Văn hóa - Giải trí

Ra mắt ấn phẩm Kính Vạn Hoa phiên bản đặc biệt của Nguyễn Nhật Ánh

ANTĐ , Yên Vân

ANTD.VN - Kỷ niệm 25 năm ra mắt tập đầu tiên trong bộ truyện dài Kính Vạn Hoa của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, Nhà xuất bản Kim Đồng sẽ giới thiệu tới độc giả ấn phẩm Kính Vạn Hoa 45 tập theo bản in lần đầu tiên.

Nhiều câu chuyện thú vị về sự ra đời của tác phẩm Kính Vạn Hoa và hành trình 25 năm Kính Vạn Hoa chinh phục bạn đọc, được chính tác giả, họa sĩ Đỗ Hoàng Tường và nhà văn Lê Phương Liên - biên tập viên của bộ sách tiết lộ. Chương trình có sự dẫn dắt của Tiến sĩ Giáo dục học Nguyễn Thụy Anh.

Kính Vạn Hoa là bộ truyện gắn liền với tên tuổi của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Bộ sách ra mắt tập đầu tiên năm 1995, ra đều đặn trong suốt 7 năm cho tới khi tạm kết thúc ở tập thứ 45 vào năm 2002.

Khi bộ sách dừng lại ở tập 45, độc giả bày tỏ sự tiếc nuối và hụt hẫng đến mức, NXB Kim Đồng phải in thêm một tập “Còn chút gì để nhớ”, tập hợp ý kiến, nhận xét, thơ, tranh vẽ của độc giả để “xoa dịu” cơn khát Kính Vạn Hoa.

Dự định kết thúc ở tập 45 sau nhiều trăn trở, nhưng 5 năm sau, trước sự nồng nhiệt của bạn đọc đối với bộ sách, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tiếp tục viết tiếp 9 tập nữa, trong suốt 3 năm. Tới năm 2009, bộ sách Kính Vạn Hoa kết thúc ở con số 54 tập.

Ra mắt ấn phẩm Kính Vạn Hoa phiên bản đặc biệt của Nguyễn Nhật Ánh ảnh 1

Nhân dịp này, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và họa sĩ Đỗ Hoàng Tường – người vẽ minh họa tác phẩm Kính Vạn Hoa sẽ giao lưu và kí tặng độc giả Hà Nội.

Bộ truyện Kính Vạn Hoa có ý nghĩa đặc biệt, khơi một luồng gió mới cho nền văn học thiếu nhi Việt Nam thời kỳ đổi mới, mang đến một món ăn tinh thần , giúp em các thêm yêu các tác phẩm văn học trong nước.

Trong 25 năm qua, không kể số lần tái bản, chỉ tính riêng số lần “biến hóa” trong hình thức mới với minh họa mới, Kính Vạn Hoa đã có tới 7 phiên bản khác nhau: bộ 45 tập (từ 1995 – 2001), bộ 3 tập (2003), bộ 5 tập (2006), bộ 6 tập (2010), bộ 9 tập (2010), bộ 54 tập (2012), bộ 18 tập (2016).

Ở thời điểm ra mắt, Kính Vạn Hoa đã tạo nên hiện tượng có một không hai trong làng xuất bản, xô đổ nhiều kỷ lục: bộ truyện của tác giả Việt Nam nhiều tập nhất, tái bản nhanh nhất, có số lượng phát hành nhiều nhất, có nhiều nhân vật nhất (khoảng 200 nhân vật), thư bạn đọc gửi cho tác giả nhiều nhất, trên 10.000 bức thư.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chia sẻ, trong tập 45 Kính Vạn Hoa khi dự định kết thúc bộ truyện: “Nhiều em nhỏ đã hỏi tôi “Tại sao chú lại đặt tên là Kính Vạn Hoa?”. Câu trả lời rất đơn giản: vì kính vạn hoa là một đồ chơi của trẻ em. Thuở bé, tôi mê cái kính vạn hoa, và bây giờ, đã lớn, tôi vẫn mê thứ đồ chơi này. Nếu được bỏ phiếu, tôi sẽ không ngần ngại bình chọn ống kính vạn hoa là đồ chơi kỳ thú nhất của tuổi thơ…”

Ra mắt ấn phẩm Kính Vạn Hoa phiên bản đặc biệt của Nguyễn Nhật Ánh ảnh 2
Tập 1 – “Nhà ảo thuật” có chữ ký viết tay trực tiếp của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh dành tặng độc giả hâm mộ. Sách bìa cứng được đựng trong boxset

Đã có rất nhiều lý giải khác nhau về sức hút của Kính Vạn Hoa. Chẳng hạn, nhà văn Lê Phương Liên nhận xét: “Đọc Nguyễn Nhật Ánh, người ta ngỡ ngàng nhận ra rằng hóa ra các em không chỉ thích truyện phiêu lưu trinh thám, không chỉ thích đấm đá và các trò ma quái, các em còn thích được tâm sự, được giãi bày và cao hơn, khẩn thiết hơn hết là các em thích có bạn, càng nhiều bạn càng tốt để tâm sự, để cho và nhận tình cảm của nhau.”

Chương trình diễn ra vào sáng ngày thứ Bảy, 5.12.2020 tại trụ sở NXB Kim Đồng (55 Quang Trung, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC