Văn hóa - Giải trí

Ra mắt bản đồ "Hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ"

Hương Thủy
ANTD.VN - Nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2021), NXB Trẻ lần đầu tiên ấn hành bản đồ "Hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ", ngang 1m, cao 70cm và in màu.

Bản đồ Hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ là một tài liệu tái hiện quá trình lịch sử tìm đường cứu nước và hoạt động cách mạng của Bác Hồ từ ngày 5/6/1911 đến ngày 28/1/1941.

Cách biểu diễn hành trình và điểm đến của hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác được lấy cảm hứng từ bản đồ tàu điện ngầm, bản đồ xe buýt đô thị. Toàn bộ hành trình 30 năm với các tuyến đường và điểm đến được thể hiện trên một bản đồ thế giới khổ 100x70cm. Ở phía dưới là đồ thị thể hiện các cột mốc và thời điểm, kèm dữ liệu lịch sử.

Hành trình được thể hiện bằng những nét liền (đường bộ) và nét đứt (đường thủy), mỗi chặng trong 10 chặng được tô một màu khác nhau, và có đánh số các điểm đến dọc hành trình. Nhờ vậy, người xem sẽ dễ dàng lần theo từng chặng trong hành trình theo đúng thứ tự, và có thể xác định được chiều của hành trình theo hướng mũi tên. Không những vậy, nhờ mỗi chặng có màu riêng nên đối với những tuyến Bác đi lại nhiều lần, người xem vẫn có thể phân biệt được những lần qua lại ấy.

Nhờ sự kết hợp của bản đồ hành trình và đồ thị thời gian (timeline), người xem không những có thể hình dung được độ phủ, hướng tuyến của hành trình mà còn biết được trình tự thời gian của các sự kiện cụ thể.

Bản tiêu chuẩn của bản đồ được in màu sắc nét trên giấy bìa cứng và dày, với kích thước 100x70cm. Tờ bản đồ được cuốn lại, để trong một ống carton cứng để chống gãy, bẹp. Bạn đọc có thể dán lên tường bằng băng keo hai mặt, gắn nẹp trên dưới hoặc lồng khung treo trang trọng trên tường phòng khách.

Ra mắt bản đồ "Hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ" ảnh 1

Ông Dương Thành Truyền, Quyền Giám đốc NXB Trẻ cho biết: “Bản đồ Hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Bác Hồ như một công trình khoa học được nghiên cứu thực hiện và hoàn thành trong thời gian 3 tháng. Nội dung bản đồ tái hiện lịch sử bằng phương pháp thị giác, kế thừa tác phẩm Hành trình theo chân Bác của tác giả Trần Đức Tuấn cũng vừa được NXB Trẻ tái bản nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước”.

“Dấu ấn đặc sắc từ tấm bản đồ này là người xem sẽ dễ dàng hình dung, theo dõi, tra cứu về hành trình của Bác Hồ năm xưa trong mối liên hệ với bối cảnh địa chính trị hiện nay. Bản đồ chính trị thế giới có nhiều thay đổi trong 30 năm kể từ khi Bác ra tìm đường cứu nước đến khi Bác trở về, nhiều quốc gia đã biến mất và nhiều quốc gia đã ra đời. Đó là lý do NXB sử dụng bản đồ thế giới hiện nay để thể hiện hành trình xưa.

Tấm bản đồ có thể được treo thích hợp và trang trọng tại các thư viện, văn phòng Đoàn, Hội, phòng hội họp các cơ quan đơn vị, Ban ngành đoàn thể… lẫn Phòng Hồ Chí Minh ở các đơn vị quân đội. Bản đồ cũng là một học liệu quý phục vụ công tác giảng dạy và học tập trong trường lớp”, ông Dương Thành Truyền tâm đắc nói thêm.

Tác giả Trần Đức Tuấn là tác giả kịch bản nhiều phóng sự truyền hình của Hãng phim TFS thuộc HTV, trong đó có hai bộ phim Hồ Chí Minh - Một hành trìnhHành trình theo chân Bác rất nổi tiếng. Ông cũng là tác giả của sách Hành trình theo chân Bác được Nhà xuất bản Trẻ ấn hành lần đầu vào năm 2011, nhân kỷ niệm 110 năm Bác ra đi tìm đường cứu nước.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC