Văn hóa - Giải trí

Ra mắt hồi ký của nhạc sĩ "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng"

Thanh Xuân
ANTD.VN - Đời tôi sóng nhạc bay lên, tập hồi kí, di cảo của nhạc sĩ Phong Nhã đã ra mắt đúng dịp kỉ niệm 80 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Nội dung cuốn sách được biên soạn tổng hợp lại từ các bản di cảo đánh máy, viết tay, bản photo, tư liệu gia đình và cả văn bản do người thân chép lại theo lời kể của tác giả khi còn sống.

Nhạc sĩ Phong Nhã là tác giả của nhiều ca khúc gắn bó với thế hệ thiếu nhi Việt Nam như Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng, Đội ca (Cùng nhau ta đi lên), Nhanh bước nhanh nhi đồng, Kim Đồng, Đội ta lớn lên cùng đất nước

Ông vừa qua đời năm 2020. Tập hồi ký, di cảo được hình thành từ những văn bản đánh máy, viết tay, bản photo, tư liệu gia đình và cả văn bản do người thân chép lại theo lời kể của nhạc sĩ Phong Nhã khi còn sống.

Mỗi trang viết đều là sự mở lòng chia sẻ của nhạc sĩ Phong Nhã về cuộc đời, công việc của mình. Phong Nhã (sinh năm 1924), sớm mồ côi mẹ và có người chị khuyết tật. Tuổi thiếu niên của ông là những năm tháng nhọc nhằn, phụ giúp gia đình mưu sinh. Trong trí nhớ của ông vẫn in hằn hình ảnh về buổi đi thuyền rước dâu ngày cưới của bố và vợ mới.

Ông đã học nhạc bắt đầu từ một vài làn điệu dân ca đầu tiên được người thân chỉ bảo, là những nốt kí âm pháp cơ bản hò, xừ, xang, xê, cống, liu… trên cây đàn nguyệt. Những năm tháng đói nghèo, cả nhà dắt díu lên Hà Nội kiếm sống, trú trọ hết khu phố nọ tới khu phố kia… Sớm chịu thiệt thòi nhưng niềm say mê học tập, năng khiếu nghệ thuật và sự tự lập đã giúp người thiếu niên chăm chỉ vượt qua tất cả.

Ra mắt hồi ký của nhạc sĩ "Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng" ảnh 1

Từ một cậu học trò nhỏ, đi dạy học tư rồi tham gia phong trào học sinh yêu nước, trưởng thành trong phong trào cách mạng, được chứng kiến thời khắc lịch sử Cách mạng Tháng Tám, cảm xúc được tận mắt trông thấy vị lãnh tụ kính yêu của toàn dân tộc trên đường phố đã giúp ông viết nên ca khúc đầy thành kính về Bác với giai điệu tha thiết, thành kính, tin tưởng “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”.

Toàn quốc kháng chiến, Phong Nhã lên Việt Bắc, học tập, tham gia xây dựng cơ sở nơi chiến khu, viết báo thiếu nhi, tổ chức phân công thực hiện báo Đội… Những ca khúc của ông luôn gắn với sự trưởng thành của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Trong hồi ký, nhạc sĩ Phong Nhã nhớ về hành trình trở thành nhạc sĩ của mình: “Nhớ lại một thời sôi nổi là Bí thư đầu tiên Hội Nhi đồng cứu quốcThủ đô trong Cách mạng Tháng Tám. Các em đòi hát. Lúc đó chỉ có phần nhiều bài hát của người lớn. Anh phụ trách biết chút ít âm nhạc. Thế là cứ mạnh dạn làm bài hát cho các em hát. Bài hát được các em đón hát. Phấn khởi quá, lại làm tiếp. Lại được các em hát. Rồi được gọi là ‘nhạc sĩ’ lúc nào không biết”.

Ông cũng tâm sự trong hồi ký rằng chủ đề ông có cảm xúc mãnh liệt nhất là "Bác Hồ với thiếu nhi".

Không chỉ thành công trong sự nghiệp âm nhạc, Phong Nhã là người xây dựng, góp phần phát triển cơ quan báo chí của Đội, là Tổng biên tập đầu tiên của báo Thiếu niên Tiền phong.

Không chỉ là hồi kí với ăm ắp kỷ niệm ân tình, bằng lời kể giản dị, "Đời tôi sóng nhạc bay lên" còn là những trang chân thật có thể bổ sung cho cuốn biên niên sử của Đội Thiếu niên Tiền phong, của một người viết sử Đội bằng những khúc ca yêu quê hương và lớn lên cùng đất nước.

Sách do NXB Kim Đồng phát hành.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC