Văn hóa - Giải trí

Ra mắt dự án “Nâng cánh ước mơ xanh” đồng hành cùng cây bút trẻ - Việt Nam 2022

Hương Thủy
ANTD.VN - Dự án “Nâng cánh ước mơ xanh” đồng hành cùng cây bút trẻ - Việt Nam 2022 vừa ra mắt tại Hà Nội vào sáng ngày 13/5. Dự án do Trung tâm quyền tác giả Văn học Việt Nam (Hội Nhà văn Việt Nam) và Trung tâm Bản quyền số (Hội truyền thông số Việt Nam) phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức. 

Dự án "Nâng cánh ước mơ xanh” đồng hành cùng cây bút trẻ - Việt Nam 2022" được ra mắt nhằm nâng cao hiểu biết về văn học, giúp phong phú hơn về tâm hồn cho thế hệ trẻ trước xu thế phát triển trí tuệ nhân tạo của xã hội. Đồng thời bồi dưỡng, chăm chút với các cây bút là các tác giả trẻ ở tuổi thanh thiếu niên; tạo môi trường, khuyến khích, động viên và đồng hành cùng các tác giả trên con đường viết và quảng bá tác phẩm.

Ra mắt dự án “Nâng cánh ước mơ xanh” đồng hành cùng cây bút trẻ - Việt Nam 2022 ảnh 1

Nhà báo Đỗ Thị Minh Ngọc, Phó Chủ tịch Hội đồng Trung tâm Bản quyền số (Hội Truyền thông số Việt Nam) phát biểu tại lễ ra mắt

Nhà văn Đỗ Hàn, Giám đốc Trung tâm quyền tác giả Văn học Việt Nam (Hội Nhà văn Việt Nam) cho biết, lý do Trung tâm quyền tác giả Văn học Việt Nam và Trung tâm Bản quyền số cùng phối hợp ra mắt dự án "Nâng cánh ước mơ xanh" là mong muốn tạo ra một môi trường văn học lành mạnh cho các em thanh thiếu niên. Tại đây các em được thể hiện khả năng sáng tạo với văn chương, tác phẩm được công bố rộng rãi tới người đọc và được bảo vệ bản quyền tác phẩm.

Dự án sẽ tổ chức các buổi nói chuyện trực tiếp, trực tuyến… giữa các nhà văn nổi tiếng với các em thanh thiếu niên. Qua đó trao đổi kinh nghiệm sáng tác văn học giữa các nhà văn có kinh nghiệm với thanh thiếu niên có năng khiếu hoặc say mê sáng tác văn học.

Ra mắt dự án “Nâng cánh ước mơ xanh” đồng hành cùng cây bút trẻ - Việt Nam 2022 ảnh 2

Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn giao lưu cùng các em học sinh trường phổ thông liên cấp Alfred Nobel

Dự án cũng sẽ chọn lọc, trao giải đối với những tác phẩm văn học đầu tay hoặc tâm đắc của các cây bút trẻ. Đồng thời tập hợp các tác phẩm này thành sách Ebook, Audiobook, Videobook, sách giấy... và phát hành trên các nền tảng kỹ thuật số, nền tảng truyền thống và giữ bản quyền cho các tác giả mới xuất hiện.

Cụ thể, diễn đàn văn học trường Alfred Nobel và các trường tham gia dự án là nơi các tác giả trẻ trong và ngoài trường tương tác với Ban điều hành và các nhà văn.

Các cuộc thi văn thơ nằm trong dự án "Nâng cánh ước mơ xanh" sẽ được đăng tải trên Báo Thiếu niên tiền phong và Nhi đồng, Báo Diễn đàn Văn nghệ, Chuyên san Văn học với Tuổi trẻ… để chọn tác phẩm và tác giả trẻ triển vọng, hỗ trợ trong việc ra mắt sách.

Ban Tổ chức sẽ xây dựng các trang fanpage của dự án nhằm thúc đẩy khả năng tương tác, kết nối dự án đến đông đảo công chúng; xây dựng website: www.nangcanhuocmoxanh.vn;xây dựng các câu lạc bộ, các nhóm bút ở các trường và các địa phương.

Ra mắt dự án “Nâng cánh ước mơ xanh” đồng hành cùng cây bút trẻ - Việt Nam 2022 ảnh 3

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Nhà báo Đỗ Thị Minh Ngọc, Phó Chủ tịch Hội đồng Trung tâm Bản quyền số (Hội Truyền thông số Việt Nam) chia sẻ, dự án đặt ra mục tiêu, sau 1 năm đi vào hoạt động sẽ xây dựng được diễn đàn cho khoảng 500 đến 800 tác giả trẻ chia sẻ, trao đổi về văn chương. 200 tác phẩm được phát hành dưới dạng tác phẩm số và sách truyền thống. Lễ trao giải thường niên diễn ra 6 tháng/lần, mỗi lần có từ 3 đến 5 tác phẩm có sức lan tỏa, quan tâm của cộng đồng. Các năm tiếp theo, hệ số phát triển đạt trung bình 1,5 lần so với năm trước.

Tại lễ ra mắt dự án, nhà thơ "Hương thầm" Phan Thị Thanh Nhàn đã có buổi nói chuyện và giao lưu cùng các em học sinh trường phổ thông liên cấp Alfred Nobel. Tại đây, nhà thơ cho biết, bà đã bắt đầu làm những vần thơ hồn nhiên, trong sáng của tuổi học trò từ cuộc sống xung quanh mình, về các thành viên trong gia đình.

Theo nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn, thơ là cuộc sống. Để làm thơ hay, ngoài niềm say mê với văn học, các em nhỏ còn cần tìm hiểu về các thể thơ để gieo vần chính xác và thể hiện được cách quan sát các sự vật, hiện tượng quanh mình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC