối tượng liền xách can xăng 2 lít đến nhà chị vợ cũ gây sự.

Tại đây, xích mích giữa chị Vân và Bình tiếp tục nổ ra. Tức thì, đối tượng liền đập can xăng xuống nền nhà và châm lửa đốt. Tuy nhiên, do bị nhiều người ngăn cản nên ngọn lửa không kịp bùng phát. Lúc này, tại nhà chị Vân, ngoài 3 người thân thích của chị còn có một người hàng xóm vô tình sang chơi.

Bị đẩy ra khỏi nhà, trong khi chưa thể phóng hỏa sát hại vợ cũ, đối tượng tiếp tục mua 3 chiếc bật lửa ga và quay lại nhà chị Vân để đốt chết mọi người. Vậy nhưng đúng lúc đó thì Bình bị lực lượng công an ập đến bắt giữ.

Tại tòa, bị cáo thừa nhận việc đổ xăng ra nhà vợ cũ và châm lửa đốt bất thành của bản thân. Ngoài ra, Bình còn khai nếu ngọn lửa bùng phát thì đối tượng cũng sẽ tự vẫn để đi theo vợ cũ.

Tiến hành xét xử, tòa án cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội và việc các bị hại không chết là nằm ngoài mong muốn của bị cáo. Do đó, cần phải áp dụng mức hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội gây ra. Trên cơ sở đó, Tòa án Hà Nội đã xử phạt Phạm Lương Bình mức án nêu trên.  

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC