Ra phán quyết cuối cùng về chất phụ gia E102

ANTĐ -Ngày 21-7, Ủy ban Codex Việt Nam đã chính thức đưa ra kết luận cuối cùng về việc sử dụng phẩm màu Tartrazine (INS 102, E102).

Theo đó, qua tham khảo ý kiến các chuyên gia và được tư vấn trực tiếp của các cơ quan, tổ chức quốc tế về phụ gia thực phẩm tại Hội nghị Đại hội đồng Codex thế giới lần thứ 34 mới tổ chức tại Thụy Sỹ đầu tháng 7 vừa qua, Văn phòng Ủy ban Codex Việt Nam khẳng định, E102 vẫn nằm trong danh mục các chất phụ gia thực phẩm của Codex với số hiệu INS 102, mức ăn vào hàng ngày chấp nhận được (ADI) là 7,5mg/kg thể trọng/ngày.

Ông Vũ Ngọc Quỳnh, Tổng thư ký, Giám đốc Văn phòng Ủy ban Codex Việt Nam cho biết, đến nay các nước EU, Mỹ, các nước trong ASEAN và nhiều nước khác trên thế giới vẫn cho phép sử dụng E102 trong chế biến thực phẩm. Hiện Ban kỹ thuật Codex quốc tế về phụ gia thực phẩm đang hoàn thiện các điều khoản quy định mức tối đa của E102 cho khoảng 80 loại thực phẩm thuộc các nhóm khác nhau. Nhiều tiêu chuẩn của Codex có nêu rõ mức tối đa trong sản phẩm. Cụ thể, với mì ăn liền quy định mức tối đa là 300mg/kg, trong tương ớt là 100mg/kg.