Chính trị - Xã hội

Quyết tâm không để dịch Covid-19 diễn biến xấu ở Hà Nội

Hoàng Tuấn
ANTD.VN - Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội đang có những diễn biến mới rất phức tạp khi các ca nhiễm mới trong cộng đồng có xu hướng gia tăng những ngày gần đây. Điều này đặt ra những thách thức đòi hỏi từ hệ thống chính trị tới mỗi người dân thành phố phải quyết liệt hơn nữa trong cuộc chiến “chống dịch như chống giặc” nhằm bảo vệ bằng được Thủ đô, không để dịch Covid-19 diễn biến xấu.
Quyết tâm không để dịch Covid-19 diễn biến xấu ở Hà Nội ảnh 1

Người dân ra vào TP Hà Nội tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 thực hiện khai báo y tế

Những diễn biến mới đáng lo ngại

Dịch Covid-19 đang có những diễn biến nhanh, đáng lo ngại ở thành phố Hà Nội khi các ca mắc mới gia tăng mỗi ngày. Trưa 21-7, thành phố ghi nhận thêm 14 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó trong đó có 9 trường hợp phát hiện tại cộng đồng và 5 trường hợp là F1 đã được cách ly từ trước.

Sáng cùng ngày, cơ quan y tế thành phố cũng công bố thêm 26 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 23 ca liên quan đến các chùm ca bệnh trước đó, 3 ca phát hiện qua sàng lọc cộng đồng. Như vậy, toàn thành phố đã ghi nhận thêm tới 40 ca nhiễm SARS-CoV-2 mới, theo số liệu công bố từ sáng tới trưa 21-7. Cộng dồn số mắc Covid-19 tại thành phố Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27-4 tới trưa 21-7) là 548 trường hợp, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 321 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 213 ca.

Bên cạnh những chùm ca bệnh trước đó đã cách ly, phong tỏa tiếp tục ghi nhận thêm các ca mắc Covid-19 mới thì cũng xuất hiện các “ổ dịch” mới với số trường hợp dương tính nhiều như chùm ca bệnh liên quan tới nhà thuốc Đức Tâm ở phố Láng Hạ, quận Đống Đa, với hơn 10 ca nhiễm SARS-CoV-2 đã được ghi nhận. Điều đáng chú ý là phát hiện những ca dương tính qua khám sàng lọc tại cộng đồng.

Có nhiều nguyên nhân khiến tình hình dịch Covid-19 ở Hà Nội trở lên đáng lo ngại với ca mắc mới tới hàng chục trường hợp mỗi ngày trong những ngày gần đây. Trước hết là do có vị trí, vai trò là Thủ đô và là trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa xã hội lớn bậc nhất của cả nước, Hà Nội có giao lưu qua lại con người, nhiều mặt với tất cả địa phương khác trên cả nước. Do đó, đây là nguy cơ khiến dịch bệnh Covid-19 có lây lan tới địa bàn thành phố, đặt ra những đòi hỏi, thách thức kiểm soát, ngăn chặn cho lực lượng chức năng của Hà Nội. Thực tế cũng cho thấy, những ca mắc Covid-19 mới ghi nhận những ngày qua ở thành phố là do mầm bệnh từ các địa phương khác như Bắc Ninh, TP.HCM… vào thành phố rồi lây lan thành các chùm ca bệnh.

Cùng với đó, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 là Delta rất dễ lây và lây lan với tốc độ nhanh như có trường hợp ghi nhận bị lây nhiễm chỉ trong thời gian tiếp xúc khoảng 15 giây. Nghiên cứu của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cho thấy, 95% ca bệnh dương tính trong tuần đầu tiếp cận với nguồn bệnh (F0), 4% trong 10 ngày, sau 10 ngày chỉ còn 1%; tính trung bình chu kỳ lây nhiễm của biến chủng Delta chỉ còn 2 ngày so với 5 ngày của các biến chủng khác ghi nhận trước đó.

Một nguyên nhân không kém phần quan trọng là việc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của các đơn vị và người dân, đặc biệt là tuân thủ nguyên tắc “5K”. Trong cuộc họp về phòng chống dịch Covid-19 ngày 20-7, Chủ tịch UBND TP Chủ Ngọc Anh đã phê bình công tác phòng chống dịch tại hiệu thuốc Đức Tâm; nhấn mạnh đây là việc thực hiện không nghiêm túc chỉ đạo của thành phố, không kiểm soát người đến mua thuốc bị ho sốt, chưa thực hiện tốt việc phải phối hợp thông báo thông tin để xét nghiệm mà ngược lại để lây nhiễm. Người đứng đầu chính quyền thành phố giao giao công an điều tra, làm rõ việc thực hiện công tác phòng chống dịch tại cơ sở này để xử lý nghiêm.

Mới đây nhất, sáng 21-7, hàng trăm người khi tới Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế (phường Đại Kim, quận Hoàng Mai) để xét nghiệm Covid-19 đã không giữ đúng khoảng cách an toàn, làm gia tăng rất cao nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Rất cần sự chung sức đồng lòng của người dân Thủ đô

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong cuộc làm việc ngày 19-7 với TP Hà Nội về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và những nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh trong những tháng cuối năm 2021 đã yêu cầu thành phố cần xác định nhiệm vụ ưu tiên số một là phòng, chống dịch Covid-19, coi bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng người dân là trên hết, trước hết. Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu thành phố phát huy tối đa ý chí tự lực, tự cường, “chống dịch như chống giặc”; quyết tâm bảo vệ Thủ đô, không để dịch diễn biến xấu. Đồng thời, chỉ đạo TP Hà Nội phải có kịch bản cao hơn về phòng chống Covid-19 để chủ động trước; bảo vệ bằng được các khu công nghiệp trên địa bàn; tập trung cứu chữa bệnh nhân nặng, hạn chế tối đa ca tử vong; bảo đảm các dòng cung ứng lương thực, thực phẩm.

Thực tế, từ 0h ngày 19-7, TP Hà Nội cũng đã triển khai thực hiện Công điện 15 của Chủ tịch UBND thành phố, theo đó áp dụng các biện pháp phòng chống dịch mạnh nhất gần với Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nhằm quyết tâm ngăn dịch. Thành phố Hà Nội đã áp dụng các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên toàn địa bàn như: yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động, mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, và các trường hợp khẩn cấp khác như khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn… Thực hiện nghiêm thông điệp “5K”, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tụ tập quá 5 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; khai báo y tế thường xuyên trên website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng NCovi, Bluezone khi ra ngoài.

Trước đó, nhằm ngăn ngừa mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào thành phố, Hà Nội từ ngày 14-7 cũng đã lập 22 chốt kiểm soát các tuyến đường ra vào thành phố. Đây là biện pháp rất quan trọng để phòng chống dịch lây lan khi mà tình hình dịch tại nhiều địa phương khác trên cả nước tiếp tục diễn biến rất phức tạp với số ca mắc lên tới hàng nghìn trường hợp mỗi ngày.

Bên cạnh các biện pháp cấp bách trước mắt, Hà Nội cũng đang tập trung xây dựng phương án, kịch bản tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 quy mô lớn trên địa bàn thành phố với phương châm đặt an toàn của người dân lên trên hết. Trước mắt, mục tiêu của thành phố Hà Nội là xây dựng phương án sẵn sàng triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 bảo đảm năng lực tiêm 200.000 mũi tiêm/ngày.

Có thể thấy, Hà Nội đang triển khai quyết liệt, mạnh mẽ và đồng bộ các biện pháp nhằm thực hiện tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là “quyết tâm bảo vệ Thủ đô, không để dịch diễn biến xấu”. Tuy nhiên, để quyết tâm chính trị của thành phố thành hiện thực cũng đòi hỏi sự vào cuộc, đồng lòng chung sức của người dân, trước hết là tuân thủ nguyên tắc 5K cũng như thực hiện nghiêm Công điện 15.

Cho rằng những ngày qua, trong khi hầu hết người dân trên địa bàn thực hiện nghiêm vẫn còn một số trường hợp người dân và cơ sở dịch vụ chủ quan, lơ là, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ngày 21-7 đã yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn lập tức tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện Công điện 15 và các quy định của thành phố. Ông cũng yêu cầu, kết hợp hiệu quả giữa tuyên truyền với kỷ luật nghiêm minh để duy trì hiệu quả mọi mặt công tác phòng, chống dịch ở mỗi đơn vị, địa phương và trên toàn TP Hà Nội.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC