Pháp luật

Quyết liệt xử lý xe quá tải, vi phạm nồng độ cồn, ma túy trước ngày bầu cử

Hoàng Phong
ANTD.VN - Quản lý địa bàn ở cửa ngõ phía Tây thành phố, tiếp giáp với tỉnh Hòa Bình, Đội CSGT số 12, Phòng CSGT, CATP Hà Nội đã tập trung xử lý nghiêm những vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới TNGT, trong đó chú trọng vào xe quá tải, vi phạm sử dụng ma túy, nồng độ cồn...

Các kế hoạch của Phòng CSGT cũng như CATP Hà Nội, Cục CSGT về tổng kiểm tra xử lý xe quá tải, vi phạm về ma túy, nồng độ cồn... đang được đơn vị tập trung quyết liệt, tất cả hướng tới mục tiêu cao nhất bảo đảm cho ngày hội bầu cử của đất nước được thành công tốt đẹp.

Xử lý nghiêm ngay từ khi xuất bến

Cũng giống như các đơn vị CSGT quản lý ở những huyện ngoại thành, địa bàn Đội CSGT số 12 không bị áp lực nhiều về tình trạng ùn tắc giao thông. Tuy nhiên, những nguy cơ về TNGT thì lúc nào cũng rình rập, thường trực.

Trung tá Vũ Văn Hoài, Đội trưởng Đội CSGT số 12, Phòng CSGT, CATP Hà Nội đánh giá: Ý thức người tham gia giao thông tại nhiều nơi vẫn còn rất kém. Thói quen nếp sống sinh hoạt vẫn đậm chất làng, xã và mang theo cả vào hoạt động giao thông. Rõ nhất chính là việc người ngồi trên mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm. Vi phạm này diễn ra phổ biến, từ học sinh, người lao động cho đến một bộ phận không nhỏ công nhân - viên chức trên địa bàn.

Quyết liệt xử lý xe quá tải, vi phạm nồng độ cồn, ma túy trước ngày bầu cử ảnh 1

CSGT phát hiện và kiểm tra các xe tải có dấu hiệu vi phạm

Tiếp nữa, địa bàn Đội CSGT số 12 quản lý với nhiều huyện tiếp giáp tỉnh Hòa Bình, Quốc lộ 6 trọng điểm nối Hà Nội với các tỉnh phía Tây Bắc. Ngoài ra, còn phải kể đến tuyến đường Hồ Chí Minh nối tiếp giữa Hà Nội và Ninh Bình. Hoạt động xây dựng tại nhiều nơi cũng như các quận, huyện khác trong nội đô cũng đòi hỏi nhu cầu về nguyên vật liệu xây dựng rất lớn. Việc chung chuyển những mặt hàng hóa này giữa các tỉnh phía Tây Bắc vào Thủ đô, thông qua các tuyến đường trên kéo theo những nguy cơ về TNGT từ xe quá tải là rất lớn.

“Chúng tôi nhận thức rõ rằng, nếu như phát hiện và ngăn chặn kịp thời những vi phạm này từ sớm, từ xa thì sẽ góp phần đảm bảo ATGT xuyên suốt. Đây cũng là vi phạm mà đơn vị xác định là nổi cộm và được Đội CSGT số 12 tập trung giải quyết, góp phần bảo đảm tuyệt đối ATGT phục vụ ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang tới gần”- Trung tá Vũ Văn Hoài cho biết.

Để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những vi phạm liên quan đến xe quá tải, xe chở vật liệu xây dựng rơi vãi, Đội CSGT số 12 đã tập trung rà soát, điều tra cơ bản các tuyến, địa bàn, nơi phương tiện thường xuyên vi phạm cũng như các điểm tập trung những mỏ, công trình xây dựng để phòng ngừa. Quan điểm của Đội CSGT số 12 đó chính là, phát hiện và xử lý càng sớm, từ xa càng tốt, góp phần phòng ngừa hiệu quả những nguy cơ có thể xảy ra. “Xe quá tải, xe chở vật liệu rơi vãi ra đường đoạn nào thì nguy cơ tiềm ẩn nảy sinh đoạn đó” - Thiếu tá Nguyễn Ngọc Thuật, Đội phó Đội CSGT số 12 chia sẻ.

Không để ma túy, “ma men” gây họa

Theo thống kê của Đội CSGT số 12, trong năm 2020, đơn vị đã phát hiện và xử lý gần 10.000 trường hợp lái xe vi phạm, trong đó có 201 trường hợp xe quá tải. Gần 100 trường hợp khác chở vật liệu rơi vãi gây nguy hiểm giao thông cũng đã bị CSGT phát hiện xử phạt. Với một đơn vị ngoại thành, con số xử lý trên được xem là rất lớn, điều đó phản ánh những vi phạm về xe quá tải, xe chở vật liệu rơi vãi vẫn còn khá nhiều, và tinh thần làm nhiệm vụ của lực lượng CSGT cũng rất quyết liệt... Từ đầu năm đến nay, có hàng trăm xe tải vi phạm cũng đã bị CSGT phát hiện, xử lý.

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Thuật bổ sung: "Khi bị xử phạt, hầu hết các chủ phương tiện vận tải, lái xe đều biết việc cơi nới thành thùng xe, chở quá tải trọng là vi phạm pháp luật, tuy nhiên vì lợi nhuận cho nên vẫn cố tình làm trái quy định. Khi bị lực lượng chức năng xử lý, giữ giấy tờ xe, bằng lái với mức phạt khá cao, các lái xe này tìm đủ mọi cách để né tránh như gọi điện thoại cho chủ xe, chủ cơ sở xây dựng hoặc nhờ các mối quan hệ nhằm “né phạt”. Dù áp lực cũng như khó khăn rất lớn của CSGT trong công tác xử lý, song CSGT của đơn vị vẫn kiên quyết xử lý nghiêm tất cả những vi phạm. Bên cạnh đó, CSGT cũng tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm.

Quyết liệt xử lý xe quá tải, vi phạm nồng độ cồn, ma túy trước ngày bầu cử ảnh 2

Những chiếc xe tải được cân, nhằm xác định có quá tải hay không, từ đó CSGT lập biên bản xử lý

Trực tiếp làm nhiệm vụ phát hiện và xử lý vi phạm xe quá tải, Thượng uý Hoàng Minh Phú, cán bộ Đội CSGT Số 12, Phòng CSGT, CATP Hà Nội cho biết: "Đơn vị đã phối hợp với các cơ quan, ban - ngành chức năng tuyên truyền nhắc nhở đối với các chủ doanh nghiệp trên địa bàn phụ trách xử lý nghiêm các hành vi phạm. Trong thời gian tới, Đội CSGT Số 12 tăng cường tuần lưu và xử lý nghiêm các hành vi chở quá tải, chở vật liệu xây dựng dễ rơi vãi".

Cùng với việc xử lý nghiêm xe quá tải, hiện Đội CSGT số 12 cũng đẩy mạnh kiểm tra xử lý những lái xe vi phạm liên quan đến nồng độ cồn, ma túy. Trong năm 2020, đơn vị đã phát hiện và xử lý gần 500 lái xe vi phạm nồng độ cồn và một số lái xe vi phạm sử dụng ma túy. Từ đầu năm đến nay, cũng có hơn 300 lái xe vi phạm các lỗi này, bị CSGT của Đội 12 phát hiện, xử lý nghiêm.

Quyết liệt xử lý xe quá tải, vi phạm nồng độ cồn, ma túy trước ngày bầu cử ảnh 3

CSGT tăng cường kiểm tra lái xe sử dụng ma túy, rượu - bia

“Vi phạm nồng độ cồn xử lý ở các huyện ngoại thành khá vất vả và khó khăn, bởi ý thức chấp hành pháp luật, luật giao thông của không ít người dân vẫn còn rất kém. Khi họ say rượu hoặc có hơi men trong người, ý thức kém này lại được cộng hưởng lớn gấp nhiều lần. CSGT vừa xử lý nghiêm, nhưng đồng thời cũng khéo léo tuyên truyền để họ chấp hành và nhận ra được hành vi vi phạm trên là không đúng, nguy hiểm, từ đó tránh tái phạm”- Trung tá Vũ Văn Hoài cho biết.

Cũng theo chỉ huy Đội CSGT số 12, từ nay đến ngày bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 chỉ tính bằng ngày. Chính vì vậy, nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối ANTT, TTATGT phục vụ công tác bầu cử đang được đơn vị triển khai quyết liệt, hiệu quả. Các kế hoạch của Phòng CSGT cũng như CATP Hà Nội, Cục CSGT về tổng kiểm tra xử lý xe quá tải, vi phạm về ma túy, nồng độ cồn... đang được đơn vị tập trung quyết liệt, tất cả hướng tới mục tiêu cao nhất đảm bảo an ninh, an toàn cho ngày hội bầu cử của đất nước được thành công tuyệt đối.

Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, CSGT bảo đảm tuyệt đối an toàn cho bản thân cũng như người tham gia giao thông, đặc biệt là phòng, chống hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC