Văn hóa - Giải trí

Ra mắt mạng lưới sáng kiến phát triển vì cộng đồng

ANTĐ , Yên Vân

ANTD.VN - Sáng nay 15/12, Trung tâm Thông tin UNESCO tổ chức ra mắt "Mạng lưới sáng kiến phát triển vì cộng đồng" (Network of Initiatives for Community Empowerment - NICE). Đây là nền tảng hỗ trợ các sáng kiến xã hội thông qua kết nối truyền thông.

Chia sẻ về lý do ra đời của "Mạng lưới sáng kiến phát triển vì cộng đồng" ông Đinh Đức Hoàng, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin UNESCO cho biết, hiện tại, các vấn đề của xã hội rất đa dạng, cần những cách giải quyết khác nhau. Ngay lúc này, đang có rất nhiều sáng kiến vì cộng đồng đã quan tâm và mong muốn giải quyết những vấn đề đa dạng đó. Thêm nữa, rất nhiều trong số những sáng kiến đó không được biết tới và không nhận được sự quan tâm, hay sự hỗ trợ nguồn lực như chúng xứng đáng. Và lý do cuối cùng để NICE ra đời là các thành viên giám tuyển của NICE tin rằng truyền thông có thể giải quyết được một phần vấn đề.

Ra mắt mạng lưới sáng kiến phát triển vì cộng đồng ảnh 1

Hợp ca Hy Vọng được sáng lập bởi giao sư Tôn Thất Triêm

Hiện nay, đang có hàng nghìn nhóm tình nguyện, dự án phi chính phủ, doanh nghiệp xã hội,… đang hoạt động tại Việt Nam . Đó có thể là một cửa hiệu cắt tóc của người Điếc; một xưởng sản xuất thú bông của người khuyết tật; một nhóm thanh niên vận động giảm rác nhựa; hay những lớp học cho trẻ em không có giấy khai sinh…

Những dự án phi lợi nhuận này hướng tới giải quyết nhiều vấn đề của cộng đồng, thông qua nhiều mô hình, nhiều giải pháp. Nhưng phần nhiều gặp khó khăn trong việc tiếp cận truyền thông, không nhận được nguồn lực như chúng xứng đáng.

Giống với hầu hết các lĩnh vực khác của đời sống, các dự án xã hội cũng có thể “bị bỏ lại phía sau”. Đặc biệt nếu dự án đó hướng tới việc giải quyết những vấn đề của nhóm yếu thế, ít được nhận thức bởi đại chúng. Một số ít dự án xã hội được biết đến đông đảo, gọi được nhiều tài trợ, không đại diện cho các khó khăn mà phong trào vì cộng đồng đang gặp phải.

Bằng chuyên môn của các nhà hoạt động xã hội, NICE tập hợp các sáng kiến mới, có tiềm năng và minh bạch lại một mạng lưới. Bằng kinh nghiệm hoạt động truyền thông, NICE giúp các sáng kiến này được biết đến nhiều hơn. Bằng nguồn lực từ nhà tài trợ và các kết nối khác, NICE sẽ trợ giúp các sáng kiến giàu triển vọng được bước ra ánh sáng và lớn mạnh.

Các vấn đề của xã hội rất đa dạng và cần những biện pháp giải quyết khác nhau và may mắn là đang có rất nhiều nhà hoạt động ngoài kia cũng đang gắng sức giải quyết những vấn đề đa dạng đó, nhưng họ cần sự trợ giúp. Và trên nền tảng của NICE, mọi dạng kết nối có thể được tạo ra. Những tình nguyện viên, nhà tài trợ, nhà truyền thông, có thêm cách thức tham gia vào hoạt động vì cộng đồng. Các sáng kiến tìm được thêm nguồn lực.

Trung tyâm thong tin UNESCO hy vọng, ngoài các chương trình quốc gia, các giải pháp phổ quát, việc quảng bá cho các sáng kiến đa dạng, các dự án khác biệt sẽ khiến phong trào vì cộng đồng thu được nhiều thành tựu đột phá.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC