Văn hóa - Giải trí

Ra mắt "Đu đưa trên ngọn cây bàng", cuốn sách từng đoạt giải thưởng Dế Mèn 2022

Hồng Nhung
ANTD.VN - Truyện dài “Đu đưa trên ngọn cây bàng ” của tác giả Nguyễn Hoàng Diệu Thủy- tác phẩm từng được chọn lựa là một trong năm tác phẩm đoạt giải Khát vọng Dế Mèn năm 2022, vừa được Nhã Nam ấn hành và ra mắt bạn đọc.

“Đu đưa trên ngọn cây bàng” đưa độc giả về vùng trung du thanh bình, với những con suối trong mát, cánh đồng rộng thênh thang, cây bàng đu đưa trước hiên nhà, và đặc biệt là những đồi chè xanh ngát. Miền đất ấy lưu giữ mọi ký ức tuổi thơ trong trẻo, chan hòa, thi vị mà vẫn có chút hào sảng của đám trẻ tinh nghịch. Hòa quyện trong những dòng văn ý nhị pha duyên ngầm về tình bạn hồn nhiên, chút tình đầu nhiều bối rối, đó là tình cảm gia đình thân thương và tình làng nghĩa xóm thân thuộc giữa cuộc sống sau bao cấp khó nhọc mà đầy ắp yêu thương.

Ra mắt "Đu đưa trên ngọn cây bàng", cuốn sách từng đoạt giải thưởng Dế Mèn 2022 ảnh 1

Nhà văn Trần Vũ nhận xét: “Truyện dài thứ nhì này của Thủy thành công trên nhiều mặt: văn lưu loát, cấu trúc-bố cục gọn ghẽ, ghi lại được tuổi hoa niên đằm thắm với những vui buồn trong một xã hội vừa thoát bao cấp. Truyện nhiều tình tiết cảm động, nhiều chất hoạt kê cùng diễn tiến tự nhiên và tuy là những chi tiết mà ai cũng đã trải qua, nhưng được mô tả sắp xếp rất khéo, có sự ý nhị pha duyên ngầm trong mạch chữ.”

Nguyễn Hoàng Diệu Thủy là một biên tập viên sách. Năm 2021, cô đã xuất bản thành công cuốn sách đầu tay “Trong vòng tay mẹ” với những mảnh ghép sinh động và xúc cảm về gia đình từ góc nhìn của người mẹ. Chia sẻ về đứa con tinh thần thứ hai này, cô bộc bạch: “Tôi đã cố gắng đem vào cuốn sách tất cả những náo nhiệt, sinh động, linh hoạt, bát nháo của tuổi thơ. Tôi cũng yêu thích sự hài hước và muốn câu chuyện vang tiếng cười giòn giã. Nhưng sẽ có những khoảng lặng, như cuộc sống vốn thế, lũ trẻ cũng sẽ phải trải qua rất nhiều nỗi buồn, những hoang mang, khắc khoải để mà lớn lên.”

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC