Pháp luật

Rà soát toàn bộ, không để lọt người nhập cảnh trái phép làm việc trong các doanh nghiệp

Phạm Phương
ANTD.VN - Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu rà soát toàn bộ các cơ sở, doanh nghiệp đang sử dụng lao động là người nước ngoài tại địa phương và báo cáo kết quả trước ngày 25/5/2021.
Rà soát toàn bộ, không để lọt người nhập cảnh trái phép làm việc trong các doanh nghiệp ảnh 1

Người nước ngoài nhập cảnh trái phép bị phát hiện tại nhiều địa phương

Bộ LĐ-TB&XH vừa có công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác quản lý lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước diễn biến hết sức phức tạp và có xu hướng ngày càng gia tăng. Tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép và nhập cảnh với mục đích tìm việc làm không đúng quy định của pháp luật lao động đang xảy ra tại nhiều địa phương trong cả nước.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các tỉnh, thành phố rà soát toàn bộ các cơ sở, doanh nghiệp đang sử dụng lao động là người nước ngoài tại địa phương. Trên cơ sở đó, tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ mọi trường hợp nhập cảnh, lao động nước ngoài đã đăng ký và làm việc tại các cơ sở, doanh nghiệp,... Kiên quyết không để sót, để lọt người nhập cảnh trái phép lao động trong cơ sở, doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các địa phương cần kiểm tra, chấn chỉnh việc cấp giấy phép lao động cho lao động nước ngoài tại địa phương, đảm bảo đúng điều kiện, trình tự, thủ tục quy định tại Nghị định số 152/2020/NĐ-CP ngày 30/12/2020 của Chính phủ và khoản 1 Điều 152 Bộ luật Lao động năm 2019 (Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu chỉ được tuyển dụng người lao động nước ngoài vào làm vị trí công việc quản lý, điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật mà người lao động Việt Nam chưa đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh);

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp tiếp nhận, sử dụng lao động trái phép và các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật. Chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét trục xuất người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhưng không có giấy phép lao động (hoặc văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động) và không tuân thủ các quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC