Chính trị - Xã hội

Ra mắt CLB Báo chí điều tra đầu tiên tại Việt Nam

Chí An
ANTĐ - Ngày 29-3 tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã diễn ra buổi họp báo ra mắt Câu lạc bộ Báo chí điều tra (IJC). Câu lạc bộ ra đời nhằm đào tạo một đội ngũ nhà báo viết về lĩnh vực điều tra có đủ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệp tác nghiệp.

Câu lạc bộ Báo chí điều tra (Investigative Journalism Club - IJC) thuộc đề án “Nâng cao kiến thức và kỹ năng tác nghiệp cho sinh viên báo chí trong điều tra phòng chống tham nhũng” do Khoa Báo chí – Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực hiện. Đề án đã dự thi chương trình Sáng kiến phòng chống tham nhũng Việt Nam (VACI) 2013 do Thanh tra Chính phủ và Ngân hàng Thế giới tổ chức. 

Đề án ra đời nhờ một số kết quả nghiên cứu, trong đó có kết quả khảo sát xã hội học “Tham nhũng từ góc nhìn của người dân, doanh nghiệp và cán bộ, công chức, viên chức” do Thanh tra Chính phủ cùng Ngân hàng Thế giới công bố năm 2012. Kết quả cho thấy, có tới 80% doanh nghiệp và cán bộ công chức cho rằng báo chí phát hiện ra tham nhũng trước khi cơ quan chức năng phát hiện, và hơn 8% cho rằng áp lực từ báo chí giúp các vụ tham nhũng khỏi bị “chìm xuồng”. Điều này đã khẳng định cần phải xây dựng minh bạch thật sự, trao quyền cho báo chí để giúp lĩnh vực này áp dụng kỹ năng điều tra, phát hiện trường hợp tham nhũng.


Ra mắt CLB Báo chí điều tra đầu tiên tại Việt Nam ảnh 1

Các thành viên trong CLB Báo chí Điều tra ra mắt các đại biểu
Theo kế hoạch, Đề án “Nâng cao kiến thức và kỹ năng tác nghiệp cho sinh viên báo chí trong phòng chống tham nhũng” sẽ diễn ra trong thời gian 2013 – 2014 với hy vọng sẽ có khoảng 10.000 sinh viên biết đến Đề án và CLB báo chí điều tra, 100 % sinh viên các lớp được thử nghiệm giảng dạy lồng ghép và tham gia Câu lạc bộ FOJ hiểu được vai trò của báo chí và nhà báo điều tra trong phòng chống tham nhũng. Bên cạnh đó, sẽ có 80 đến 100 nhà báo điều tra và các cơ quan báo chí biết đến Đề án, chia sẻ ý kiến, tham gia hỗ trợ cho dự án trong công tác đào tạo, biên soạn tài liệu, hội đồng tuyển chọn thành viên Câu lạc bộ và bộ sưu tập.

PGS. Đỗ Thị Thu Hằng, Phó Trưởng khoa Báo chí, cho biết: “Mục tiêu của dự án Báo chí điều tra là hướng tới sinh viên báo chí, đào tạo kiến thức và kỹ năng điều tra ngay từ gốc, nỗ lực đưa điều tra phòng chống tham nhũng vào chương trình đào tạo cử nhân báo chí chính quy dưới hình thức lồng ghép vào các môn học. Trên cơ sở thiết kế hoạt động của Câu lạc bộ Báo chí điều tra, sinh viên báo chí được đào tạo cả về kiến thức và thực hành kỹ năng nghề nghiệp, với nguồn lực tổng hợp từ 4 phía: giảng viên báo chí - sinh viên báo chí - nhà báo điều tra - chuyên gia lĩnh vực điều tra phòng, chống tham nhũng".

Cũng trong dịp này, website của khoa Báo chí, có địa chỉ www.cjc.edu.vn chính thức ra mắt với mục tiêu trở thành một diễn đàn nghiệp vụ của Chi hội nhà báo Khoa Báo chí.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC