Văn hóa - Giải trí

Ra mắt Câu lạc bộ Gốm thuộc Hội Mỹ thuật Việt Nam

Hương Thủy
ANTD.VN -  Câu lạc bộ Gốm thuộc Hội Mỹ thuật Việt Nam vừa có buổi ra mắt tại nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội. Nhân dịp này, câu lạc bộ đã có "trình làng" triển lãm "Gốm xuân 2021". 

Triển lãm "Gốm xuân 2021" là sự kiện khởi đầu cho chuỗi hoạt động chuyên sâu của Câu lạc bộ Gốm. Tại đây, công chúng được thưởng lãm các tác phẩm mang đậm sắc xuân của 47 nghệ sĩ với nhiều tìm tòi mới, độc đáo, giàu nghệ thuật.

Mỗi nghệ sĩ trong triển lãm đã vượt qua ranh giới của gốm truyền thống để mang đến cho nghệ thuật gốm một sự lột xác hiện đại. Có nghệ sĩ vẫn theo đuổi bảo tồn diện mạo cảm nhận truyền thống của nghề thủ công cổ truyền, nhưng cũng rất nhiều nghệ sĩ đã chọn cách chinh phục chất liệu này thông qua các thử nghiệm và thẩm mỹ độc đáo.

Ra mắt Câu lạc bộ Gốm thuộc Hội Mỹ thuật Việt Nam ảnh 1

CLB Gốm thuộc Hội Mỹ thuật Việt Nam ra mắt

Trong đó, có nhiều gương mặt kỳ cựu trong lĩnh vực này như họa sĩ Lê Ngọc Hân với tác phẩm "Ngẫu hứng mùa xuân", "Tiếng sáo"; họa sĩ Lưu Danh Thanh với tác phẩm "Trăng tỏ", "Chiều về"; họa sĩ Nguyễn Trọng Đoan với tác phẩm "Ống sành"; họa sĩ Phan Cẩm Thượng với tác phẩm "Bình gốm" và "Bát gốm"...

Triển lãm cũng cho thấy sự dấn thân và sáng tạo của những thế hệ nối tiếp với nhiều tác phẩm ấn tượng. Tiêu biểu là họa sĩ Nguyễn Thị Kim Đức với tác phẩm "Hỷ sự", "Sẻ chia"; họa sĩ Hồ Trọng Minh với tác phẩm "Trâu ẩn", "Trâu nước"; họa sĩ Vũ Đức Hiếu với tác phẩm "Gốm Mường"...

Nhà điêu khắc Nguyễn Kim Xuân, đại diện Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ cho biết, xuất phát từ tình yêu và đam mê với nghệ thuật gốm, các nghệ sĩ và một số nghệ nhân làng nghề gốm cổ truyền đã tìm đến nhau để cùng lập nên một Câu lạc bộ Gốm. Đây sẽ là nơi giao lưu, trao đổi nghề nghiệp, sân chơi cho các hội viên và những người yêu gốm, với mong muốn sẽ phát triển ngành gốm và phát huy giá trị các làng nghề gốm truyền thống…

Ra mắt Câu lạc bộ Gốm thuộc Hội Mỹ thuật Việt Nam ảnh 2

Một tác phẩm gốm trưng bày tại triển lãm "Gốm xuân 2021"

"Ngày ra mắt Câu lạc bộ và khai mạc Triển lãm Gốm Xuân 2021 là sự khởi đầu cho chuỗi các hoạt động chuyên sâu của Câu lạc bộ. Tới đây, chúng tôi sẽ tìm đến và vận động các nghệ nhân ở các làng nghề gốm truyền thống trên cả nước cùng tham gia Câu lạc bộ để góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành gốm, đưa nghệ thuật gốm Việt lên một tầm cao mới", ông Nguyễn Kim Xuân nói.

Theo họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, sau một chặng đường bền bỉ theo đuổi và sáng tạo của các hội viên trên chất liệu gốm, Hội Mỹ thuật Việt Nam quyết định tập hợp các nghệ sĩ tạo hình cùng chung đam mê, thành lập Câu lạc bộ Gốm, nhằm tạo sự bứt phá, đưa nghệ thuật gốm Việt Nam lên tầm cao mới, góp phần phát triển mỹ thuật Việt Nam.

Triển lãm "Gốm xuân 2021" kéo dài đến hết ngày 10-2 tại nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC